14 mối nguy luôn hiện hữu trong nhà bạn

25/05/2016 02:45 PM | Sống

Vi khuẩn và virus có hại thường hay ẩn náu trong những nơi ẩm ướt như bếp, phòng tắm, rồidễ dàng lan sang cơ thể bạn qua các đồ dùng hằng ngày. Bạn nên cẩn trọng với những món đồ sau đây.

14 mối nguy luôn hiện hữu trong nhà bạn

Trong nhà bếp

1. Miếng mút, vải rửa chén: Nếu những đồ này đã cũ, chúng có thể chứa đến hàng ngàn vi khuẩn. Lúc đó, thay vì giúp chúng ta rửa sạch chén đĩa thì những miếng mút, vải này chỉ làm lây lan vi khuẩn thêm.

Bạn nên giặt khăn rửa chén sau mỗi lần rửa chén, giặt khăn khô dùng lau chén mỗi tuần một lần bằng nước rửa chén. Miếng rửa chén nên được thay mỗi hai tuần.

2. Cống trong bếp: Đường cống bếp chứa nhiều vi khuẩn hơn cả toilet nhưng nó lại rất gần với đồ dùng nhà bếp. Bạn nên rửa cống thường xuyên bằng bột banking soda hòa với nước nóng.

Miếng rửa chén cần được thay hai tuần một lần để đảm bảo vệ sinh.

3. Khăn bếp: Nghiên cứu cho thấy 7% khăn bếp chứa siêu vi MRSA (methicillin-resistant staphylococcus aureus). Nên giặt chúng hai lần mỗi tuần bằng nước nóng.

4. Thớt: Các vết cắt trên thớt là nơi vi khuẩn ẩn náu, nên rửa thật sạch bằng xà bông và nước nóng sau khi dùng. Nên dùng thớt riêng cho rau củ và thịt.

5. Máy lọc nước: Đầu lọc sẽ tập trung dần vi khuẩn, nấm và cần phải thay đổi hai lần mỗi năm.

Nếu nhà nhiều người, dùng nhiều nước, bạn nên thay đầu lọc này ba tháng một lần.

6. Súp đóng hộp: Nghiên cứu cho thấy ăn súp đóng hộp trong năm ngày sẽ tăng mức độ chất hóa học độc hại BPA trong nước tiểu lên đến 1.000%. Chất này gây vô sinh ở vật, béo phì, tiểu đường ở người và thường có trong vật liệu của hộp.

Nếu chảo chống dính nhà bạn được sản xuất trước năm 2006, hãy bỏ chúng đi. Hình minh họa

7. Chảo không dính cũ: Các nhà sản xuất được gia hạn đến năm 2015 để loại bỏ hoàn toàn các chất nguy hiểm trong màng ngoài chảo không dính. Nếu chảo của bạn được sản xuất trước 2006, hãy bỏ chúng.

8. Thức ăn thừa: Không nên để thức ăn thừa quá bốn ngày.

Trong phòng ngủ, phòng tắm

1. Bàn chải đánh răng: Bàn chải có thể chứa vi khuẩn từ toilet văng lên hoặc từ cửa cống khi bạn xả nước rửa tay hoặc từ trong miệng chính bạn. Nên thay bàn chải mỗi 3-4 tháng và không nên dùng chung bàn chải. Nên rửa bàn chải đánh răng bằng nước súc miệng kháng khuẩn sau khi dùng.

2. Gối: Hầu hết các loại gối, nệm có các sinh vật nhỏ gọi là bọ bụi, chúng ăn các tế bào chết khi ta nằm lên giường. Chừng ¼ người bị chứng dị ứng với loại bọ này. Nên giặt gối, drap mỗi tuần, giặt tấm bảo vệ đệm tháng một lần và hút bụi cho đệm.

Nên giặt drap, gối mỗi tuần một lần để đảm bảo vệ sinh. Hình minh họa.

3. Đồ trang điểm: Chúng có thể chứa vi khuẩn nếu để quá lâu, nên thay mascara, phấn mắt, kẻ mắt mỗi 3-6 tháng, thay son, phấn bột sau một năm.

Những nơi khác trong nhà

1. Rượu: Khi chưa mở nắp, rượu có thể giữ vô thời hạn nhưng sau khi đã mở nắp, rượu sẽ xuống cấp, mất dần mùi vị. Nên bỏ rượu sau một năm mở nắp.

2. Thuốc: Bạn nên bỏ tất cả thuốc đã hết hạn, chúng không còn tác dụng, thậm chí trở nên nguy hiểm.

3. Giày thể thao: Giày thể thao cũng có hạn sử dụng, phần đế chống sốc xuống cấp có thể gây đau chân, chấn thương. Nếu giày không còn nằm thẳng trên nần nhà mà hơi nghiêng đi hoặc cảm thấy gót bị trượt, mềm đi khi bóp vào, nên bỏ nó đi.

Chuyên gia khuyên rằng bạn nên thay giày mỗi năm tháng nếu bạn đi bộ khoảng 45 phút tới một tiếng ba lần mỗi tuần.

Theo Lan Thảo

PLO/Newsmax

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Lợi nhuận và tiền mặt Sasco giảm mạnh vì Covid-19, vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn quyết định chia tiền cho cổ đông

Năm 2020, lợi nhuận Sasco là 148 tỷ đồng, giảm gần 70% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm