10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ

16/08/2017 21:15 PM | Sống

Gan được gọi là một nhà máy kỳ diệu của con người. Gan tham gia hầu hết các quá trình tổng hợp, lọc và thải độc để cơ thể ngày một khỏe mạnh.

Ăn gì để tốt cho gan, để giải độc gan là vấn đề quan tâm hàng đầu của bệnh nhân gan cũng như tất cả mọi người. Có những thực phẩm rất phổ biến, rất quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày và chẳng tốn bao nhiêu tiền nhưng lại có tác dụng làm sạch lá gan hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Vậy, đó là những thực phẩm nào?

1. Tỏi

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 1.

Tỏi có khả năng kích hoạt các men gan giúp cơ thể tẩy sạch chất độc hại. Tỏi có chứa nhiều chất allicin và selenium giúp "làm sạch" gan. Bạn có thể dùng tỏi sống mỗi ngày 2 tép.

2. Nho

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 2.

Nho chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng khả năng làm sạch tự nhiên của gan. Mỗi ngày dùng một ly nhỏ nước nho tươi kích thích gan tạo ra các men chống độc, giúp quét sạch các chất gây ung thư và các độc tố khác.

3. Củ dền và cà rốt

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 3.

Cả hai loại này chứa nhiều flavonoids tự nhiên và beta-carotene; ăn củ dền và cà rốt có thể giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.

4. Trà xanh

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 4.

Thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechins giúp hỗ trợ rất tốt cho hoạt động của gan.

5. Cải xanh

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 5.

Các loại cải xanh (cải thìa, bông cải xanh...), có tính năng làm sạch gan rất tốt. Thực phẩm này chứa nhiều chlorophylls có khả năng trung hòa các chất kim loại nặng, một số hóa chất giúp bảo vệ gan.

6. Quả bơ

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 6.

Quả bơ được xem như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng; cung cấp cân đối lượng protein, carbohydrate, lipid (omega 3,6,9) và các vitamin C, B, các chất khoáng... giúp cơ thể sản xuất glutathion - một phức hợp cần thiết giúp gan làm sạch các độc tố.

7. Táo

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 7.

Táo chứa nhiều pectin, giúp cơ thể làm sạch và trục xuất độc tố từ ống tiêu hóa. Điều này tạo điều kiện cho gan thực hiện chức năng tẩy độc cơ thể tốt hơn.

8. Quả chanh

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 8.

Chứa rất nhiều vitamin C, giúp cơ thể tổng hợp các độc tố thành chất tan trong nước và thải trừ qua thận. Uống 1 ly nhỏ nước chanh vào buổi sáng giúp kích thích hoạt động tốt hơn.

9. Quả óc chó (hồ đào)

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 9.

Quả này chứa nhiều arginin giúp gan tẩy sạch ammoniac (không tốt cho hoạt động của tế bào thần kinh). Quả óc chó cũng chứa nhiều glutathion và omega-3 giúp gan bình thường thực hiện hoạt động làm sạch hiệu quả.

10. Củ nghệ

10 loại thực phẩm làm “sạch” gan bất kỳ ai cũng nên nhớ - Ảnh 10.

Một "gia vị ưa thích" của gan. Nghệ có tính năng khử độc và kết hợp với các men gan làm tăng khả năng quét sạch các chất gây ung thư có trong thực phẩm.

(Nguồn tài liệu tham khảo: Foods That Cleanse the Liver. Global Healing Center Dr. Edward)

Linh Đan

Cùng chuyên mục
XEM