2 người tạo ra video viral đầu tiên, đạt 80 triệu view khi YouTube chưa ra đời: Bán thứ ‘không tồn tại’, thu 100.000 USD trong 1 ngày

30/11/2020 11:52 AM | Kinh doanh

Trong khi Evan làm giả một hộp DVD, Gregg đã lập một cửa hàng online để bán những chiếc đĩa DVD không tồn tại đó với giá 9,99 USD/cái.

Năm 1999, Gregg Spiridellis, sinh viên MBA của Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania trong một lần lướt Internet đã xem được một đoạn video 60 giây với "nhân vật" chính là một cục phân bằng hoạt hình đang nhảy nhót. Khoảnh khắc đó, anh đã reo lên: "Trời ơi, đây chính là tương lai. Một cục phân biết nhảy".

Gregg gọi điện cho em trai là Evan, một nhà làm phim hoạt hình tự do với công việc làm thêm là bồi bàn ở New York để kể về việc trên: "Đừng nghĩ về TV nữa mà hãy chú ý đến Internet. Chúng ta có thể sản xuất mọi thứ và phát trên khắp thế giới mà không cần thông qua bất kỳ tập đoàn truyền thông lớn nào".

Chỉ trong vòng vài tuần, hai người đã thành lập một xưởng phim hoạt hình tên là JibJab, quyết định đã góp phần thay đổi thế giới và giúp họ trở nên giàu có.

Nhìn thấy tương lai từ một "cục phân"

Khi Gregg vô tình xem được đoạn video cục phân biết nhảy định mệnh, thị trường này vẫn chưa bão hòa với hàng triệu nội dung tiềm năng. Và anh đã nhìn thấy tương lai.

2 người tạo ra video viral đầu tiên, đạt 80 triệu view khi YouTube chưa ra đời: Bán thứ ‘không tồn tại’, thu 100.000 USD trong 1 ngày - Ảnh 1.

Một cục phân biết nhảy đã truyền cảm hứng kinh doanh cho Gregg.

Vốn dĩ, việc sản xuất và phát các chương trình truyền hình rất tốn kém. Chính vì vậy, chỉ những công ty có ngân sách khổng lồ mới đủ khả năng làm như vậy. Đồng thời, để bù đắp chi phí sản xuất, họ cần tạo ra sản phẩm đủ chất lượng để kinh doanh.

Ví dụ, để tính phí 10 USD cho một vé xem phim hoặc 20 USD cho một đĩa DVD, Hollywood phải tạo ra những bộ phim dài 2 giờ. Họ không thể tính những mức giá đó cho một đoạn hoạt hình dài 60 giây.

Nhưng Internet đã thay đổi tất cả. Bằng cách cho phép phân phối nội dung về cơ bản là miễn phí, Gregg và anh trai của mình có thể tạo các đoạn hoạt hình ngắn và chia sẻ trên toàn thế giới với ngân sách eo hẹp nhất.

Khởi đầu khó khăn

Tuy có tầm nhìn nhưng hai anh em Gregg cũng phải vật lộn trong 5 năm trước khi đạt được thành công đầu tiên. Gregg chia sẻ:  "Chúng tôi thành lập công ty vào tháng 10/1999. Tôi thuê một nhà để xe ở Brooklyn. Đó là văn phòng và ‘căn hộ’ của tôi với một tấm nệm, một giá sách và một chiếc TV. 3/4 không gian trong nhà để xe được dành cho văn phòng".

Video lan viral đầu tiên trên thế giới

Cuối cùng, sau 5 năm dài vất vả, những dự đoán táo bạo của Gregg về tương lai của việc phát video trên Internet đã bắt đầu thành hiện thực. Đó là tháng 7/2004, thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang diễn ra. Gregg và em trai coi đây là cơ hội để tạo ra một đoạn bình luận ngắn về chủ đề này trên Internet. Họ tạo ra một video dài 2 phút mang tên "This Land" với hai nhân vật tượng trưng cho hai ứng cử viên Tổng thống George W. Bush và John Kerry.

2 người tạo ra video viral đầu tiên, đạt 80 triệu view khi YouTube chưa ra đời: Bán thứ ‘không tồn tại’, thu 100.000 USD trong 1 ngày - Ảnh 2.

Video được coi là viral đầu tiên trên thế giới với 80 triệu lượt xem chỉ trong vài tháng.

Sau đó, họ gửi email quảng cáo cho khoảng 130.000 người và không lâu sau, video đó đã trở nên viral. Đây được coi là video viral đầu tiên trên thế giới với 80 triệu lượt xem trong vài tháng. Điều quan trọng hơn là nó đạt được thành tích này ở thời điểm YouTube chưa ra đời. Đến năm 2007, video này được đăng lại trên YouTube và đạt được hơn 5 triệu lượt xem.

Biến sự nổi tiếng thành việc kinh doanh

Dù anh em Gregg đã tạo ra video có hàng chục triệu lượt xem nhưng lúc đó, chưa có cách trực tiếp giúp họ kiếm tiền từ đây. Trong vài năm sau đó, họ vừa cố gắng tạo ra nhiều nội dung thú vị nhất có thể, vừa tìm cách để kiếm tiền từ công việc này. Câu chuyện về cách anh em Gregg kiếm tiền từ video mà họ tung ra sau "siêu phẩm" This Land là một ví dụ tuyệt vời về sự sáng tạo trong kinh doanh của họ.

2 người tạo ra video viral đầu tiên, đạt 80 triệu view khi YouTube chưa ra đời: Bán thứ ‘không tồn tại’, thu 100.000 USD trong 1 ngày - Ảnh 3.

Gregg (bên trái) và Evan.

Gregg và Evan đã nảy ra một ý tưởng táo bạo khi biết chương trình Today Show sẽ ghé thăm gara/văn phòng và cũng là chỗ của mình ở tại Brooklyn vào một sáng sớm. Từ đêm hôm trước, trong khi Evan làm giả một hộp DVD, Gregg đã lập một cửa hàng trên Yahoo! để bán những chiếc đĩa DVD không tồn tại đó với giá 9,99 USD/cái.

Sau đó, trong cuộc phỏng vấn với Today Show, khi được hỏi kiếm tiền từ đâu, họ đã giơ hộp đĩa lên và quảng cáo: "Hãy truy cập jibjab.com và bạn có thể mua bộ sưu tập của chúng tôi phiên bản DVD với giá 9,99 USD". Đến cuối ngày, họ nhận được số đơn đặt hàng trị giá 100.000 USD. Sau đó, họ mới bắt đầu sản xuất thứ mình đã quảng cáo.

Sau gần một thập kỷ, JibJab tiếp tục thành công với một sản phẩm khó tin: thiệp chúc mừng. Công ty ra mắt nền tảng trực tuyến mang tên Starring You năm 2007 và đạt thành công ngay sau đó với công cụ cho phép người dùng tự thiết kế thiệp mừng.

Việc kinh doanh này hiện tạo ra hơn 30 triệu USD doanh thu mỗi năm. Năm ngoái, anh em Gregg đã bán nó với giá hơn 100 triệu USD cũng như kết thúc quá trình điều hành tại JibJab.

Tất cả những điều đó xảy ra nhờ Gregg vô tình xem đoạn video một cục phân hoạt hình nhảy nhót – một bằng chứng rõ ràng cho việc các doanh nhân giỏi có thể tìm thấy cảm hứng cho công ty khởi nghiệp của mình từ bất cứ thứ gì trong cuộc sống.

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM