10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn

15/03/2020 04:25 PM | Sống

Nhờ có những sự bất công này mà vấn đề bình đẳng giới mới được xem trọng, tinh thần nữ quyền được đề cao.

10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn

Ngày nay, chúng ta dễ dàng chứng kiến các phong trào nữ quyền, đòi bình đẳng cho phụ nữ nhưng chỉ mới cách đây hơn 100 năm thôi, phụ nữ đã phải đối mặt với rất nhiều bất công.

1. Không được tự mình đi mua sắm

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 1.

Ở thời kỳ đó, phụ nữ bị buộc phải có người đi cùng là nam giới mỗi khi họ ra ngoài, đặc biệt là khi đi mua sắm. Người đàn ông đi cùng là để bảo vệ họ và phụ nữ cũng bị cấm tự mình bước vào một số nơi khác nữa.

2. Cấm mặc quần

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 2.

Trong quá khứ, phụ nữ chỉ được mặc váy. Xã hội một số quốc gia không chấp nhận chuyện phụ nữ mặc quần, thậm chí có nơi còn xem đó là vi phạm luật. Quần được xem là dấu hiệu của sự nam tính và nổi loạn.

3. Không được bỏ phiếu

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 3.

Đàn ông nghĩ rằng phụ nữ không đủ tố chất để tham gia chính trường. Vì lẽ đó, họ không được tham gia bỏ phiếu. Họ (phụ nữ) được cho là có suy nghĩ thiển cận và không đủ nhận thức cho việc bầu cử.

4. Không được mở tài khoản ngân hàng và có thẻ tín dụng

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 4.

Ngày trước, phụ nữ không được mở tài khoản dưới tên của chính mình. Và thậm chí, họ cũng không được phép vay tiền hay mở tài khoản tín dụng. Nếu là người độc thân, họ cần phải có chữ ký của bố cho những giấy tờ này.

5. Không thể gia nhập quân ngũ

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 5.

Việc có nữ quân nhân trong quân đội là một điều cực kỳ hiếm và chỉ ở một số ít nơi, còn lại thì phụ nữ không được phép tham gia quân đội. Phụ nữ chỉ được gọi trừ khi đất nước có chiến tranh và thực sự cần huy động đến sức lực của họ.

6. Không được tham gia bồi thẩm đoàn

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 6.

Phụ nữ không được phép có mặt với tư cách là thành viên của bồi thẩm đoàn. Họ được xem là quá mong manh và dễ cảm thông, không thể tham dự những vụ án nghiêm trọng được.

7. Không được tùy tiện uống thuốc tránh thai

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 7.

Đến giữa thế kỷ 20, sử dụng thuốc tránh thai mới được xem là hợp pháp. Và ban đầu, nó chỉ dành cho phụ nữ đã kết hôn, còn những người độc thân phải chờ thêm nhiều năm nữa.

8. Nếu đã kết hôn thì không được sở hữu hộ chiếu dưới tên mình

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 8.

Một khi đã kết hôn, người phụ nữ sẽ phải dùng hộ chiếu dưới tên của chồng. Người ta không chấp nhận khi người phụ nữ đi du lịch nước ngoài mà không có chồng đi cùng.

9. Có thai đồng nghĩa với mất việc

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 9.

Phụ nữ phải chịu nhiều sự phân biệt giới tính. Điển hình là việc phụ nữ có thể bị từ chối hoặc là đuổi việc nếu như họ mang thai. Ở Mỹ, phải mãi đến tận năm 1978 mới xuất hiện đạo luật ngăn chặn điều này.

10. Không được trở thành luật sư

 10 điều bất công mà 100 năm trước phụ nữ từng phải chịu: Bị cấm tự đi mua sắm, đến hộ chiếu cũng không được đề tên sau khi kết hôn - Ảnh 10.

Phụ nữ có thể được đi học luật nhưng họ không được tham dự phiên tòa với tư cách luật sư hay là người đại diện cho thân chủ.

Theo Nhật Thành

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm