10 cách để chuẩn bị cho suy thoái thời hậu COVID-19

30/04/2020 21:31 PM | Xã hội

Mặc dù có nhiều bất ổn trong thế giới của chúng ta vào thời điểm hiện tại bởi sự gián đoạn lớn do đại dịch virus corona gây ra, nhưng có những điều bạn có thể làm để chuẩn bị cho một cuộc suy thoái thời hậu COVID-19.

1. Nắm bắt những con số tài chính

Để tổ chức của bạn hành động phù hợp và không phản ứng thái quá hoặc không đủ, điều quan trọng là phải có hệ thống giám sát hiệu suất để hiểu về sức khỏe tài chính và dòng tiền hiện tại của bạn. Vì hết tiền vẫn là một trong những "sát thủ" lớn nhất của các công ty, nên những ai có cách hiệu quả để theo dõi và dự báo dòng tiền, doanh thu, chi phí, và nhiều thứ khác là những người có khả năng sống sót tốt nhất thời hậu virus corona.

2. Nắm bắt dữ liệu

Điều quan trọng tương tự là để có một sự hiểu biết vững chắc về tình hình tài chính của công ty bạn, bạn cũng phải hiểu xu hướng thị trường, nhu cầu của khách hàng, những thử thách trong hoạt động, các vấn đề xung quanh tài năng, v.v. Dữ liệu này sẽ thông báo về mọi thứ khác bạn cần làm. Mọi tổ chức cần phát triển một chiến lược dữ liệu nhằm xác định dữ liệu nào là cần thiết và cách sử dụng nó để trả lời các câu hỏi kinh doanh quan trọng nhất mà bạn gặp phải.

3. Tập trung không ngừng vào những gì thực sự quan trọng

Bạn có một kế hoạch mang tính chiến lược, ngắn gọn và dễ tiếp cận không? Mặc dù câu trả lời luôn cần là "CÓ", nhưng nó đặc biệt quan trọng trong cuộc suy thoái thời hậu virus corona. Kế hoạch này giúp nhóm của bạn tập trung vào việc cung cấp cho khách hàng của bạn thứ họ cần và ngừng làm những việc không cần thiết cho kế hoạch này. Sự đơn giản là tối quan trọng.

4. Xây dựng nhiều luồng doanh thu

Càng có nhiều kênh, bạn sẽ càng dễ hồi phục hơn trong suy thoái. Đại dịch COVID-19 đã buộc nhiều tổ chức hoạt động trong các kênh mới, chẳng hạn như các tổ chức giáo dục bắt đầu dạy trên internet, các sự kiện cần gặp nhau ngoài đời chuyển sang họp mặt trực tuyến, các nhà hàng chỉ bán mang đi và giao hàng, v.v. Những ai đã có cách kết nối và cung cấp cho khách hàng trải nghiệm đặt hàng trực tuyến như các nhà hàng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Khi bạn có chiến lược bán hàng đa kênh, khách hàng của bạn có thể tương tác và mua hàng từ doanh nghiệp của bạn theo nhiều cách, và theo cách thoải mái hơn đối với họ.

5. Xây dựng các mối quan hệ và trải nghiệm khách hàng mạnh mẽ

Suy thoái ảnh hưởng nặng đến các công ty. Thật vậy, gần 1/5 công ty đã không sống sót nổi qua ba cuộc suy thoái toàn cầu gần đây. Mặc dù tập trung vào khách hàng luôn là điều khôn ngoan trong kinh doanh, nhưng khi bạn chuẩn bị cho một cuộc suy thoái thời hậu virus corona, điều bắt buộc là bạn phải đến gần hơn với khách hàng qua nhiều kênh, đặc biệt là trong việc tiếp thị trực tuyến của bạn.

Hãy xây dựng điều đó trên những hiểu biết từ nguồn dữ liệu (dữ liệu trải nghiệm là khá quan trọng) để xác định làm thế nào doanh nghiệp của bạn có thể không thể thiếu trong cuộc sống của khách hàng. Khi bước vào hoặc ở trong thời kỳ suy thoái, hãy làm việc chặt chẽ với khách hàng của bạn và thay đổi để thích nghi với nhu cầu của họ; hãy đáp ứng nhu cầu của họ bằng những điều được thiết kế riêng cho một cuộc suy thoái. Cải thiện trải nghiệm khách hàng của bạn luôn là điểm khác biệt mang tính cạnh tranh đối với các doanh nghiệp, cho dù là đang ở trong thời kỳ suy thoái hoặc không.

6. Xem xét các quy trình và cố gắng giảm chi phí

Bây giờ là lúc để thực sự đánh giá các hoạt động và quy trình nhằm tìm ra những hiệu quả và cắt giảm chi phí ở bất cứ nơi nào có thể. Trước hết, hãy tập trung nỗ lực của bạn vào việc cố gắng cải thiện hiệu quả ở nơi thực sự quan trọng – như các quy trình lớn nhất, tốn thời gian nhất hoặc tốn kém nhất. Khi bạn dành thời gian lập kế hoạch này để xác định nơi có thể đạt được sự cải thiện về hiệu quả cũng như xác định cái "đáng đồng tiền bát gạo nhất", bạn sẽ ở vào vị trí mạnh mẽ hơn trong cuộc suy thoái thời hậu virus corona.

7. Xem lại các chuỗi cung ứng

Trong một môi trường có sự bất ổn cao, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng của công ty trở nên khá quan trọng. Giống như các công ty Anh cần đánh giá chuỗi cung ứng để chuẩn bị cho Brexit, đã đến lúc các công ty trong tất cả các ngành phải xem xét cách củng cố chuỗi cung ứng và thay đổi quy trình để phục hồi thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra. Nhiều lĩnh vực được cho là sẽ trải qua các biến đổi về mặt cấu trúc để phản ứng với virus corona, và điều đó sẽ tác động đến các đối tác cung ứng hiện có và mở đường cho sự hợp tác mới.

8. Đẩy nhanh sự tự động hóa

Trong lịch sử, sự tự động hóa xảy ra rất nhanh, đặc biệt là trong những lúc thử thách, chẳng hạn như suy thoái khi lực lượng lao động bằng người thật được xem là tương đối đắt đỏ trong môi trường doanh thu giảm. Việc tập trung vào tự động hóa và số hóa sẽ được đẩy nhanh sau đại dịch này bởi vì các doanh nghiệp hoàn toàn tự động ít có khả năng bị ảnh hưởng bởi các đợt bùng phát mới hoặc đại dịch tiếp theo.

9. Lực lượng lao động linh hoạt

Các tổ chức mà có thể tăng hoặc giảm quy mô khi cần thiết bằng cách sử dụng những người làm việc tự do, nhà thầu độc lập và công nhân thời vụ có khả năng chống chọi tốt hơn với suy thoái kinh tế. Sở hữu lực lượng lao động linh hoạt làm cho một công ty phản ứng nhanh hơn và dễ dàng hơn, do đó có khả năng hồi phục về mặt tài chính nhanh hơn trong một thế giới thời hậu virus corona.

10. Thiết lập một "tuyên bố giá trị" (Value Proposition) việc làm mạnh mẽ

Và dù rằng bạn đang nhận thức được những nhiệm vụ và dự án nào nên được thuê ngoài dành cho các đối tác kinh tế lớn đáng tin cậy của bạn, nhưng điều quan trọng là phải xây dựng một thương hiệu nhà tuyển dụng như một công ty mà các tài năng hàng đầu sẽ bị hút tới. Khi công ty của bạn được biết đến như một nơi tuyệt vời để làm việc, nó sẽ không chỉ có thể giữ chân được những người làm việc có hiệu suất cao mà còn hữu ích trong việc tuyển dụng người giỏi nhất khi cần mở rộng quy mô.

 10 cách để chuẩn bị cho suy thoái thời hậu COVID-19  - Ảnh 1.

Theo Lê Thanh Hải

Cùng chuyên mục
XEM