1Pay về tay người Thái

06/04/2018 20:01 PM | Kinh doanh

Ví điện tử True Money là dự án của CTCP 1PAY với sự hợp tác giữa hai cổ đông là MOG Việt Nam và tập đoàn Ascend Thái Lan. Tuy nhiên, đến tháng 10/2017, MOG Việt Nam đã chỉ còn giữ lại 7,5% vốn tại 1Pay. 90% vốn 1Pay hiện thuộc sở hữu nước ngoài.

1Pay về tay Ascend Money - Fintech Thái Lan được Alibaba rót vốn

Theo Fintech News dẫn lại thông cáo của Ascend Money, công ty mẹ của dịch vụ thanh toán trực tuyến TrueMoney, Tập đoàn này đã được cấp giấy phép dịch vụ trung gian thanh toán từ NHNN Việt Nam qua đó có thể triển khai mở dịch vụ tài chính điện tử e-money, e-payment, chuyển khoản và cổng thanh toán điện tử tại Việt Nam.

Cũng trong thông cáo của mình ông Tanyapong Thamavaranukupt, Chủ tịch HĐQT Ascend Money, khẳng định Việt Nam là một thị trường quan trọng để Ascend mở rộng dịch vụ tại Đông Nam Á và việc giành được quyền mở dịch vụ tài chính điện tử tạo nền móng cho sự hiện diện của True Money tại Việt Nam.

Thực tế, dự án ví điện tử TrueMoney đã có mặt tại Việt Nam và bắt đầu được triển khai từ tháng 9/2016. Đây là dự án của CTCP 1Pay và là sự hợp tác giữa Công ty Cổ phần MOG Việt Nam và tập đoàn Ascend Thái Lan.

CTCP 1Pay từng là đơn vị trực thuộc start up công nghệ MOG Việt Nam (tiền thân là mWork). Thời điểm tháng 7/2015, 1Pay do mWork và CEO mWork là ông Trần Anh Dũng sở hữu 85% vốn. Tuy nhiên, kể từ 3/10/2017, fintech trên đã là doanh nghiệp có 90% vốn nước ngoài là Công ty TNHH True Money. MOG hiện chỉ còn sở hữu 7,5% vốn, CEO Trần Anh Dũng giảm tỷ lệ nắm giữ xuống còn 1% vốn.

Mặc dù thành lập từ năm 2013, nhưng phải đến tháng 5/2017, 1Pay mới được NHNN cấp phép cung ứng dịch vụ thanh toán. 1Pay đã về tay người Thái sau khi True Money nắm giữ 90% vốn fintech này.

TrueMoney là nhà cung cấp dịch vụ tài chính và thanh toán điện tử cho các khách hàng phi ngân hàng, là fintech duy nhất có được giấy phép tại Thái Lan, Myanmar, Indonesia, Campuchia, Philippines và nay có thêm Việt Nam.

Ascend Money - công ty mẹ của dịch vụ thanh toán trực tuyến TrueMoney đã nhận được vốn đầu tư từ Ant Financial - chi nhánh tài chính của tập đoàn Alibaba từ cuối năm 2016. Tỷ lệ sở hữu của Ant Financial tại Ascend Money là 20%.

True Money sẽ làm gì?

TrueMoney đã chính thức có mặt tại Việt Nam trong Tết Nguyên Đán thông qua chiến dịch TrueGift giúp các khách hàng gửi bao lì xì điện tử bạn bè, người nổi tiếng có thể gửi lì xì cho fan hâm mộ.

1Pay về tay người Thái - Ảnh 1.

Trong thông cáo của mình, doanh nghiệp này cũng dẫn lại đánh giá của Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB). Theo đó, việc cung cấp dịch vụ tài chính đến dân số phi ngân hàng ở Đông Nam Á có thể tăng GDP lên đến 6%.

Ví điện tử TrueMoney cũng đang cung ứng dịch vụ hỗ trợ mua sắm online, thanh toán hóa đơn, mua thẻ điện thoại và thẻ game, chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng đến ví điện tử và chuyển khoản giữa các ví với nhau. Khách hàng online và offline đều có thể sử dụng hệ thống TrueMoney như một cổng thanh toán. Các công ty sẽ nhanh chóng có khả năng trả lương cho nhân viên qua ví điện tử TrueMoney.

Ngoài ra, TrueMoney có mạng lưới hơn 5.000 đại lý xuyên suốt khắp 40 tỉnh thành ở Việt Nam. Những đại lý này thực hiện các dịch vụ tài chính cho khách hàng nhanh chóng và dễ dàng đến phần lớn những khu vực dân cư khó tiếp cận trước đó. TrueMoney Vietnam cũng sẽ nhanh chóng cung cấp các dịch vụ khác như cho vay và bảo hiểm vào quý II năm nay.

Theo Mai Thanh - Thanh Thủy

Cùng chuyên mục
XEM