2 năm đầy sóng gió của Parkson Việt Nam: Liên tiếp dừng hoạt động 3 cửa hàng, rút lui hoàn toàn khỏi Hà Nội

19/11/2016 07:26 PM | Kinh doanh

Riêng trong năm 2015 và 2016, Parkson đã phải đóng cửa 3 trong số 10 trung tâm thương mại.

2 năm đầy sóng gió của Parkson Việt Nam: Liên tiếp dừng hoạt động 3 cửa hàng, rút lui hoàn toàn khỏi Hà Nội

Theo thông tin trên website chính thức của Parkson, trung tâm mua sắm này có 10 TTTM cao cấp tại Việt Nam trong đó có 6 TTTM tại Thành phố Hồ Chí Minh, 2 TTTM tại Hà Nội, 1 TTTM tại Hải Phòng và 1 TTTM tại Đà Nẵng.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, 3 trong số đó đã đóng cửa gồm Parkson Tây Sơn, Hà Nôi, Parkson Kangnam, Hà Nội và Parkson Pargon Nguyễn Lương Bằng, TP Hồ Chí Minh.

Mở đầu cho chuỗi sự kiện các trung tâm Parkson phải đóng cửa là vụ việc xảy ra vào tháng 1/2015 khi trung tâm Parkson ở Keangnam bất ngờ ra quyết định đóng cửa và yêu cầu chủ hàng phải dọn đi trong đêm.

Các đơn vị kinh doanh trong TTTM Parkson Keangnam Landmark, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Từ Liêm Hà Nội đã phải chuyển hết đồ ra ngoài trong lần đóng cửa tháng 1/2015.

Thời điểm đó, phía Công ty TNHH Parkson Hà Nội cho biết đã cân nhắc kỹ lưỡng trước tình hình trên và để ra quyết định đóng cửa:

"Chúng tôi rất tiếc khi phải thông báo đến quý đối tác rằng toàn bộ TTTM Parkson Landmark sẽ ngừng hoạt động kinh doanh ngay lập tức kể từ ngày ban hành thông báo này và Ngày kinh doanh cuối cùng của TTTM Parkson Landmark là ngày 02 tháng 01 năm 2015".

Lý giải cho quyết định đột ngột này, thông báo của Công ty TNHH Parkson Hà Nội có nói rằng:

"Kể từ khi mở cửa năm 2011, hoạt động kinh doanh của Parkson Landmark chưa một ngày đạt được doanh thu theo như kế hoạch đề ra của chúng tôi và chúng tôi cũng nhận thấy các quầy hàng của Quý đối tác cũng đang phải chịu những khoản lỗ lớn cho đến nay”.

Điều đáng nói là việc Parkson Keangnam diễn ra hết sức đột ngột khiến các chủ quầy hàng ở đây phải vội vã chuyển đồ đi ngay trong đêm. Cụ thể, nhiều đơn vị kinh doanh tại Parkson Landmark72 (Hà Nội) cho biết, họ nhận được quyết định ngừng hoạt động vô cùng bất ngờ và không hề biết lý do. Chỉ vào chiều hôm trước khi đóng cửa, Ban quản lý (BQL) tòa nhà mới có động thái là dán thông báo với lý do: Đóng cửa là "để kiểm tra và sắp xếp hàng hóa".

Sự việc tiếp theo diễn ra vào ngày 16/5/2016 khi thông báo trên website của Parkson cho biết, Trung tâm thương mại Parkson Paragon sẽ tạm ngừng hoạt động từ 1/5/2016 cho đến khi có thông báo mới. Kế hoạch di dời đã được thông báo với các đối tác kinh doanh trước 2 tháng, và nhận được sự chấp nhận.

Dù phía Parkson không nêu rõ nguyên nhân vì sao đóng cửa TTTM này nhưng nhiều nguồn tin cho rằng nguyên nhân rất có thể cũng là do làm ăn thua lỗ, hoạt động không hiệu quả.

Và mới đây nhất là việc báo Vietnamnet đã đăng tải hình ảnh những gian hàng tại Parkson Thái Hà đang rục rịch rời đi sau thông báo trung tâm thương mại này chính thức đóng cửa từ ngày 15/12 tới đây.

Trước đó, theo thông báo của TT này thì Parkson Viet Tower tại ngã tư Tây Sơn - Thái Hà sẽ chính thức dời địa điểm kinh doanh từ 15/12 tới đây sau 8 năm hoạt động. Trong khoảng thời gian từ 15/11 tới 15/12, Parkson yêu cầu khách hàng tới đổi điểm tích lũy nhận phiếu chiết khấu và sử dụng đến hết ngày 15/12.

Việc dọn dẹp rời bỏ TTTM Parkson Viet Tower đang được các gian hàng thực hiện. (Ảnh: Vietnamnet)

Như vậy, việc Parkson Viet Tower đóng cửa cũng đánh dấu đây là trung tâm Parkson cuối cùng đang hoạt động ở Hà Nội.

Chỉ trong chưa đầy 2 năm, Parkson đã đóng cửa 3 trung tâm và dường như có cùng một nguyên nhân là kinh doanh thua lỗ. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi thời gian gần đây rất nhiều trung tâm mua sắm lớn mọc lên khiến cạnh tranh vô cùng gay gắt.

Phương Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Thoát bóng” sao hạng A, bước ra hoạt động độc lập, travel vlogger Chan La Cà: 6 tháng đầu làm YouTube, tôi chỉ “có ra chứ không có vào”

Bắt đầu công việc travel vlogger với vị trí “tay mơ”, sau 1 năm hoạt động, cái tên Chan La Cà đã có những dấu ấn riêng trong cộng đồng những người đam mê xê dịch. Không phải cứ thích du lịch là làm được công việc này, với Hoàng Minh Tuấn - chủ sở hữu kênh YouTube Chan La Cà, điều kiện cần và đủ là một cái đầu lạnh và một trái tim nóng.

Câu chuyện kinh doanh

Thị trường gà rán 2020: Vị Tây đấu vị Đông

Với sự gia nhập của 2 thương hiệu có lịch sử lâu đời tại châu Á là Bonchon (Hàn Quốc) và J&G 1973 (Đài Loan) trong năm 2019, thị trường gà rán Việt Nam vài năm tới chính là cuộc chiến giữa các thương hiệu kỳ cựu theo phong cách phương Tây – Mỹ và các tân binh có vị phương Đông – châu Á.

Khởi nghiệp không nên chỉ đọc Đắc Nhân Tâm, Nhà Giả Kim, Shark Hưng khuyến nghị chia sách làm 3 nhóm và chỉ nên "đọc sách", chứ đừng "nghe sách"

Shark Hưng cho biết các bạn đam mê khởi nghiệp nên chia sách làm 3 nhóm: Nhóm sách tạo động lực và kỹ năng sống, Nhóm sách quản trị và Nhóm sách chuyên ngành. Mỗi nhóm nên đọc ít nhất 5 – 10 cuốn. "Không nhiều đúng không? Người Israel đang dẫn đầu thế giới, với 60 cuốn sách/người/năm. Đứng thứ 2 hoặc 3 là người Nhật, khoảng 40 - 50 cuốn/năm. Người Việt Nam chúng ta đọc 8 cuốn/năm, trong đó ít nhất 5 - 6 cuốn liên quan đến sách giáo khoa...", Shark Hưng nói.

Năm mới nếu người trẻ làm theo 7 lời khuyên của shark Việt, thành công không sớm thì muộn chắc chắn cũng phải đến

Đây 7 lời khuyên quý giá của shark Việt cho những ai đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc đang đi làm.

Đọc thêm