10 dấu hiệu chứng tỏ đứa trẻ rất thông minh, cha mẹ hãy đọc ngay để bồi dưỡng cho con

17/08/2020 08:16 PM | Sống

Bạn có muốn biết con bạn lớn lên có được thông minh hơn mức trung bình? Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu qua những dấu hiệu sau để có hướng phát triển phù hợp cho con.

10 dấu hiệu chứng tỏ đứa trẻ rất thông minh, cha mẹ hãy đọc ngay để bồi dưỡng cho con

Theo tiến sĩ Han Ren, một nhà tâm lý học và chuyên gia về tâm lý học đường của trường Đại học Texas, Mỹ, trí thông minh của trẻ phát triển và ổn định ở khoảng năm 6 hoặc 7 tuổi.

Tuy nhiên bạn vẫn có thể sớm biết con mình có thông minh hay không nhờ những dấu hiệu dưới đây:

1. Con có trí nhớ tuyệt vời

 10 dấu hiệu chứng tỏ đứa trẻ rất thông minh, cha mẹ hãy đọc ngay để bồi dưỡng cho con - Ảnh 1.

Nếu con bạn có thể ghi nhớ các sự kiện xảy ra trong quá khứ chứng tỏ con bạn rất thông minh. (Ảnh minh họa)

Nếu con bạn có thể ghi nhớ các sự kiện xảy ra trong quá khứ, ví dụ như nơi cất đồ chơi hoặc nhanh chóng nhận ra khuôn mặt và địa điểm, chi tiết nào đó... cho thấy con bạn rất thông minh. Thông thường, trẻ nhỏ thường ít nhớ lại được những gì mình đã trải qua.

Vậy nhưng những bé thông minh, có não bộ phát triển sớm thường rất nhớ mặt người quen. Điều này khiến bé sớm nảy sinh tâm lý bám mẹ, bám bà và sợ người lạ.

Thêm một cách nhận biết nữa: Nếu bé đang cầm đồ vật mà mẹ lấy, bé khóc và biết đòi từ khi mới 5-6 tháng và đến 10-11 tháng thì thậm chí còn biết lật chăn tìm đồ mẹ giấu. Chứng tỏ con có trí nhớ rất tốt.

2. Con bạn biết quan sát

Con bạn có bao giờ nhìn chằm chằm vào một điểm hay một vật gì đó? Nếu có thì đó chính là dấu hiệu thể hiện con bạn có khả năng tập trung và tư duy sâu sắc.

Trẻ em sáng dạ thường bắt đầu nhìn nhận và chú ý sự vật, sự việc xung quanh ngay từ khi còn rất nhỏ.

Chúng thu nhận được từ môi trường xung quanh rất nhiều và thường khiến người lớn ngạc nhiên về những gì chúng đã biết.

3. Con có thể liên kết các thông tin

Khi trưởng thành, nếu bạn nhìn thấy ai đó đang bật lò nướng, bạn có thể suy luận rằng người đó đang chuẩn bị nướng thứ gì đó, và không ngạc nhiên khi họ mời bạn những chiếc bánh quy nóng hổi sau đó.

Điều đó được hình thành khi bạn đã chứng kiến việc nướng vô số bánh, nhưng nếu một đứa trẻ chưa từng thấy bánh quy trước đây, vẫn có thể nhận ra đó là kết quả cuối cùng của một quá trình bắt đầu từ khi bạn bật lò nướng.

Đó chính là dấu hiệu của tài năng.

4. Con thích chơi với bạn hơn tuổi

Con bạn cảm thấy dễ hòa nhập trong môi trường với toàn những đứa trẻ lớn hơn chúng, hoặc thậm chí là người trưởng thành không?

Chuyên gia tư vấn về tài năng cho trẻ em của tổ chức British Mensa, Lyn Kendall cho biết: "Những đứa trẻ có thông minh thường thích chơi cùng những đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn".

Những đứa trẻ giỏi giang không chỉ cảm thấy thoải mái khi ở gần đám đông lớn tuổi hơn, chúng còn học hỏi từ họ.

 10 dấu hiệu chứng tỏ đứa trẻ rất thông minh, cha mẹ hãy đọc ngay để bồi dưỡng cho con - Ảnh 2.

Những đứa trẻ có năng khiếu thường thích chơi cùng những đứa trẻ lớn hơn hoặc người lớn. (Ảnh minh họa)

5. Kỹ năng ngôn ngữ

Kỹ năng ngôn ngữ thực sự đóng một vai trò lớn trong trí thông minh ở trẻ em. Theo Tiến sĩ Ren, nếu con bạn có “vốn từ vựng phong phú”, thì bạn nên lưu tâm.

Trên thực tế, theo Viện Davidson (một cơ sở giáo dục dành cho trẻ em có năng khiếu đặc biệt), "việc sử dụng ngôn ngữ sớm và thành thạo là đặc điểm điển hình ở những trẻ có tài năng".

6. Con có cá tính mạnh mẽ

Chuyên gia tư vấn về tài năng cho trẻ em của tổ chức British Mensa, Lyn Kendall chia sẻ, con bạn hoạt bát, óc hài hước và kỹ năng xã hội phát triển là những dấu hiệu cho thấy con bạn thông minh.

7. Con bạn giàu cảm xúc

Nếu con bạn cảm thương cho một con bọ bị giẫm bẹp, hay có xu hướng muốn dỗ dành những đứa trẻ đang khóc khác, có thể con bạn có một bộ não thông minh.

Tiến sĩ Ren giải thích rằng, “khả năng chia sẻ, chơi chung với những đứa trẻ khác, thể hiện lòng trắc ẩn, khả năng giải quyết xung đột, tiếp thu ý kiến và chịu thỏa hiệp là những dự báo cho sự thành công trong cuộc sống".

8. Chúng tinh nghịch và không biết mệt

Tiến sĩ Hillary Hettinger Steiner và Tiến sĩ Martha Carr của trường đại học Kennesaw, Mỹ chia sẻ rằng nhu cầu kích thích tinh thần và thể chất là một dấu hiệu của trí thông minh.

Vì vậy, nếu con bạn nhanh chán và khó có thể ngồi yên một chỗ, rất có thể chúng có năng khiếu bẩm sinh. Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần lưu ý để con không gặp nguy hiểm gì trong khi nô đùa và không ảnh hưởng đến người xung quanh.

9. Chúng có sở thích rõ ràng

 10 dấu hiệu chứng tỏ đứa trẻ rất thông minh, cha mẹ hãy đọc ngay để bồi dưỡng cho con - Ảnh 3.

Con bạn có đặc biệt tập trung vào một chủ đề cụ thể hoặc thích học, quan tâm đến những lĩnh vực cụ thể không?

Theo Baby Center, có thể nhận ra năng khiếu ở trẻ mẫu giáo nếu chúng có một tài năng cụ thể nào đó như khả năng nghệ thuật hoặc thú vui với những con số.

Thông thường những đứa trẻ thích “giải quyết các câu đố và trò chơi trí não” thường thông minh hơn.

10. Gen di truyền

Tiến sĩ Ren cho biết: “Yếu tố dự báo rõ ràng nhất về năng khiếu của những đứa trẻ là cha mẹ chúng có tài năng trong lĩnh vực nào đó".

Quỳnh Oanh

Pháp luật & Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Đọc thêm