Đừng bao giờ hỏi những câu "vô duyên" này với nhà tuyển dụng

09/05/2016 08:35 AM | Kinh doanh

Nếu đang có ý định tìm kiếm một công việc mơ ước, nhất định bạn không nên hỏi những câu hỏi thừa với nhà tuyển dụng.

Đừng bao giờ hỏi những câu "vô duyên" này với nhà tuyển dụng

"Khi tôi còn là một giám đốc nhân sự, tôi làm việc với khoảng 30-40 ứng viên mỗi tuần. Hầu như tất cả những ứng viên mà tôi gặp đều rất thông minh, họ luôn tránh những câu hỏi về thời gian kết thúc cuộc phỏng vấn hay những phúc lợi đã được ghi rõ trong bản mô tả công việc", Erica Breuer.

Tuy nhiên, theo cách này hay cách khác, vẫn có một số ứng viên phạm sai lầm khi đặt ra những câu hỏi bị coi là “vô duyên” trong một buổi phỏng vấn tuyển dụng.

Nếu đang có ý định tìm kiếm một công việc mơ ước, nhất định bạn phải tránh những câu hỏi “vô duyên” này.

1. Ông đã đọc kỹ CV của tôi chưa?

Bạn rất dễ phạm phải sai lầm khi đặt câu hỏi này trong một cuộc phỏng vấn. Đơn giản như khi nhà tuyển dụng hỏi về kinh nghiệm trước đây của bạn trong những dự án đã tham gia, những điều mà bạn đã ghi rất chi tiết trong sơ yếu lý lịch (CV).

Bạn cần hết sức tránh phạm phải sai lầm này. Hãy luôn nhớ rằng, nhà tuyển dụng đang dành 30 phút, thậm chí 1 tiếng quý giá trong ngày làm việc của họ để nói chuyện với bạn. Do vậy, họ sẽ không dành khoảng thời gian quý giá này để hỏi những điều vô nghĩa.

Bên cạnh đó, để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bạn cũng cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về những kinh nghiệm mà mình đã có trước đây, và trả lời chúng một cách thật tự nhiên. Hãy lôi cuốn nhà tuyển dụng vào câu chuyện của chính bạn.

2. Khi nào tôi mới được gặp vị quản lý cấp cao hơn?

Đây là một câu hỏi cực kỳ thô lỗ mà bạn dễ mắc phải trong khi phỏng vấn. Câu hỏi này đồng nghĩa với việc bạn không muốn “tốn thời gian” nói chuyện với người đang phỏng vấn bạn và bạn muốn gặp nhà quản lý cấp cao hơn.

Trên thực tế, bạn đã phạm phải một sai lầm nghiêm trọng. Tất cả những người được sắp xếp nói chuyện với bạn đều là những người quan trọng đóng vai trò quyết định trong việc có tuyển dụng và đào tạo bạn hay không.

3. Có bao nhiêu ứng viên cho vị trí mà các vị đang tuyển dụng?

Tất nhiên, bạn được quyền biết về các đối thủ của mình và xem khả năng của mình đang ở đâu. Tuy nhiên, đây không phải là câu hỏi mà bạn nên dành cho nhà tuyển dụng. Không những thế, bạn còn cho nhà tuyển dụng thấy sự lo lắng của mình khi hỏi về các ứng viên khác.

Trên thực tế, tỷ lệ chọi không ảnh hưởng quá lớn đến việc bạn có trúng tuyển hay không. Nếu công ty tuyển dụng một người khác, không phải là bạn, cũng không phải là 15 ứng viên còn lại tức là cơ hội chiến thắng của bạn bằng 0. Ngược lại, nếu bạn là người duy nhất được chọn, cơ hội chiến thắng của 15 người còn lại bằng 0.

4. Tại sao ông lại chọn tôi cho cuộc phỏng vấn này?

Trong một cuộc phỏng vấn xin việc, chỉ có một người duy nhất đang bán mình, đó chính là bạn. Nếu bạn đã đọc bản mô tả công việc và tìm hiểu về công ty, bạn sẽ hiểu vì sao bạn được chọn cho cuộc phỏng vấn và đừng mất công đặt câu hỏi đối với nhà tuyển dụng.

Thay vào đó, bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng những câu hỏi như “Xin ông cho biết, yêu cầu đối với một nhân viên lý tưởng cho vị trí này là gì”. Đó là cách tốt hơn để bạn thu thập thông tin về vị trí mà không quá thô lỗ.

Khánh Ly

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm