124 triệu NDT, 12 ngôi làng: Quy mô thiệt hại khủng khiếp khi đập thủy điện của TQ xả lũ hết công suất

10/07/2020 09:06 AM | Thời sự

Hôm 8/7 vừa qua, hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã buộc phải mở toàn bộ 9 cửa xả lũ lần đầu tiên trong lịch sử.

124 triệu NDT, 12 ngôi làng: Quy mô thiệt hại khủng khiếp khi đập thủy điện của TQ xả lũ hết công suất
Nguồn: Nhân dân Nhật báo

Theo Thời báo Hoàn Cầu, đợt xả lũ này đã gây ảnh hưởng tới khoảng 300.000 người dân ở thị trấn Kiến Đức thuộc thành phố Hàng Châu của tỉnh này, đồng thời gây ra thiệt hại kinh tế khoảng 124 triệu Nhân dân tệ (17,7 triệu USD), tính đến tối ngày 8/7 vừa qua.

Khoảng 300.000 người ở 8 thị xã và thị trấn của Kiến Đức đã chịu ảnh hưởng của dòng nước lũ, trong đó bao gồm 9.060 người đã được sơ tán từ trước đó. Kể từ sau khi đập Tân An Giang xả lũ hết công suất, 12 ngôi làng đã chìm trong nước lũ, hơn 650ha đất trồng trọt bị tàn phá và 41 công ty trong khu vực đã hứng chịu tác động trực tiếp.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, ước tính tổng thiệt hại kinh tế đối với các ngành nông nghiệp, công nghiệp, khai thác mỏ, cơ sở hạ tầng, v.v... tại khu vực chịu ảnh hưởng của dòng nước lũ từ đập Tân An Giang có thể lên đến 124 triệu Nhân dân tệ.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 61 năm kể từ khi xây dựng, đập thủy điện Tân An Giang mở toàn bộ 9 cổng xả. Lần duy nhất trong quá khứ đập này mở 9 cửa xả là trong quá trình xả thử nghiệm vào năm 1966, nhưng tại thời điểm đó mực nước cao nhất hồ chứa chỉ là 103,08m.

Được biết, vào sáng ngày 8/7, mực nước đo được tại hồ chứa nước Tân An Giang là 108,45m. Buổi tối cùng ngày, hơn 12 tiếng sau khi hồ chứa này bắt đầu xả lũ, mực nước đo được tại đây là 108,4m; vẫn cao hơn 1,9m so với ngưỡng tràn.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, một tiếng sau khi toàn bộ 9 cửa xả lũ được mở, nước lũ tại khu vực thị trấn Kiến Đức đã dâng lên đến tầng 2 của các nhà dân trong vùng. Truyền thông Trung Quốc mô tả dòng nước lũ như "cuồng phong gầm thét", khiến mặt sông biến thành mặt biển với từng đợt sóng lớn trắng xóa, cuồn cuộn chảy.

Kể từ khi Hàng Châu bước vào mùa mưa hồi cuối tháng 5 vừa qua, tổng lượng mưa tại thành phố này tính đến thời điểm hiện tại đã đạt 710mm, gấp 2,7 lần so với mức thông thường, và cơ quan dự báo khí tượng Hàng Châu cũng cảnh báo tình trạng mưa lớn sẽ tiếp tục kéo dài ở nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Tính đến 6h sáng ngày 8/7, thành phố Hàng Châu đã sơ tán hơn 43.800 người và thiết lập 937 điểm cư trú tạm thời trên địa bàn thành phố. Các vật dụng, phương tiện khẩn cấp bao gồm 1.937 chiếc thuyền, 1.117 máy bơm nước và 2.300 áo phao đã được phân phát cho người dân địa phương để đối phó với tình trạng lũ lụt.

481 đội cứu hộ với hơn 20.000 nhân viên đã tham gia các chiến dịch giải cứu, và chính quyền thành phố cũng đã phát cảnh báo trên mạng xã hội tới hơn 10 triệu dân địa phương về những nơi nguy hiểm hay ngập lụt nghiêm trọng.

Hồ chứa nước của đập thủy điện Tân An Giang, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) vừa phải mở toàn bộ 9 cửa xả lũ hôm 8/7 vừa qua

Mời quý độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus:

Hồng Anh

Tổ Quốc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm