2 loại nước có thể giảm nguy cơ ung thư tới 40%! Chuyên gia khuyến khích: Nên dùng thường xuyên nhưng đừng dại mà uống theo cách này
Hai loại nước có thể giảm nguy cơ ung thư này vô cùng phổ biến, nhiều người Việt còn sử dụng thường xuyên. Chúng đang âm thầm thay đổi cơ thể bạn ngay từ bên trong.
Cà phê
Một nghiên cứu của Singapore Chinese Health Study đã được thực hiện với 63.257 nam giới và phụ nữ, trong độ tuổi từ 45 đến 74. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu để tìm hiểu xem uống cà phê và caffeine có tác động như thế nào tới ung thư, đặc biệt là ung thư da.
Họ nhận thấy rằng, những người uống 3 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào đáy thấp hơn 46%, nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy thấp hơn 67%, so với những người chỉ uống khoảng 1 cốc mỗi tuần.
Lý giải về nguyên nhân, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Chất caffeine có trong cà phê có thể ngăn cản DNA bị tổn thương bởi tia cực tím và hình thành chất ymidine dimer. Các thử nghiệm lâm sàng cũng cho thấy các loại cà phê đã khử caffeine sẽ không đem lại tác dụng giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào đáy.
Bên cạnh đó, nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng, cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư não, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Các chất chống oxy hóa là những hợp chất có chức năng làm chậm quá trình lão hóa, cũng như bảo vệ cơ thể trước các bệnh mãn tính, trong đó có ung thư.
Cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư não, ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Ảnh: Internet
Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Úc đã có phát hiện quan trọng khi cho biết rằng: "Dựa trên kết quả phân tích, Uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày giúp giảm nguy cơ khởi phát ung thư gan xuống 38% và giảm nguy cơ tử vong bởi căn bệnh này xuống 46%."
Tuy nhiên, chuyên gia khuyến nghị không nên sử dụng quá 300 mg caffeine mỗi ngày. Một tách cà phê nhỏ điển hình (có nghĩa là 8 ounce hoặc 237 mililit) chứa 80 đến 135 mg caffeine nên chúng ta chỉ nên uống từ 2 đến 4 tách mỗi ngày.
Nếu vượt quá nhu cầu của cơ thể, lượng caffeine thừa ra có thể sẽ dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, tim đập nhanh, xuất hiện những hiện tượng khác thường như nôn nóng, sốt ruột, bất an, ù tai và chân tay run.
Trà đen
Nghiên cứu Singapore Chinese Health Study cũng đã phân tích mối quan hệ giữa trà đen và ung thư da. Họ phát hiện ra rằng, những người uống trà đen mỗi ngày có nguy cơ phát triển ung thư da thấp hơn 30% so với những người không sử dụng loại đồ uống này.
Không chỉ giúp tinh thần tỉnh táo và tạo năng lượng cho cơ thể, trà đen còn rất giàu các chất chống oxy hóa mạnh mẽ bao gồm polyphenol và catechin, nên rất tốt cho tế bào. Thành phần này cũng giúp trà đen nâng cao hiệu quả phòng một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, tuyến tiền liệt, đại trực tràng, bàng quang và buồng trứng.
Theo một nghiên cứu tại Mỹ, các nhà khoa học đã phân tích hợp chất theaflavin-2 (TF-2) vốn chỉ có trong trà đen và trà ô long. Họ phát hiện ra rằng, chất này kích thích qui trình tự hủy của tế bào ung thư và khiến tế bào ung thư teo lại trong vòng 3 giờ. Khi điều nghiên nhóm gen chịu trách nhiệm tiêu diệt các tế bào ung thư, các nhà nghiên cứu phát hiện cũng chính TF-2 kích hoạt những gien này.
Trong khi đó, chất chống oxy hóa polyphenol trong trà đen cũng được các nhà nghiên cứu Ấn Độ phát hiện có thể giảm kích cỡ khối u ung thư vú ở chuột tương ứng 77% và 92% đồng thời ức chế sự phát triển của chúng.
Đồng thời, trà đen còn đem tới nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng khác như cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe tim mạch và đường tiêu hóa.
Đừng dại mà uống trà, cà phê theo cách này
Theo Tạp chí Ung thư Quốc tế, một nghiên cứu quy mô lớn đã chỉ ra rằng: Nguy cơ ung thư thực quản tăng gần gấp đôi nếu tiêu thụ khoảng 700 ml trà, cà phê nóng trên 60 độ C.
Các chuyên gia đưa ra nhận xét rằng, người uống đồ quá nóng thường sẽ gây tổn thương, viêm cổ họng, làm hỏng DNA và sản xuất ra các nhiên liệu tạo nên hóa chất gây ung thư.
Do đó, cách tốt nhất để uống trà hoặc cà phê là hãy chờ nhiệt độ giảm xuống dưới 60 độ C rồi hãy uống!
Đồ uống quá nóng làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ảnh: SHUTTERSTOCK
Đề phòng ung thư ngay từ cuộc sống thường ngày
Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tốt nhất, bạn nên duy trì những thói quen sống lành mạnh. Chẳng hạn như:
Không hút thuốc: Việc hút bất cứ loại thuốc nào, chẳng hạn như thuốc lào, thuốc lá, shisha… đều có thể gây ra nguy cơ đột biến tế bào. Do đó, thói quen này có mối liên hệ mật thiết với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, miệng, cổ họng, thanh quản, tuyến tụy, bàng quang, cổ tử cung và thận. Khói thuốc cũng là nguyên nhân hàng đầu làm tăng nguy cơ ung thư phổi.
Nên sử dụng thực phẩm tươi mới, cân bằng chế độ dinh dưỡng: Ít tiêu thụ các loại thực phẩm chứa hàm lượng calo cao, chẳng hạn như đường tinh chế và chất béo từ các nguồn động vật, hoặc rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn…
Duy trì cân nặng thích hợp và thường xuyên vận động: Béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau. Việc kiểm soát cân nặng, hoạt động thể chất thường xuyên có thể tăng cường sức khỏe, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời: Đây là cách phòng chống ung thư da đơn giản mà hữu hiệu nhất. Nên tránh thời điểm nắng gắt, tự trang bị cho mình những món đồ có thể che chắn cơ thể khỏi tia cực tím như mũ, kính mát, khẩu trang, quần/áo chống nắng…
Khám sức khỏe định kỳ: Nên thực hiện tầm soát các loại ung thư khác nhau thường xuyên, chẳng hạn như ung thư da, đại tràng, cổ tử cung… Việc này sẽ giúp phát hiện những tế bào đột biến từ sớm, nhờ đó tăng tỷ lệ thành công của liệu trình điều trị.
Theo: EDH