Không cần phải nói nhiều, Warren Buffett “âm thầm” chứng minh tầm nhìn của một thiên tài thông qua khoản đầu tư từ 4 năm trước

28/07/2020 09:09 AM | Kinh doanh

“Những lời chỉ trích khi Buffett quyết định “ngồi im” thật buồn cười. Ông ấy đã thực hiện một trong những khoản đầu tư tốt nhất từ trước đến nay thông qua việc nắm giữ cổ phiếu Apple”, cổ đông của Berkshire chia sẻ trên chuyên trang tài chính Business Insider.

Trong bối cảnh coronavirus càn quét nước Mỹ, Warren Buffett - nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha đã khiến cho nhiều người cảm thấy khó hiểu khi quyết định "ngồi im" trên đống tiền mặt khổng lồ trị giá 137 tỷ USD của tập đoàn Berkshire mặc dù chứng kiến nhiều đợt lao dốc và bán tháo của thị trường.

Tuy nhiên, theo Bill Brewster – giám đốc điều hành quỹ quản lý vốn Sullimar Capital Group kiêm cổ đông tập đoàn Berkshire, mặc dù không lên tiếng nhiều nhưng nhà đầu tư 89 tuổi "luôn có cái nhìn nhạy bén hơn bao giờ hết".

Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2018, Berkshire đã chi ra khoảng 35 tỷ USD để nắm giữ 245 triệu cổ phiếu Apple. Kể từ đó đến nay, cổ phiếu dẫn đầu làng công nghệ này đã tăng vọt, nâng giá trị nắm giữ của Berkshire lên tới 90 tỷ USD – tăng hơn 55 tỷ USD.

"Thật không dễ dàng gì khi đưa một khoản tiền lớn như vậy vào đầu tư, đặc biệt là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới trong bối cảnh tất cả mọi người đều đang sợ hãi. Tuy nhiên, điều này lại chứng minh bản lĩnh của một thiên tài và tiềm năng tươi sáng của Berkshire", Bill Brewster cho biết.

Chớp lấy thời cơ

Trong vài tuần trở lại đây, Berkshire đã thực hiện nhiều bước đi quan trọng, đồng thời xoá tan nghi ngờ của những nhà đầu tư tay mơ từng tuyên bố "Buffett đã mất đi phép nhiệm màu trong đầu tư".

Tập đoàn này đã ký hợp đồng trị giá 10 tỷ USD mua lại tài sản công ty khí đốt tự nhiên Dominion Energy; đồng thời chi ra thêm 800 triệu USD mua thêm cổ phần của Bank of America vào tuần trước.

"Nhiều nhà đầu tư cảm thấy được "trấn an" khi Buffett tiếp tục các thương vụ thâu tóm. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy niềm tin của ông vào sự phục hồi của thị trường chứng khoán và nền kinh tế Mỹ", ông Brewster nhấn mạnh.

Tuy vậy, vị cổ đông này cũng cho rằng Buffett nên tận dụng tối đa khối tài sản khổng lồ của Berkshire để đầu tư thêm vào các đối thủ đang bị ảnh hưởng bởi đại dịch trong lĩnh vực bảo hiểm và nhiều lĩnh vực khác.

"Đây là thời điểm thích hợp để triển khai dòng vốn và chớp lấy thời cơ khi thị trường lao dốc", giám đốc quản lý quỹ Sullimar Capital Group cho biết thêm.

Lịch sử đang lặp lại?

Cuối tháng 5 vừa qua, khi đội quân nhà đầu tư nhỏ lẻ xuất hiện với những giao dịch mua bán hàng ngày, đặc biệt với nhóm cổ phiếu công nghệ, khiến thị trường chao đảo dữ dội, Buffett không hề lên tiếng nhận xét điều gì.

"Tôi đã rất tò mò không hiểu những diễn biến của thị trường ngày hôm nay có đang gợi nhắc ông ấy điều gì đó không. Rõ ràng có điều gì đó tương tự đang diễn ra giống như bối cảnh của những năm 90s khi bong bóng dot.com phát nổ", Bill Brewster nhận xét.

Vị cổ đông này cho rằng lịch sử có thể lặp lại và thị trường chứng khoán hiện nay giống như những gì mà Buffett đã miêu tả trong lá thư gửi cổ đông năm 2000: "Không có gì làm mất đi sự hợp lý bằng cách kiếm được một khoản tiền lớn mà không cần tới bất kỳ nỗ lực nào".

"Nhiều nhà đầu tư giống như cô bé Lọ Lem trong câu chuyện cổ tích. Họ biết rằng sau 12 giờ đêm là cánh cửa địa ngục sẽ mở ra, nhưng họ vẫn không thể bỏ lỡ một phút giây của bữa tiệc vui vẻ và cố gắng nán lại càng lâu càng tốt", nhà đầu tư huyền thoại xứ Omaha viết trong lá thư gửi cổ đông năm 2000.

Có lẽ khá hợp lý khi Buffett so sánh sự "tôn sùng thái quá" với các cổ phiếu công nghệ thời điểm đó giống như một căn bệnh truyền nhiễm.

"Nó giống như một loại virus gây ra cuộc chạy đua điên cuồng giữa các nhà đầu tư thực sự và những tay mơ trên thị trường. Nó gây ra ảo giác khiến nhiều người tin rằng một cổ phiếu có giá trị cao hơn rất nhiều so với giá thực tại và dần tách rời chúng ra khỏi giá trị doanh nghiệp đang sở hữu", Buffett nhấn mạnh.

Hà My

Cùng chuyên mục
XEM