15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn

30/05/2021 17:42 PM | Sống

Bạn có thể làm một cuộc "cách mạng" dọn sạch lại tủ lạnh vì có không ít thứ thừa thãi, không cần thiết phải bảo quản trong đó.

Tủ lạnh là nơi lưu trữ đồ ăn thức uống, giúp bảo quản chúng lâu hỏng hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bất kỳ loại thực phẩm nào cũng thích hợp hoặc cần thiết cất vào tủ lạnh. Ngược lại, không ít trong số chúng sẽ được bảo quản tốt hơn khi để ở nhiệt độ phòng bình thường.

Nước sốt
 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 1.

Tương cà, tương ớt, mù tạt, nước tương, giấm, các loại nước sốt,... đều có thể cất bên ngoài ngay cả khi đã mở nắp. Bạn có thể để ý khi ăn ngoài nhà hàng, họ cũng để nước sốt ở trên bàn hoặc trên giá cả ngày mà không vấn đề gì. Để chúng trong tủ lạnh chỉ tốn chỗ và không có tác dụng bảo quản tốt hơn.

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 2.

Chắc chắn có rất nhiều người quen bảo quản bơ trong tủ lạnh vì nghĩ nó sẽ chảy và hỏng rất nhanh khi ở bên ngoài. Tuy nhiên, bơ có thành phần chính khoảng 80% là chất béo trong khi tỷ lệ nước lại thấp nên sản phẩm không thích hợp với sự phát triển của vi khuẩn. Bơ có thể được giữ an toàn ở nhiệt độ phòng trong ít nhất vài ngày.

Nước ngọt chưa mở nắp

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 3.

Nếu không có nhu cầu uống lạnh sử dụng ngay khi cần, bạn có thể để nước giải khát như nước ngọt có ga, nước trái cây ở ngoài. Những chai nước, lon nước để trong tủ lạnh, nhất là phần cánh tủ chiếm trọng lượng tải không hề nhỏ.

Bơ lạc, mứt Nutella

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 4.

Các loại mứt bơ lạc, Nutella không chứa nhiều nước bên trong nên không nhanh hỏng. Ngay cả khi đã mở nắp thì chúng ta cũng có thể thoải mái để chúng ở ngoài. Để trong tủ lạnh còn khiến kết cấu mứt bị đông cứng lại, khó dùng.

Ớt chuông

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 5.

Để quả ớt chuông trong tủ lạnh sẽ làm mất đi độ tươi và độ giòn của chúng. Chúng có thể được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng như trong ngăn bếp hoặc túi giấy.

Chuối, xoài, đu đủ

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 6.

Chuối, xoài, đu đủ và một số loại trái cây nhiệt đới nói chung nếu có thể để ở nhiệt độ phòng không quá nóng thì là tốt nhất. Nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ làm xấu bề ngoài (như chuối chuyển sang màu nâu thẫm) và làm hỏng kết cấu của chúng.

Táo, lê

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 7.

Quả họ táo, lê có thể cho vào tủ lạnh nhưng không cần thiết. Không khí lạnh bên trong tủ có xu hướng phá vỡ kết cấu giòn của quả. Hãy để chúng bên ngoài, nếu thích ăn lạnh thì bạn chỉ cần cho vào tủ lạnh trước khi ăn 30 phút đến 1 tiếng là được.

Quả đào

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 8.

Loại quả tiếp theo không cần thiết bảo quản lạnh là đào. Cho đào vào tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình chín và làm đào hỏng nhanh hơn so với để ở ngoài.

Bánh mỳ, bánh mỳ ngọt

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 9.

Có rất nhiều người bảo quản bánh mỳ trong tủ lạnh để chống thiu và để được lâu hơn. Thực tế thì việc này chỉ làm bánh khô nhanh hơn. Bánh mỳ nói chung nên được ăn trong thời gian sử dụng của nó.

Đồ ăn đóng hộp

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 10.

Những hộp thức ăn được để trên kệ cửa hàng, siêu thị trong nhiều tháng mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Thế nên chúng ta không cần giữ những lon chưa mở trong tủ lạnh, chúng sẽ không trở nên "tươi" hơn khi để lạnh đâu. Nhưng nếu bạn đã mở hộp mà không dùng hết thì phải để vào hộp thủy tinh kín hoặc túi nhựa và cất vào tủ lạnh bảo quản.

Dưa muối

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 11.

Dưa chua có đủ thành phần natri - một chất bảo quản tự nhiên giúp giữ chúng giữ nguyên chất lượng trong thời gian dài. Trường hợp duy nhất chúng ta nên để dưa muối trong tủ lạnh là nếu bạn có sở thích ăn lạnh thôi.

Tỏi, hành khô

 15 loại thực phẩm mọi người vẫn luôn để trong tủ lạnh nhưng thật ra không cần thiết, vừa tốn điện tốn chỗ thậm chí còn nhanh hỏng hơn - Ảnh 12.

Ánh sáng và độ ẩm là kẻ thù lớn nhất của tỏi vì chúng sẽ khiến nấm mốc phát triển. Hãy bảo quản tỏi ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tối và có nhiều không khí lưu thông như trong giỏ lưới hoặc túi giấy chuyên đựng thức ăn. Khi được bảo quản trong môi trường lạnh như tủ lạnh, hành tỏi rất nhanh sẽ nảy mầm.

Nguồn: BrightSide


Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM