10 năm đánh đông rồi dẹp bắc, Viettel đã khiến người Việt nở mày nở mặt khi chính thức trở thành nhà mạng có thương hiệu mạnh thứ 2 ở ASEAN

10/03/2017 08:17 AM | Công nghệ

Theo Brand Finance - công ty tư vấn chiến lược và đánh giá thương hiệu hàng đầu thế giới, Viettel của người Việt hiện có giá trị thương hiệu đạt 2,686 tỷ USD, tăng 5 bậc so với năm 2016.

Mới đây, Brand Finance - công ty tư vấn chiến lược và đánh giá thương hiệu hàng đầu thế giới vừa công bố danh sách 20 thương hiệu viễn thông giá trị nhất khu vực Đông Nam Á năm 2017.

Ba trong số các nhà mạng lớn nhất Việt Nam đã vinh dự lọt top này, lần lượt là những cái tên quen thuộc: Viettel, VinaPhone và MobiFone.

Cụ thể, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) hiện đã vươn lên xếp ở vị trí thứ 2, với giá trị thương hiệu đạt 2,686 tỷ USD, tăng 5 bậc so với năm 2016, và chỉ xếp sau Telko Indonesia của Indonesia với giá trị 4,335 tỷ USD.

Theo sau Viettel là các nhà mạng có tên tuổi trong khu vực như Singtel (Singapore), Axiata (Malaysia), PLDT (Philippines)... với vị trí 3, 4 và 5.

Được biết, thành quả "nhà mạng có thương hiệu mạnh thứ 2 ở ASEAN" của Viettel đến từ kinh nghiệm 10 năm đầu tư quốc tế. Hiện tại, Viettel đã có mặt tại 11 thị trường, phần lớn đã đi vào kinh doanh ổn định, riêng thị trường Myanmar đang trong giai đoạn chuẩn bị.

Báo cáo gần đây củaViettel cũng cho thấy, có 5 nước Viettel giữ thị phần số một, tất cả các quốc gia kinh doanh trên 3 năm đều có lãi (cá biệt như Peru, Burundi sau hai năm kinh doanh đã có lãi).

Năm 2016, doanh thu từ viễn thông nước ngoài của Viettel đã đem về gần 1,4 tỷ USD, lũy kế đến nay đạt 6,5 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm. Cho tới nay, Viettel vẫn được xem là hình mẫu về việc đầu tư ra thị trường nước ngoài.

Cũng theo bảng xếp hạng giá trị thương hiệu này, nhà mạng VinaPhone của Việt Nam hiện xếp thứ 10 với 1,040 tỷ USD, MobiFone là 391 triệu USD. Tổng giá trị thương hiệu của ba nhà mạng lớn của Việt Nam đạt gần 4 tỷ USD.

Cách tính giá trị thương hiệu của Brand Finance dựa trên 3 yếu tố: sức mạnh thương hiệu, hiệu quả kinh doanh và các khía cạnh bên ngoài. Trong đó, sức mạnh thương hiệu là yếu tố quan trọng nhất, bởi đây là nơi tổ chức có quyền kiểm soát nhất và đó cũng là nơi mọi khoản chi cho tiếp thị được tiêu.

Việt Hưng

Cùng chuyên mục
XEM