10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên

19/08/2019 07:01 AM | Sống

Để kiếm được đồng tiền bằng chính sức lao động của mình chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất cứ ai.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên

Những câu chuyện về việc làm thêm của tân sinh viên mùa nào cũng nói, năm nào cũng kể mà vẫn chưa hết bàng hoàng. Hiện nay, dường như việc nhiều bạn sinh viên muốn tìm kiếm cho mình một công việc part-time ngoài giờ học đã trở thành xu hướng chung. Một phần để có thêm thu nhập hàng tháng phụ giúp cha mẹ chi trả cho những sinh hoạt phí của bản thân, tiền học phí và cả những khoản tiền không tên. Mặt khác các bạn ấy còn muốn tìm thêm cho mình một số kinh nghiệm, sự cọ xát, va chạm với cuộc sống nhờ đó biết trân trọng, nâng niu những gì mình đang có.

Tuy nhiên, quả thật để kiếm được đồng tiền bằng chính sức lao động của mình chưa bao giờ là điều dễ dàng với bất cứ ai. Xung quanh cuộc sống của tân sinh viên ngày đầu chân ướt chân ráo lên thành phố học tập đầy rẫy những cạm bẫy khủng khiếp mà các bạn chưa lường hết được.

Hãy theo dõi 10 "cạm bẫy" sau để tránh những chiêu trò lắt léo và rủi ro mà các bạn có thể gặp phải khi đi làm thêm nhé!

1. Cái bẫy to chình ình mỗi khi lướt facebook là những công việc online được gắn mác việc nhẹ, lương cao, không đòi hỏi kinh nghiệm nhưng kỳ thực là lừa đảo chẳng thương tiếc bất cứ ai.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 1.

2. Xuất hiện những người không rõ danh tính lân la, rủ rê sinh viên đi hội thảo, gặp gỡ doanh nhân thành đạt đích thị đó là chiêu trò của hội chị em bạn dì nhà đa cấp.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 2.


3. Thời gian, địa điểm, mô tả công việc còn mờ mịt hơn cả "tiền đồ của chị Dậu" nhưng lại bắt con nhà người ta đóng một khoản lệ phí xin việc từ trên trời rơi xuống.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 3.


4. Chẳng thiếu những tờ rơi tuyển dụng "siêu hoành tráng" dán nhan nhản ở cột điện, bến xe bus, bảng tin tổ dân phố, thậm chí cổng trường học…

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 4.


5. Môi giới kiêm ăn cướp là có thật, chuyên đánh đòn tâm lý để lôi kéo những sinh viên đang cần việc làm, kiếm trác một khoản tiền đáng kể.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 5.


6. Sinh viên háo hức, nôn nao chờ ngày phỏng vấn, một văn phòng xịn sò, sang chảnh chào đón, chẳng chút nghi ngờ nhiều bạn ngồi nghe anh A, chị B, cô C, PR về đủ thứ tốt đẹp trên đời. Nhưng họ đang chơi chiêu bài tâm lý cực thâm hiểm để đến phút chót là 1001 câu chuyện về tiền phí: phí đồng phục, phí tuyển dụng, phí hồ sơ, phí giữ chỗ công việc, tiền cọc, tiền hoa hồng,…

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 6.


7. Không ít sinh viên đã bao phen "tiền mất tật mang" với một số trung tâm gia sư "rởm" lừa đảo chiếm đoạt tiền môi giới: thu tiền cọc nhưng không tìm thấy địa chỉ nhà học sinh, số điện thoại không liên hệ được, sinh viên huỷ lớp thì trung tâm gây khó khăn, không trả lại tiền cọc như trong hợp đồng.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 7.


8. Lợi dụng tên tuổi của các công ty lớn để đăng bài tuyển dụng như tuyển nhân viên cho CGV, siêu thị, chuỗi nhà hàng hay nhà sách,…

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 8.


9. Ngậm ngùi, xót xa vì công việc thật sự không dễ thở như nước cờ mà nhà tuyển dụng vẽ ra, hết ba ngày thử việc dù đã làm rất tốt nhưng vẫn bị cho nghỉ việc vì một cái cớ vô lý nào đó.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 9.


10. Làm rơi một cái chén, bể một cái ly, đi làm trễ một phút, dăm ba lỗi nhỏ nhặt đều phải trả giá bằng tiền bạc: trừ lương, hoãn lương thậm chí bùng lương.

10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 10.


10 chiêu trò lừa đảo tinh vi nhất mà các nhà tuyển dụng bày mưu để chiếm đoạt tiền, tài sản của sinh viên - Ảnh 11.

Theo Diệu Thu

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Nerman phản pháo Shark Bình: Chúng tôi không phải kẻ "đào mỏ, bùng kèo", thương vụ chỉ đổ bể với Shark Bình, vẫn đang làm việc với Shark Phú

Startup cho biết vẫn đang tiếp tục làm việc với Shark Phú về vấn đề thẩm định dự án (Due Diligence-DD) và không hề lợi dụng Shark Tank để trục lợi truyền thông.

Bài học cuộc sống

[Video] Vốn hóa 27 ngân hàng giảm 360.000 tỷ đồng trong nửa đầu 2022, Techcombank xuống dưới VPBank, VietinBank

Techcombank từ vị trí thứ 3 tụt xuống vị trí thứ 5 trên bảng xếp hạng khi vốn hóa giảm tới hơn 50.000 tỷ đồng.

Cựu CEO WeFit tái xuất sau 2 năm vắng bóng: Giữ ghế CEO startup giáo dục, khẳng định sở hữu công nghệ đặc biệt mà các bên khác không có

Nguyễn Khôi tự tin cho biết tại Việt Nam, công nghệ này hiện mới chỉ xuất hiện duy nhất tại startup giáo dục Kiến Guru.

Doanh nhân – Chuyên gia nước hoa Eric Trần: “Khách hàng chỉ là số 2 thôi, bản thân tôi mới là số 1”

Được biết tới là người đầu tiên đưa “Pilates – môn thể dục của các ngôi sao” về Việt Nam, cái tên Eric Trần còn gắn liền với ViinRiic Niche Perfume – chuỗi nước hoa xa xỉ với hơn 20 thương hiệu niche quốc tế. Ấp ủ tham vọng xây dựng một “hệ sinh thái” riêng chăm sóc sức khoẻ và định hướng lifestyle cho tầng lớp thượng lưu, Eric Trần là một cá tính rất riêng trong giới doanh nhân.

Đọc thêm