10 năm qua, bầu Đức đã thực hiện chiến thuật “xoay tua” để duy trì nguồn thu của HAGL như thế nào?

21/06/2017 08:55 AM | Kinh doanh

10 năm qua, bầu Đức đã thực hiện chiến thuật “xoay tua” để duy trì nguồn thu của HAGL như thế nào?

10 năm qua, bầu Đức đã thực hiện chiến thuật “xoay tua” để duy trì nguồn thu của HAGL như thế nào?

Trong giai đoạn từ năm 2012 trở về trước, phần lớn doanh thu cũng như lợi nhuận của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - HAG ) đến từ lĩnh vực bất động sản. Hai nguồn thu tương đối lớn khác trong giai đoạn 2007-2012 – mà hiện vẫn đóng góp đáng kể vào doanh thu – là kinh doanh hàng hóa và xây dựng.

Từ năm 2013, mảng bất động sản từ vị thế là nguồn thu chủ lực đã trở thành một nguồn thu thiểu số với vỏn vẹn 248 tỷ đồng so với con số hơn 2.800 tỷ đồng của năm 2012. Cũng từ năm này, các sản phẩm chủ lực của HAGL đã liên tục thay đổi qua mỗi năm.

Cũng từ năm 2013, lần đầu tiên HAGL có nguồn thu từ mía đường. Mảng kinh doanh này ngay lập tức trở thành nguồn thu chủ đạo của 2 năm 2013-2014.

Trong 2 năm 2015-2016, mía đường vẫn đóng góp đáng kể vào nguồn thu của HAGL nhưng vai trò “đầu tàu” doanh thu đã chuyển sang chăn nuôi bò. Việc xuất hiện thêm sản phẩm bò, đạt 2.500 tỷ doanh thu trong năm 2015 và 3.500 tỷ trong năm 2016 đã giúp doanh thu của HAGL tăng lên đáng kể.

Tuy vậy, đây cũng là khoảng thời gian khó khăn nhất của HAGL khi tập đoàn này phải ghi nhận những khoản lỗ lớn liên quan đến quá trình xử lý các tài sản xấu và tái cơ cấu các khoản nợ.

Nhưng cũng giống như mía đường, ngành chăn nuôi bò chỉ đóng vai trò “đầu tàu” trong 2 năm rồi lại nhường vị trí cho một sản phẩm mới toanh. HAGL dự kiến sẽ thu về gần 2.600 tỷ đồng trong năm 2017 từ 3 loại trái cây là chanh dây, thanh long và chuối.

Nguồn thu từ thịt bò dự kiến giảm đột ngột từ mức 3.500 tỷ trong năm 2016 xuống còn 1.240 tỷ. Tỷ suất lợi nhuận gộp của bò dự kiến chỉ ở mức 10% - thấp nhất trong số các sản phẩm chính mà HAGL đang kinh doanh.

Cao su sau nhiều năm khai thác cầm chừng với doanh thu chỉ hơn 200 tỷ/năm thì dự kiến sẽ mang về 745 tỷ đồng trong năm nay. Cao su có thể ví như "cầu thủ đắt giá" nhất trong "đội hình" của HAGL khi được tập đoàn này đầu tư rất lớn nhưng chưa đáp ứng được kỳ vọng do giá cao su xuống thấp kỷ lục.

Một loại cây trồng được đầu tư lớn từ nhiều năm nay là cọ dầu cũng chưa thấy xuất hiện trong danh sách nguồn thu.

Mảng bất động sản sau khi lập đáy vào năm 2014 thì doanh thu bắt đầu tăng lên đáng kể. Năm 2016, HAGL ghi nhận 460 tỷ đồng doanh thu tự Dịch vụ thuê, nhiều khả năng đây là nguồn thu phát sinh từ khu phức hợp HAGL Myanmar Centre tại Yangon, Myanmar.

Năm 2017, khu phức hợp Myanmar với hệ thống trung tâm thương mại, văn phòng và khách sạn dự kiến sẽ mang về cho HAGL hơn 1.140 tỷ doanh thu và 607 tỷ lợi nhuận gộp – tương ứng biên lợi nhuận 53%, mức cao nhất trong số các nguồn thu.

Theo Kiến Khang

Trí Thức Trẻ

Từ khóa:  bầu Đức, hagl, doanh thu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TP.HCM: Phát hiện 2 người Trung Quốc nhiễm virus corona

Hai bệnh nhân người Trung Quốc đến từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) dương tính với virus corona và hiện đang được cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý lừng lẫy tại Việt Nam

Người tuổi Chuột có bản năng tự nhiên là yêu đồng tiền. Một người sếp sinh vào năm Tý sẽ rất chăm lo cho nhân viên. Tứ đại doanh nhân tuổi Canh Tý này là những người có điểm chung về triết lý quản trị đúng như trên.

Báo Anh tiết lộ một món ăn "kinh hoàng" của người Trung Quốc có thể chính là thủ phạm gây bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán

Theo các chuyên gia, tại Trung Quốc có một món ăn kinh dị, rất có thể chính là nguyên nhân làm virus corona bùng phát rất nhanh.

Dịch viêm phổi cấp Vũ Hán đang lan rộng, Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng ngừa

Thông tin tự Bộ Y tế Việt Nam ngày 23/1, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc viêm phổi cấp do virus mới, 17 người tử vong và 15 nhân viên y tế mắc bệnh.

Đọc thêm