10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn

15/03/2020 04:25 PM | Sống

Nhờ có những sự bất công này mà vấn đề bình đẳng giới mới được xem trọng, tinh thần nữ quyền được đề cao.

10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn

Ngày nay, chúng ta dễ dàng chứng kiến các phong trào nữ quyền, đòi bình đẳng cho phụ nữ nhưng chỉ mới cách đây hơn 100 năm thôi, phụ nữ đã phải đối mặt với rất nhiều bất công.

1. Không được tự mình đi mua sắm

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 1.

Ở thời kỳ đó, phụ nữ bị buộc phải có người đi cùng là nam giới mỗi khi họ ra ngoài, đặc biệt là khi đi mua sắm. Người đàn ông đi cùng là để bảo vệ họ và phụ nữ cũng bị cấm tự mình bước vào một số nơi khác nữa.

2. Cấm mặc quần

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 2.

Trong quá khứ, phụ nữ chỉ được mặc váy. Xã hội một số quốc gia không chấp nhận chuyện phụ nữ mặc quần, thậm chí có nơi còn xem đó là vi phạm luật. Quần được xem là dấu hiệu của sự nam tính và nổi loạn.

3. Không được bỏ phiếu

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 3.

Đàn ông nghĩ rằng phụ nữ không đủ tố chất để tham gia chính trường. Vì lẽ đó, họ không được tham gia bỏ phiếu. Họ (phụ nữ) được cho là có suy nghĩ thiển cận và không đủ nhận thức cho việc bầu cử.

4. Không được mở tài khoản ngân hàng và có thẻ tín dụng

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 4.

Ngày trước, phụ nữ không được mở tài khoản dưới tên của chính mình. Và thậm chí, họ cũng không được phép vay tiền hay mở tài khoản tín dụng. Nếu là người độc thân, họ cần phải có chữ ký của bố cho những giấy tờ này.

5. Không thể gia nhập quân ngũ

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 5.

Việc có nữ quân nhân trong quân đội là một điều cực kỳ hiếm và chỉ ở một số ít nơi, còn lại thì phụ nữ không được phép tham gia quân đội. Phụ nữ chỉ được gọi trừ khi đất nước có chiến tranh và thực sự cần huy động đến sức lực của họ.

6. Không được tham gia bồi thẩm đoàn

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 6.

Phụ nữ không được phép có mặt với tư cách là thành viên của bồi thẩm đoàn. Họ được xem là quá mong manh và dễ cảm thông, không thể tham dự những vụ án nghiêm trọng được.

7. Không được tùy tiện uống thuốc tránh thai

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 7.

Đến giữa thế kỷ 20, sử dụng thuốc tránh thai mới được xem là hợp pháp. Và ban đầu, nó chỉ dành cho phụ nữ đã kết hôn, còn những người độc thân phải chờ thêm nhiều năm nữa.

8. Nếu đã kết hôn thì không được sở hữu hộ chiếu dưới tên mình

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 8.

Một khi đã kết hôn, người phụ nữ sẽ phải dùng hộ chiếu dưới tên của chồng. Người ta không chấp nhận khi người phụ nữ đi du lịch nước ngoài mà không có chồng đi cùng.

9. Có thai đồng nghĩa với mất việc

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 9.

Phụ nữ phải chịu nhiều sự phân biệt giới tính. Điển hình là việc phụ nữ có thể bị từ chối hoặc là đuổi việc nếu như họ mang thai. Ở Mỹ, phải mãi đến tận năm 1978 mới xuất hiện đạo luật ngăn chặn điều này.

10. Không được trở thành luật sư

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 10.

Phụ nữ có thể được đi học luật nhưng họ không được tham dự phiên tòa với tư cách luật sư hay là người đại diện cho thân chủ.

Theo Nhật Thành

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kienlongbank bổ nhiệm người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán làm Phó Tổng giám đốc

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Sunshine Group vừa được Kienlongbank bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng giám đốc. Ước tính tài sản của ông Tuấn hơn 18.000 tỷ đồng và hiện là người giàu thứ 9 trên thị trường chứng khoán.

Câu chuyện kinh doanh

Bị Covid-19 vùi dập khiến 80% hoạt động kinh doanh biến mất sau 8 tuần, có lúc tưởng 'chết', Airbnb đã hồi sinh thần kỳ ra sao?

Tưởng đã "chết" vì dịch bệnh nhưng Airbnb lại vượt bão và đang sống khỏe, nhen nhóm hy vọng cho ngành du lịch.

BizInsider

Hiện trực trần trụi bên trong những 'siêu nhà kho' của Amazon: Dùng thuật toán áp KPI cho công nhân, hiệu suất tính chính xác tới từng giây, không tồn tại 'giờ giải lao'

Để khách hàng nhận được đồ ngày càng nhanh hơn, Amazon đã đánh đổi bằng "máu và nước mắt" của công nhân nhà kho.

Tài chính cá nhân

Triết lý cho vay của shark Việt: Khi mình đã đưa tiền giúp cho ai rồi thì coi như đi không trở về!

Quan điểm của shark Việt về mặt tâm lý sẽ giúp người cho vay không còn khó chịu hay bực bội, bởi đã chấp nhận tình huống xấu nhất.

Đọc thêm