15 biểu hiện chứng tỏ bạn là người chưa đủ trưởng thành

22/11/2022 07:05 AM | Sống

Người chưa trưởng thành có lẽ chưa đủ năng lực khiến cuộc sống thăng hoa.

Đời người, ai cũng phải trải qua giai đoạn trưởng thành, nhưng chín chắn thật sự hay không lại là chuyện hoàn toàn khác. Càng đáng sợ hơn là nhiều người lại không nhận thức được mình đã đủ lớn khôn hay chưa, hành xử nông cạn và chưa biết cách đối nhân xử thế trong khi bản thân đã ở độ tuổi không còn nhỏ.

Người chưa chín chắn, ưu điểm thì ít, mà khuyết điểm thì nhiều. Sống trong xã hội phức tạp, trưởng thành là yếu tố giúp ta vững bước và ít bị tổn thương hơn.

Chẩn chỉnh 15 biểu hiện chưa trưởng thành dưới đây để hoàn thiện chính mình:

15 biểu hiện chứng tỏ bạn là người chưa đủ trưởng thành - Ảnh 1.

1. Yếu tố cảm tính của người chưa trưởng thành rất mạnh mẽ. Thích đi đường vòng, tự làm khổ mình, dễ rơi nước mắt. Người sống cảm tính mặc dù không sai nhưng không tốt với chính mình.

2. Người chưa trưởng thành thật sự có rất nhiều tình cảm ảo mộng, hay tự đa tình. Chỉ cần một ánh nhìn vu vơ của ai đó cũng cảm thấy đối phương có ý với mình, tim bắt đầu nhảy nhót loạn xạ, hành xử không bình thường.

3. Cảm xúc hóa rất nghiêm trọng, thường xuyên trở mặt một cách khó hiểu. Một câu nói, một ánh mắt cũng có thể trở thành vấn đề to tát. Cảm xúc hóa khiến con người ta nắng mưa thất thường, ít sự công tư phân minh và giữ được nguyên tắc của bản thân, thậm chí là quy định luật lệ chung.

15 biểu hiện chứng tỏ bạn là người chưa đủ trưởng thành - Ảnh 2.

4. Rất sĩ diện. Thứ quan trọng nhất của kiểu người chưa trưởng thành này là tìm đủ mọi cách để giữ được mặt mũi của mình, càng tạo ra nhiều ấn tượng càng tốt, để nhận về sự ngưỡng mộ và tôn trọng của đối phương.

5. Thích hoang tưởng. Thích nghĩ đến chuyện dĩ nhiên, áp đặt tư duy và thế giới quan của mình lên người khác. Tùy tiện và không suy nghĩ không chín chắn. Họ sống như sự ỷ lại và cho rằng bản thân là nhất của một đứa trẻ, nhưng lại không ý thức được bản thân đã là người lớn.

6. Thiếu sự tập trung. Dễ nản lòng, dễ từ bỏ. Không có sự kiên trì, thiếu quyết đoán, không thể tập trung sức lực để hoàn thành nhiệm vụ ngay và luôn. Một biểu hiện đặc trưng nhất của người chưa trưởng thành là trì hoãn.

7. Ích kỷ cực đoan trong chuyện tình cảm. Họ hy vọng người khác coi trọng bản thân, nhưng bản thân họ lại thiếu đi điều để thu hút đối phương.

8. Cũng chính vì không biết cách tập trung, không hiểu sự đầu tư, nên cũng không phát triển thói quen suy nghĩ sâu sắc trong cuộc sống lâu dài. Trong công việc thường phụ thuộc và nhờ vả vào người khác, khó có sự đổi mới và sáng tạo, do đó cũng ít tìm thấy thành công.

9. Trong cuộc sống không thể phân biệt cái nào quan trọng, cái nào chỉ là thứ yếu, thậm chí còn hơi lộn xộn. Người chưa trưởng thành có lẽ chưa đủ năng lực khiến cuộc sống thăng hoa. Nếu là trụ cột gia đình thì càng gay go hơn, vì họ không thể trở thành chỗ dựa cho bất cứ ai. Đã thế còn dễ dàng kéo chân người khác xuống.

15 biểu hiện chứng tỏ bạn là người chưa đủ trưởng thành - Ảnh 3.

10. Những lúc rơi vào đáy sâu vực thẳm, người chưa trưởng thành không thể tự đứng dậy, mà cần người khác kéo họ một tay. Họ vừa yếu đuối vừa mông lung bất định. Họ cần tìm một bạn đời mạnh mẽ, ý chí kiên cường, mới có thể không bị lạc đường lỡ lối.

11. Trông có vẻ rất nhiệt tình, nhưng thật ra EQ không cao. Khó kiểm soát tính tình, vui buồn thất thường, hoàn toàn đi theo nội tâm, trút giận mà không biết ý tứ đến tình huống và nơi chốn. Kiểu người bất ổn này cho dù tài năng đến mấy cũng khó lòng chạm đến vinh quang.

12. Thích xem bản thân là trung tâm của thế giới. Ăn nói vô lý, phi logic, chỉ biết nghĩ đến mình mà không đặt vào vị trí của đối phương để suy xét và nhìn nhận vấn đề.

13. Ý thức trách nhiệm không cao. Thích từ bỏ giữa chừng, thích bảo vệ cảm xúc của riêng mình nhưng không hề ý thức được rằng bản thân đang thiếu trách nhiệm nên gây ra hậu quả. Đến khi nhận về kết cục không tốt thì hoảng loạn và hối hận.

14. Thích kể khổ và than vãn. Chưa nói đến chuyện thật hay giả, nhưng một lời kể khổ than thân trách phận cũng đủ làm vơi đi sự may mắn và hạnh phúc vốn có. Có lẽ họ thật sự thiếu cảm giác an toàn, cũng có lẽ họ diễn ra như vậy để được mọi người quan tâm và đồng cảm.

15. Nội tâm suy diễn phức tạp. Thích giả vờ mình ổn, thích phỏng đoán lòng người, rất xấu bụng, thường xuyên suy nghĩ rất xấu về nhân cách của đối phương, ít thừa nhận điểm tốt của người khác.

Theo Trung Hạ

Cùng chuyên mục
XEM