2 sai lầm “cốt tử” khiến nhà tuyển dụng bỏ lỡ nhân tài

31/05/2016 09:51 AM | Kinh doanh

Để tìm được nhân viên tốt nhất, nhà tuyển dụng phải để cho anh ta làm chủ 90% cuộc phỏng vấn.

Marcus Buckingham là Giám đốc điều hành của The Marcus Buckingham Company, một công ty chuyên tư vấn về nhân sự cho nhiều “ông lớn” trên thế giới như Facebook, Toyota, Coca-Cola, và Wells Fargo… Ông cũng đồng thời là tác giả của 9 cuốn sách về quản lý nhân sự, trong đó có nhiều cuốn bán chạy như "First, Break All the Rules" hay "Now, Discover Your Strengths."

Qua kinh nghiệm thực tế của mình, Marcus Buckingham cho rằng, các nhà tuyển dụng thường mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi cố tìm một ứng viên phù hợp với yêu cầu trong bản mô tả công việc, mà quên đi tìm người tốt nhất.

Cụ thể, họ thường chọn ứng viên phù hợp trong danh sách những người ứng tuyển. Ứng viên này có thể trả lời mọi câu hỏi đúng với ý của nhà tuyển dụng. Nói cách khác, họ dựng sẵn một cái bẫy và ứng viên sẽ là người chui vào bẫy.

Marcus Buckingham chia sẻ 2 nguyên tắc quan trọng nhất trong phỏng vấn mà nhà tuyển dụng hay bỏ qua. Đó là “Đặt câu hỏi mở, sau đó im lặng” “Đừng bao giờ nghi ngờ”!

Ông dẫn chứng, khi nhà tuyển dụng đặt câu hỏi “Hãy kể về một lần bạn vượt qua thử thách bằng ý tưởng của mình”.

Và nếu ứng viên đưa ra câu trả lời theo một “mô típ” quen thuộc như: “Vâng, tuần vừa qua, tôi đã gặp phải…”. Đó hoàn toàn không phải là câu trả lời mà nhà tuyển dụng nên mong đợi.

Ngược lại, nếu ứng viên đưa ra câu trả lời như “Tôi nghĩ rằng việc đưa ra ý tưởng mới là vô cùng quan trọng…”, bạn hãy để cho anh ta tiếp tục chứ đừng ngắt lời anh ta bằng những câu hỏi như “Hãy cho tôi một ví dụ thực tế đi”.

“Đơn giản, nhà tuyển dụng phải chìa tay ra cho ứng viên tiềm nănh nắm lấy” - Marcus Buckingham nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia này, các nhà tuyển dụng không nên cố tạo ra một cuộc phỏng vấn quá “khuôn mẫu”. Thay vào đó, họ nên đánh giá ứng viên thông qua tính cách và thái độ của họ đối với công việc đang ứng tuyển.

Ứng viên giỏi nhất không phải là người trả lời hết các câu hỏi phỏng vấn theo ý của nhà tuyển dụng, mà là người tiết lộ được những gì về bản thân.

Bên cạnh đó, Buckingham cho rằng, một yếu tố quan trọng khác đó là khi một ai đó nói, hãy tin tưởng họ. Sự nghi ngờ sẽ không giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá chính xác về ứng viên chỉ sau khoảng 30 giây gặp họ. Do đó, hãy tin tưởng họ và tạo cơ hội cho họ bộc lộ bản thân.

“Kết thúc buổi phỏng vấn, bạn hãy đặt câu hỏi mở và sau đó giữ im lặng. Hãy để cho ứng viên làm chủ cuộc phỏng vấn và xem họ sẽ dắt bạn đi tới đâu” – chuyên gia tuyển dụng hàng đầu thế giới chia sẻ.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM