14 tuổi thành triệu phú đôla trẻ nhất lịch sử: 6 tuổi bán đá, 8 năm sau lập công ty kiếm hàng triệu USD từ công thức nấu ăn của bà

16/09/2020 07:35 AM | Kinh doanh

Một trong những câu nói truyền cảm hứng của Farrah Gray là: "Nếu bạn không tự xây giấc mơ của mình, người khác sẽ thuê bạn xây giấc mơ của họ".

Lớn lên ở vùng phía nam nghèo khó của Chicago, Farrah Gray đã vượt qua rất nhiều khó khăn và trở thành triệu phú tự thân trẻ nhất trong lịch sử (ngoài lĩnh vực giải trí) khi mới 14 tuổi.

Anh cũng là người trẻ nhất có văn phòng ở Phố Wall và người trẻ nhất nhận bằng Tiến sĩ danh dự. Ngoài ra, anh còn là tác giả của cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới "Reallionaire: Nine steps to becoming rich from the inside out" và là nguồn cảm hứng cho hàng triệu người.

14 tuổi thành triệu phú đôla trẻ nhất lịch sử: 6 tuổi bán đá, 8 năm sau lập công ty kiếm hàng triệu USD từ công thức nấu ăn của bà - Ảnh 1.

Gray gặp cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton trong một sự kiện.

Gray sinh ngày 9/9/1984 trong một gia đình đang gặp khó khăn trong bối cảnh nghèo đói và bạo lực trong khu vực. Anh biết mình phải tự lập từ nhỏ để giúp đỡ gia đình.

Năm 6 tuổi, anh bắt đầu tìm những thứ xung quanh nhà mà mình có thể biến thành sản phẩm có thể bán được. Và anh tìm thấy một số viên đá. Anh sơn chúng và trang trí lại để biến thành thứ để chặn sách hoặc chặn cửa. Điều đó tạo ra khoản lợi nhuận 50 USD đầu tiên của Gray.

Tiếp đến, anh mày mò và tự tạo ra các loại kem dưỡng thể tự chế. Việc kinh doanh diễn ra khá tốt và giúp tạo nền tảng cho thành công sau này của anh. Năm 8 tuổi, anh đồng sáng lập câu lạc bộ "Urban Neighborhood Enterprise Economic" ở phía nam Chicago, đây là tiền thân của tổ chức "New Early Entrepreneur Wonders" mà anh thành lập tại Phố Wall.

Việc này khiến Gray trở thành người trẻ tuổi nhất có văn phòng tại Phố Wall. Với mục tiêu giúp đỡ những người trẻ tuổi, "New Early Entrepreneur Wonders" đã góp phần giáo dục những thanh niên "có nguy cơ" bằng cách tạo cho họ cơ hội kiếm tiền một cách hợp pháp.

Thời gian đó, Gray đã trở thành một nhân vật truyền thông khá nổi tiếng. Năm 12 tuổi, anh trở thành đồng MC của chương trình "Backstage Live" tại Las Vegas.

Với tinh thần truyền cảm hứng của mình, chương trình đã thu hút 12 triệu người nghe và người xem. Từ đó, Gray nhận được rất nhiều lời mời diễn thuyết của các tổ chức trên khắp nước Mỹ.

Các hoạt động trên đã mang lại thu nhập đáng kể giúp Gray thành lập công ty thực phẩm Farr-Out-Food lấy cảm hứng từ các công thức nấu ăn của bà anh. Đến năm 14 tuổi, anh đã kiếm được 1 triệu USD đầu tiên nhờ doanh thu từ việc bán sản phẩm của Farr-Out-Food. Năm 15 tuổi, anh bán công ty với giá hơn 1 triệu USD.

Không tính lĩnh vực giải trí, Gray được coi là triệu phú tự thân trẻ nhất trong lịch sử. Ngoài tự kinh doanh, Gray còn đầu tư vào nhiều dự án khác nhau. Khi chưa tròn 20 tuổi, anh còn là giám đốc sản xuất của một chương trình hài kịch.

Những cuốn sách "Reallionaire", "Get Real Get Rich" và "The Truth Shall Make You Rich" nổi tiếng của Gray đã được dịch sang nhiều thứ tiếng bao gồm tiếng Việt, tiếng Nga, Hàn Quốc, Indonesia…

14 tuổi thành triệu phú đôla trẻ nhất lịch sử: 6 tuổi bán đá, 8 năm sau lập công ty kiếm hàng triệu USD từ công thức nấu ăn của bà - Ảnh 2.

Gray ở thời điểm hiện tại.

Bên cạnh các vai trò trên, Gray còn là một nhà từ thiện. Anh đã thành lập quỹ mang tên mình để thúc đẩy tinh thần kinh doanh của thanh thiếu niên gặp khó khăn. Quỹ này đã cấp học bổng cho nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ không sa vào con đường phạm pháp. Gray cho biết anh sử dụng thù lao từ các buổi diễn thuyết để tài trợ cho quỹ phi lợi nhuận của mình.

Gray được nhiều người có ảnh hưởng tại Mỹ đánh giá cao như cựu Tổng thống Bush, cựu Tổng thống Obama, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng như các thống đốc và thị trưởng trên khắp nước Mỹ.

Tuy nhiên, Gray từng gặp phải không ít khó khăn khi là một người da màu. Ví dụ khi có một cuốn sách được xuất bản ở Nga, hình ảnh của anh đã bị gỡ khỏi trang bìa vì một số lý do. Chia sẻ về sự việc đó, anh nói: "Tôi đành phải chấp nhận vì biết đó là quyết định marketing của họ".

Trong nhiều bài phát biểu, Gray đã kêu gọi cộng đồng người Mỹ gốc Phi đoàn kết để thoái đói nghèo. Anh nói: "Chúng ta phải giúp đỡ và yêu thương nhau. Đó là cách duy nhất để chúng ta thành công".

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM