200 triệu USD trôi qua tay "nhẹ tựa lông hồng", đây là cách con út của Warren Buffett sống một cuộc đời không hối tiếc

29/07/2020 09:01 AM | Kinh doanh

Năm 19 tuổi, Peter Buffett nhận khoản thừa kế 90.000 USD từ việc bán nông trang của ông nội. Được quy thành cổ phiếu Berkshire Hathaway, Peter đã bán chúng để chọn sống theo cách của mình và không hề cảm thấy hối tiếc ngay cả khi chúng sẽ đáng giá 200 triệu USD ở thời điểm hiện tại.

200 triệu USD trôi qua tay nhẹ tựa lông hồng, đây là cách con út của Warren Buffett sống một cuộc đời không hối tiếc - Ảnh 1.

Vào năm 1977, Peter Buffett, con út nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, nhận khoản thừa kế 90.000 USD khi tròn 19 tuổi. Đây là phần tiên được chia từ việc bán trang trại của ông nội. Warren Buffett chuyển đổi số tiền này thành cổ phiếu Berkshire Hathaway trước khi trao lại cho người con trai út.

Trong cuốn hồi ký được xuất bản năm 2010, nhạc sĩ từng đoạt giảm Emmy đồng thời cũng là một nhà từ thiện có tiếng, kể lại rằng: "Người ta sẽ nghĩ tôi chẳng có mong đợi gì hơn". Tuy nhiên, ngoài khoản tiền khổng lồ để làm từ thiện như tất cả các anh chị em của mình, 90.000 USD cũng là tài sản duy nhất mà Peter nhận được để sử dụng cho các mục đích cá nhân.

Vậy một thiếu niên tuổi teen đang học Đại học sẽ làm gì với tất cả số tiền đó? Mua một chiếc xe hạng sang, mua một căn hộ ven biển hay bay khắp thế giới trên các hàng ghế hạng nhất? Có lẽ, đó sẽ là cách nhiều người sẽ làm khi có một số tiền khổng lồ nhưng không phải cách con út nhà Buffett chi tiêu.

"Tôi có chút ưu thế khi nhìn các anh chị mình đốt gần hết số tiền mặt họ được cho một cách nhanh chóng. Tôi không muốn đi theo con đường đó", Peter kể lại trong cuốn hồi ký có tên "Cuộc sống là những điều mà bạn tạo nên nó".

200 triệu USD trôi qua tay nhẹ tựa lông hồng, đây là cách con út của Warren Buffett sống một cuộc đời không hối tiếc - Ảnh 2.

Ở thời điểm nhận thừa kế, Peter nhanh chóng nhận ra rằng mình muốn theo đuổi giấc mơ trở thành nhạc sĩ. Vì vậy, chàng trai trẻ đã bán cổ phần để "mua quãng thời gian cần thiết nhằm tìm hiểu xem mình có thực sự muốn theo đuổi con đường âm nhạc hay không". Động thái đầu tiên của Peter chính là bỏ trường Stanford mà không gặp phải bất cứ sự cản trở nào từ gia đình.

Trong hồi ký của mình, Peter cho biết lúc đó ông không thực sự hiểu phải làm gì để có thể trở thành một nhạc sĩ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, đó cũng chính là điều thôi thúc chàng trai trẻ này dấn thân tìm hiểu. Peter lập ra một khoản ngân sách và chuyển đến San Francisco, nơi ông sống trong một căn hộ nhỏ. Sự hoang phí duy nhất của chàng trai trẻ chính là khoản tiền dành cho các thiết bị âm thanh và thu âm.

Một mình ở San Francisco, Peter tự hoàn thiện sự nghiệp của mình với tư cách là nghệ sĩ piano và nhà sản xuất âm nhạc. Chàng trai trẻ thậm chí còn nhận công việc không được trả lương nhằm có thể hoàn thành giấc mơ của mình.

Vào một ngày, khi Peter đang rửa chiếc xe cũ nát của mình, một người hàng xóm mà Peter thường gặp nhưng hiếm khi nói chuyện đã dừng lại hỏi chuyện anh. "Khi biết tôi là một nhà sản xuất âm nhạc đang vật lộn để kiếm sống, người hàng xóm đã giới thiệu tôi với con rể của ông ấy, một nhà sản xuất phim hoạt hình đang cần âm nhạc cho đoạn quảng cáo của kênh truyền hình cáp mới được hình thành", Peter kể lại. Kênh đó sau này trở thành hiện tượng văn hóa trong những năm 1980. Nó được gọi là MTV.

Ở tuổi 62, Peter hiện nay đã ra hơn 10 album phòng thu và có nhiều tác phẩm danh tiếng. Ông cũng từng đoạt giả Emmy danh giá. Nỗ lực của Peter đã thu về quả ngọt. Sự nghiệp âm nhạc của Peter đủ thành công để người ta không còn quan tâm đến ông là con trai của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Những bước ngoặt trong sự nghiệp của Peter cũng hoàn toàn không đến từ những quan hệ của cha mình và thành công cũng vậy.

200 triệu USD trôi qua tay nhẹ tựa lông hồng, đây là cách con út của Warren Buffett sống một cuộc đời không hối tiếc - Ảnh 3.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Peter Buffett thẳng thắn nói rằng có một con đường khác dễ dàng hơn mà ông có thể đã đi: Tốt nghiệp đại học và tìm một công việc ổn định, lương cao ở chính công ty của cha mình. Số tiền thừa kế 90.000 USD kia Peter sẽ không cần động đến và nó sẽ có giá khoảng 200 triệu USD ở thời điểm hiện tại (tính đến ngày 6/5/2020).

"Tuy nhiên, tôi đã không lựa chọn đi con đường đó và tôi cũng chưa từng một giây hối tiếc về điều ấy. Tôi đã sử dụng khoản thừa kế của mình để mua một thứ quý giá hơn cả tiền: Tôi dùng nó để mua thời gian (và thời gian đó cho phép Peter tìm thấy thành công trong công việc mà ông yêu thích)", Peter chia sẻ.

Ngay từ nhỏ, Peter đã học được một bài học rất quan trọng về đạo đức công việc. Được thừa hưởng từ cha mình, Peter hiểu rằng quan điểm về công việc không phải là kiếm càng nhiều tiền càng tốt. Thay vào đó, hãy làm những gì bạn thích, làm điều gì mà bạn thực sự thích thú khi bước chân ra khỏi giường vào mỗi buổi sáng.

200 triệu USD trôi qua tay nhẹ tựa lông hồng, đây là cách con út của Warren Buffett sống một cuộc đời không hối tiếc - Ảnh 4.

Nhìn vào câu chuyện của huyền thoại xứ Omaha, người ta rất dễ bỏ quên điều đó. Niềm yêu thích của Warren Buffett là đầu tư mà đầu tư thì rõ ràng thành quả phải được đong đếm bằng tiền bạc. Tuy nhiên, đó cũng là một công việc. Nếu bạn làm tốt và làm với đam mê thì bạn có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ và cả sự giàu có. Rõ ràng Warren Buffett không đầu tư vì tiền.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội như Peter. " Tôi nhận thức rõ rằng gia tài của tôi nhiều hơn hầu hết những gì mà người trẻ tuổi nhận được khi họ bắt đầu cuộc sống. Có tiền là một đặc ân, một món quà mà tôi chưa tự tay kiếm được", Peter chia sẻ.

Dẫu vậy, đặc quyền kinh tế chưa phải chìa khóa để thành công. Theo Peter, một người cần hiểu được gia trị của thời gian và phải cố lao vào định mệnh của đời mình thì mới có được những thứ phù hợp. "Nếu không có hàng trăm giờ làm việc không công bên những thiết bị ghi âm, tôi sẽ không tìm thấy được thứ phù hợp với mình trước khi chúng được ưa chuộng", Peter nhấn mạnh tầm quan trọng của thời gian và sự kiên nhẫn.

Chia sẻ với truyền thông, Peter nói rằng mình sẽ không tìm được thành công từ đam mê nếu bị chi phối bởi tài sản kếch xù của cha. "Thật lòng tôi thấy rằng việc cha mình từ chối dẫn tôi vào con đường dễ dàng xuất phát từ chính sự yêu thương. Nó như thể ông muốn nói rằng ‘cha tin con và con không cần sự giúp đỡ của cha’", Peter chia sẻ.

Linh Anh

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM