20 tuổi thức khuya, 40 tuổi ôm hận: Ngủ muộn, không phải vì nhiều việc để làm, mà vì bất lực trong việc giải quyết lo lắng và nỗi cô đơn của chính mình!

28/04/2022 16:14 PM | Sống

Thời gian mới là trùm cuối, người có tài hoa tới đâu cũng cần ngủ, bởi cho tới sau cùng, thứ mà họ cần cũng là cái mạng.

01

Tôi không thích nhìn thấy những nhân viên vẫn ngồi trước máy tính dù đã tan làm được nửa tiếng, tôi cũng không thích những nhân viên gọi cho tôi để nói về công việc sau 10h tối. Điều này khiến tôi cảm thấy mình thật thất bại: sếp không thể cho nhân viên nghỉ việc đúng giờ, điều này cho thấy việc sắp xếp công việc không hợp lý. Còn những người buổi đêm rồi mà vẫn nghĩ tới công việc lại làm tôi lo lắng hơn, muộn vậy rồi mà vẫn còn làm việc, liệu họ có đủ sức lực và tinh thần để đi làm vào ngày mai hay không?

Thường xuyên được hỏi rằng có phải các nhà văn đều thức khuya để sáng tác hay không, để đáp lại câu hỏi này, nhà văn nổi tiếng người Nhật, Haruki Murakami đã trả lời trong "Công việc của tôi là một tiểu thuyết gia" rằng: sau khi thức dậy vào buổi sáng, pha cà phê, làm việc trong bốn hoặc năm giờ và viết bốn nghìn từ mỗi ngày. Ông nhấn mạnh rằng "tính quy luật có ý nghĩa rất lớn khi bạn làm một công việc dài hạn nào đó".

Yu Hua, một nhà văn nổi tiếng của Trung Quốc cũng từng chia sẻ rằng ông không bao giờ thức khuya để viết lách mà chỉ thỉnh thoảng thức khuya để xem bóng đá như một phần thưởng cho công việc có phần đơn điệu của mình. Từ ngày đầu tiên là một nhà văn, ông đã đặt ra một quy tắc cho mình: đã rời khỏi bàn làm việc thì sẽ không nghĩ xem sẽ viết gì nữa.

Nếu tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy rằng những người càng thành công, họ càng biết tầm quan trọng của các quy tắc sống và một giấc ngủ lành mạnh. Ngay từ khi bắt đầu khởi nghiệp hay làm việc gì đó, họ thường đặt ra các quy tắc cho bản thân, giống như một công cụ tinh vi, làm việc khi nào nên làm, ngủ khi nào nên ngủ, từ chối khi nào nên từ chối, không lãng phí thời gian ngủ của mình cho những việc không đâu, càng không lo lắng về ngày mai trước khi đi ngủ.

20 tuổi thức khuya, 40 tuổi ôm hận: Ngủ muộn, không phải vì nhiều việc để làm, mà vì bất lực trong việc giải quyết lo lắng và nỗi cô đơn của chính mình!  - Ảnh 1.

02

Tôi biết một cô bạn vô cùng sôi nổi, cô ấy thường đăng trạng thái trên trang cá nhân của mình vào lúc 2h hoặc 3h sáng. Một số người nói rằng làm vậy không tốt cho sức khỏe, nhưng cô ấy lại đáp lại rằng mình không muốn "chiều dài" của cuộc đời, chỉ muốn "chiều rộng" của cuộc đời. Nghe thì có vẻ rực lửa lắm nhưng sau khi nhìn lại mới thấy cái gọi là "chiều rộng cuộc đời" chỉ là chiều rộng của trang cá nhân của cô ấy mà thôi.

Độ dài của cuộc đời quyết định bề rộng của cuộc đời. Dù bạn có tài giỏi đến mấy, nếu không có sức khỏe thì mọi thứ đều là con số không.

Thời gian mới là trùm cuối, người có tài hoa tới đâu, cho tới sau cùng, thứ mà họ cần cũng là cái mạng.

Sếp cũ của tôi đã kể cho tôi nghe một câu chuyện về cái gọi là "đầu tư vào bản thân". Khi đó, một người bạn của anh ấy đang làm việc cho một tờ báo lớn ở thành phố, mặc dù vẫn còn đang phải đi thuê nhà ở cùng người khác, nhưng anh ấy vẫn cắn răng để đầu tư cho mình vài chiếc áo hàng hiệu. Vào thời điểm đó, mỗi một bài viết chỉ kiếm được khoảng hơn 100 trăm ngàn, trong khi những chiếc áo lại có giá hàng triệu đồng. Sau khi vay tiền để mua chiếc áo ấy, người bạn của sếp bắt đầu thức khuya hơn mỗi ngày để viết. Cuối cùng sau khi trả hết tiền, nó để lại cho anh ấy một "món quà" khó quên, đó là chứng suy nhược thần kinh.

"Mỗi một lần trông thấy cậu ấy mặc những chiếc áo hàng hiệu đi tham dự các buổi tiệc nọ kia, phỏng vấn nhiều nhân vật tôi không thể phỏng vấn được, buổi tối về lại thức cả đêm viết bài, hút thuốc, ban ngày uống một đống vitamin với cà phê để duy trì tinh thần, tôi lại cảm thấy đó là đầu tư lỗ vốn…"

Tới sau này tôi mới nhận ra rằng, có những người đi ngủ muộn, thường không phải vì họ còn nhiều việc phải làm mà vì họ bất lực trong việc giải quyết nỗi lo lắng và cô đơn của chính mình.

Chỉ ngủ 4 tiếng mỗi ngày, làm việc đến 70 tuổi và sống đến 90 tuổi, đó là huyền thoại, chứ không phải cuộc đời. Những người bình thường như chúng ta, khoản đầu tư tốt nhất cho bản thân là đi ngủ lúc 10 giờ tối và dậy lúc 6 giờ sáng.

20 tuổi thức khuya, 40 tuổi ôm hận: Ngủ muộn, không phải vì nhiều việc để làm, mà vì bất lực trong việc giải quyết lo lắng và nỗi cô đơn của chính mình!  - Ảnh 2.

03

Thời gian của mỗi người có thể được chia thành ba loại: thời gian tiêu dùng, thời gian lãng phí và thời gian đầu tư:

Thời gian tiêu dùng là thời gian bắt buộc, được dùng để ăn, ngủ, đi lại...

Thời gian lãng phí là thời gian dành cho sự tức giận, phàn nàn và những điều không đáng.

Thời gian đầu tư là sử dụng thời gian để mở rộng cuộc sống của bạn, đồng thời tích lũy kinh nghiệm và kiến ​​thức.

Thời gian tiêu dùng, khi được sử dụng đúng cách, nó có thể trở thành thời gian đầu tư chất lượng cao, còn nếu sử dụng không đúng cách, nó có thể trở thành sự lãng phí thời gian chất lượng thấp.

Nếu bạn có thể nhai chậm trong khi ăn, trải nghiệm sự đậm đà của cơm và rau, dành trọn vẹn 20 phút cho quá trình đó, khoảng thời gian đó không chỉ là tiêu dùng mà còn là đầu tư, bởi thứ bạn thu hoạch lại được là hạnh phúc, là sự thư thái, sức khỏe và năng lượng.

Nếu bạn có thể chìm vào giấc ngủ vào thời điểm ngủ tốt nhất, bạn sẽ được hồi sinh tràn đầy năng lượng vào ngày hôm sau, và mỗi ngày sẽ là một con người mới, thời gian ngủ của bạn cũng sẽ thay đổi từ tiêu dùng sang đầu tư.

Sử dụng thời gian của bạn với sự chất lượng, thì mỗi phút đều là bạn đang đầu tư vào chính mình.

20 tuổi thức khuya, 40 tuổi ôm hận: Ngủ muộn, không phải vì nhiều việc để làm, mà vì bất lực trong việc giải quyết lo lắng và nỗi cô đơn của chính mình!  - Ảnh 3.

04

Một số liệu của Trung tâm Ung thư Quốc gia Trung Quốc cho thấy rằng nếu vào năm 2000, cứ 100.000 người trẻ tuổi từ 20 đến 30 thì có 40 người mắc bệnh ung thư thì đến năm 2013, con số này đã tăng lên 80%. Rất nhiều người chúng ta luôn nghĩ rằng bệnh ung thư ở rất xa mình, nhưng chỉ cá nhân bạn mới biết rằng, bạn đang gắng sức ra sao.

Ngày nào cũng mệt mỏi, ban đêm không ngủ được, ban ngày không có tinh thần, càng nghỉ càng mệt. Bạn muốn mình trông tràn đầy năng lượng, giống như một thanh niên đầy triển vọng và một người thành đạt, vì vậy bạn mua son môi, kem dưỡng, túi xách đắt tiền, đi dự tiệc những bữa tiệc mà bạn không biết mình có được gì, biến mỗi ngày thành một buổi biểu diễn, cho tới ban đêm, bộ não dường như cũng chưa thể dừng lại.

Đây là bức chân dung của một bộ phận thanh niên thành thị. Nếu bạn ở trong đó, tôi khuyên bạn nên bắt đầu thương vụ đầu tư dài hạn hiệu quả nhất ngay từ ngày hôm nay: ngủ đàng hoàng.

Dù ở nhà thuê, bạn cũng nên sắm cho mình một tấm nệm êm ái, có độ cứng vừa phải, với chăn bông mềm mại và chiếc gối có hương thơm của tinh dầu oải hương.

Cố gắng sắp xếp các bữa ăn uống vào buổi trưa, buổi tối ăn uống nhẹ nhàng, sau bữa ăn nghỉ ngơi thư giãn.

Sau chín giờ tối, trước khi đi ngủ, bạn có thể tắm nước nóng, đọc sách, nghe nhạc, đắp mặt nạ, hoặc tập thể dục nhẹ nhàng một chút, cũng có thể uống một chút rượu vang đỏ. Bạn có thể lên Facebook xem lại những gì mình đã bỏ lỡ vào sáng mai, thích hay bình luận vào ngày hôm sau cũng không có gì là muộn màng cả.

Có một người bạn nói với tôi rằng cô ấy đã thêm vấn đề về giấc ngủ trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng của công ty.

"Mỗi tối bạn đi ngủ lúc mấy giờ, trước khi đi ngủ bạn làm gì, và trung bình mất bao lâu để bạn chìm vào giấc ngủ?"

Tôi hỏi mục đích của câu hỏi này là gì? Cô ấy nói: "Không thức khuya đã trở thành sự kỷ luật tự giác khó nhất trong thời đại của chúng ta. Những người trẻ có thể ngủ đàng hoàng chính là những người tiềm năng".

Nhẹ nhàng lên giường, từ từ chìm vào giấc ngủ, đừng thức khuya, đừng lãng phí giấc ngủ, nếu làm được như vậy, vậy thì chúc mừng bạn, bạn là nhà đầu tư giỏi nhất, và bạn cũng vượt trội hơn hầu hết những người trẻ tuổi khác!

Thiên Vy

Cùng chuyên mục
XEM