2 tổn thương trên lưỡi ngầm cảnh báo thực quản có vấn đề, đừng chủ quan bỏ qua

25/11/2021 12:39 AM | Sống

Chỉ với 2 dấu hiệu nhỏ nhưng bạn đã có thể nhận biết tình trạng sức khỏe vùng thực quản của mình đang ổn hay không.

2 tổn thương trên lưỡi ngầm cảnh báo thực quản có vấn đề, đừng chủ quan bỏ qua

Ung thư thực quản hay các bệnh về thực quản đang ngày càng phổ biến và tỷ lệ mắc trong vài năm gần đây cũng tăng cao hơn. Hầu hết các bệnh về thực quản đều xuất phát từ thói quen ăn uống hàng ngày. Dưới đây là 2 dấu hiệu trên lưỡi giúp bạn nhận biết mình có nguy cơ mắc ung thư thực quản hay không.

1. Lưỡi bầm tím

Thử há miệng ra và quan sát kỹ khu vực lưỡi của mình, nếu thấy một phần hoặc toàn bộ lưỡi có dấu hiệu xanh tím, lớp phủ ở lưỡi dày và nhờn thì điều này cho thấy quá trình lưu thông máu ở lưỡi không được trơn tru. Triệu chứng tắc nghẽn này thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư thực quản.

Vì vậy, nếu muốn kiểm tra tình trạng sức khỏe vùng thực quản thì bạn nên xem xét khu vực lưỡi của mình. Nếu thấy lưỡi hồng hào, lớp phủ lưỡi bình thường thì nghĩa là cơ thể bạn khỏe mạnh. Còn nếu thấy lưỡi màu tím, lớp phủ lưỡi dày và dính thì bạn nên đến bệnh viện để khám bệnh ngay.

2 tổn thương trên lưỡi ngầm cảnh báo thực quản có vấn đề, đừng chủ quan bỏ qua - Ảnh 1.

2. Có vết nứt trên lưỡi

Thử đưa lưỡi ra ngoài để quan sát, nếu trên lưỡi có vết nứt, đổi màu xanh tím, lưỡi trông dày hơn thì điều này cho thấy cơ thể bạn đang có bệnh. Đặc biệt, nếu lưỡi có vết thủng hoặc vết nứt hình xương cá thì bạn cần nhanh chóng đi khám ngay. Khả năng cao đây là dấu hiệu cho thấy bạn còn đang mắc bệnh tiểu đường chứ không phải chỉ là do bệnh thực quản.

2 tổn thương trên lưỡi ngầm cảnh báo thực quản có vấn đề, đừng chủ quan bỏ qua - Ảnh 2.

Bệnh ung thư thực quản thường có mối liên quan chặt chẽ đến chế độ ăn uống hàng ngày. Có thể do người bệnh thích ăn đồ cay nóng, đồ nướng nên làm tổn thương mô tế bào của ống thực quản, lâu ngày làm cho các mao mạch thực quản bị vỡ nên dễ gây nhiễm trùng và biến đổi tế bào. Vì vậy, bạn nên hình thành thói quen tốt trong sinh hoạt hàng ngày và tăng cường ý thức phòng tránh bệnh thông qua 2 đặc điểm trên ở lưỡi.

Nguồn: Sohu


TANGRINE

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà đầu tư chứng khoán như ngồi trên tàu lượn: VN-Index hôm qua vừa giảm sâu 30 điểm, hôm nay lại tăng mạnh 33 điểm

Mặc dù thị trường hồi phục mạnh trở lại nhưng thanh khoản trên HOSE chưa tới 1 tỷ USD, giảm 30% so với phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn còn khá thận trọng.

Next Sport: "Từ hôm nay, khán giả sẽ được hưởng thụ trọn vẹn, toàn bộ phần nghi lễ bao gồm Quốc ca trước mỗi trận đấu của đội tuyển Việt Nam trên mọi nền tảng phát sóng"

Sau khi có chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Next Media đã khẳng định các trận đấu của đội tuyển Việt Nam từ nay sẽ có đủ âm thanh phần hát quốc ca.

Học gì từ màn ứng xử xuất sắc của Hoa hậu Thùy Tiên, H'Hen Niê, Nguyễn Phương Khánh... để giúp ứng viên giành "vương miện" từ nhà tuyển dụng?

Tất cả những câu trả lời xuất sắc của 5 nàng hậu đều tồn tại một điểm đặc biệt nào đó, thông minh nào đó mà bạn có thể áp dụng như một bí kíp khi tham gia các cuộc phỏng vấn, cũng như ứng tuyển vào các công ty. Tất nhiên, bạn không cần là Hoa Hậu mới áp dụng được, đây là những bí quyết sinh viên nên biết!

Đọc thêm