2 việc không được quên làm trong ngày 30 Tết để năm mới có thêm nhiều sức khỏe hơn

24/01/2020 10:39 AM | Sống

30 Tết là ngày mà người người nhà nhà tất bật trong mâm cơm cúng chiều cuối năm. Tuy nhiên, dù có bận đến mấy thì bạn cũng không được quên làm những việc sau đây trong ngày này nhé!

2 việc không được quên làm trong ngày 30 Tết để năm mới có thêm nhiều sức khỏe hơn

Người Việt Nam có rất nhiều phong tục đặc biệt trong những ngày Tết. Đặc biệt, vào ngày 30 Tết, có 2 việc đã trở thành thói quen bảo vệ sức khỏe được nhiều gia đình gìn giữ và duy trì cho đến ngày nay. Hãy cùng xem bạn đã thực hiện đủ 2 việc này trong ngày 30 Tết hay chưa, nếu chưa thì nhớ làm ngay trước thời khắc đón giao thừa nhé!

Việc 1: Tắm nước lá mùi già

Tắm lá mùi già vào chiều 30 Tết hàng năm hay dùng nước lá mùi để rửa mặt sáng mùng 1 đầu năm đã trở thành phong tục khó bỏ của người Việt Nam ta. Tương truyền dân gian, việc tắm lá mùi già trong ngày cuối năm là để xua tan những chuyện không vui suốt cả năm và đón những niềm vui hay những điều may mắn trong ngày đầu năm mới.

Bên cạnh đó, nước lá mùi già còn mang đến vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

- Giảm đau các chứng như phong thấp, thấp khớp, làm dịu cơn co rút cơ.

- Lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng thần kinh, phục hồi thể lực.

- Chữa bệnh cảm và phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

- Giảm viêm nhiễm siêu vi và vi trùng đường hô hấp, tiêu hóa, đường tiểu...

*Một số điều cần lưu ý khi tắm nước lá mùi vào chiều 30 Tết:

- Người mắc bệnh viêm da, có vết thương hở, bong tróc, nhiễm trùng... không nên tắm lá mùi.

- Vừa ăn no xong không nên đi tắm ngay vì có thể gây đầy bụng hoặc mắc các bệnh đường ruột.

- Người đang bị ốm, sốt, thủy đậu hoặc sởi cũng không nên tắm nước lá mùi vì dễ làm cho bệnh trở nặng hơn.

2 việc không được quên làm trong ngày 30 Tết để năm mới có thêm nhiều sức khỏe hơn - Ảnh 1.

Việc 2: Uống thuốc tẩy giun

Suốt cả một năm trời ăn uống lê la đủ quán xá, bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm giun sán trong đường ruột. Thế nên, việc tẩy giun trong ngày 30 Tết cũng như một cách "tổng vệ sinh" cơ thể cuối năm đúng cách, giúp cho bạn chuẩn bị sức khỏe tốt đón năm mới và phòng ngừa những căn bệnh liên quan đến giun, yên tâm ăn Tết vô tư hơn.

2 việc không được quên làm trong ngày 30 Tết để năm mới có thêm nhiều sức khỏe hơn - Ảnh 2.

*Một số điều cần lưu ý khi uống thuốc tẩy giun vào chiều 30 Tết:

- Chọn thuốc tẩy giun có nguồn gốc rõ ràng (3 nhóm phổ biến là nhóm Mebendazol, nhóm Albendazol và nhóm Pyrantel pamoat).

2 việc không được quên làm trong ngày 30 Tết để năm mới có thêm nhiều sức khỏe hơn - Ảnh 3.

- Cả nhà nên cùng uống thuốc tẩy giun với nhau trong cùng một thời điểm để hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo.

- Ngoài tẩy giun, bạn cũng cần cố gắng ăn uống lành mạnh, duy trì lối sống sinh hoạt khoa học. Nếu "ăn chín uống sôi" được thì càng tốt.

Nguồn tham khảo: Phác đồ điều trị Nhi khoa bệnh viện Nhi đồng 2 - năm 2016, Health, Sohu

Theo Gà

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cách các khách sạn 5 sao Hà Nội và Tp. HCM ứng phó với Covid-19: Giao phở tận nơi, gửi đầu bếp hạng sang đến nhà khách để chế biến, phục vụ

Hàng loạt cách làm mới đang được ngành F&B áp dụng để giữ chân thực khách. Covid-19 đang đem lại thử thách nhưng cũng là cơ hội công bằng cho tất cả ngành nghề kinh doanh, tất cả mọi người bước sang kỷ nguyên mới.

Cách doanh nghiệp Đức vượt bão Covid-19: Sau 1 đêm mất 30 dự án trị giá 1,8 triệu USD, CEO vẫn bình tĩnh cho toàn bộ nhân viên nghỉ có lương tránh dịch, không ai bị sa thải

Các chủ doanh nghiệp ở Đức không phải sa thải bất kỳ ai dù gặp Covid-19 hay khủng hoảng lớn cỡ nào đi chăng nữa.

Văn hóa cống hiến suốt đời - 'Vị cứu tinh' giúp Nhật Bản và Hàn Quốc tránh được cú sốc sa thải, mất việc hàng loạt vì Covid-19

Trong tháng 2/2020, tỷ lệ thất nghiệp của Hàn Quốc thậm chí giảm xuống còn 3,3% trong khi tại Nhật Bản giữ ở mức 2,4% bất chấp dịch bùng phát.

Covid-19 dồn nhiều doanh nghiệp vào "đường cùng" để tiến thẳng đến chuyển đổi số và chuẩn hóa quy trình - những thứ đáng ra mất vài năm giờ đây thay đổi chỉ trong vài tháng!

Thực ra lợi ích của công nghệ thì ai cũng thấy rõ, sự chuẩn bị cho một cuộc cách mạng để số hóa doanh nghiệp có lẽ đã sẵn sàng từ lâu, chỉ là chúng ta chưa bị đặt vào tình thế cấp bách, cho nên chúng ta vẫn trì hoãn, hoặc thiếu quyết liệt trong quá trình triển khai. Đây chính là thời điểm, Covid-19 đang tạo tiền đề cho những thay đổi quan trọng về sau.

Đọc thêm