10 bài học kinh nghiệm “vượt thời gian” từ những triệu phú đầu tiên trong lịch sử

29/08/2017 10:04 AM | Sống

Có rất nhiều kinh nghiệm làm giàu mà cho đến ngày nay, chúng ta vẫn có thể vận dụng từ những triệu phú trong lịch sử mặc dù họ không còn được nhắc đến nhiều như Carnegie hay Vanderbilt.

Một trong số những cái tên chắc chắn được nhắc đến khi nói về những triệu phú thế giới chắc hẳn là có Richard Branson hoặc Elon Musk.

Tuy nhiên, trong lịch sử thế giới, không phải ai cũng sinh ra trong gia đình có điều kiện tốt để thành công, đã có rất nhiều người thành đạt và giàu có từ hai bàn tay trắng. Và đó mới chính xác là những tấm gương chúng ta cần tìm hiểu và học hỏi.

1. Jeremiah G. Hamilton Jeremiah

G. Hamilton là một nhà triệu phú môi giới phố Wall vào nửa đầu thế kỷ 19. Theo hầu hết các ghi chép của các nhà sử học, Hamilton là một trong số những nhà triệu phú người Mỹ gốc Phi đầu tiên thành danh ở New York. Vào thời điểm ông qua đời năm 1875, Hamilton đã có trong tay khoảng 2 triệu USD, tương đương với ngày nay là khoảng 250 triệu USD.

Hamilton thành công và kiếm tiền bằng cách tận dụng mọi cơ hội có thể theo cách riêng của mình, điều này đã khiến cho ông có biệt danh là “Hoàng tử bóng đêm” bởi ông thậm chí đã tận dụng cả cơ hội của những người đang khó khăn bất hạnh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và nhà sử học ngày nay thì quan điểm của Hamilton trong kinh doanh xứng đáng là một phương pháp khiến chúng ta phải học tập. Hãy luôn làm việc như những gì bạn muốn và bạn tin rằng sẽ thành công, và đôi khi hãy gạt bỏ những ý kiến xung quanh để tự mình tìm ra con đường kinh doanh cho riêng mình.

2. Jakob Fugger Jakob

Fugger là một tên tuổi nổi tiếng hơn cả Hamilton. Vào những năm 1400, Jakob Fugger được biết đến như một thương gia giàu có nhất nước Đức. Hầu hết số tài sản ông có được là nhờ việc buôn bán hàng dệt may với Italy, sau đó, ông dùng số tiền của mình để đầu tư vào khai thác mỏ và bán các kim loại quý như đồng, bạc...

Khi Fugger qua đời vào năm 1525, ông để lại số tài sản hơn 2 triệu USD sau khi đã để lại di chúc cho cháu trai mình. Nhìn lại cuộc đời và sự thành công của ông, lịch sử ghi nhận không chỉ do sự nắm bắt thị trường nhanh nhạy của Fugger, mà đó còn là sự thông minh khi ông đã biết tận dụng mối quan hệ để giúp đỡ mình trong chuyện làm ăn, cụ thể là tận dụng mối quan hệ chính trị với triều đại Habsburg bấy giờ để thuận lợi hơn trong việc kinh doanh.

3. John Jacob Astor

John Jacob Astor là một thương gia, một nhà đầu tư bất động sản và đồng thời cũng là một doanh nhân mang hai dòng máu Đức – Mỹ. Astor gây dựng tài sản của mình bằng cách bắt kịp các xu hướng kinh tế, bắt đầu là kinh doanh độc quyền về lông thú và sau đó chuyển sang đầu tư bất động sản khi nhận thấy thị trường đất đai đang trở nên thu hút.

Tính đến khi qua đời, Astor đã thu về khoảng 20 triệu USD, tương đương với 600 triệu USD ngày nay, và ông đã được ghi nhận là một trong những nhà triệu phú đô la đầu tiên của nước Mỹ.

John Jacob Astor không chỉ dạy chúng ta về tầm quan trọng của việc theo dõi sát sao xu hướng thị trường mà lịch sử còn ghi chép lại, ông còn biết tận dụng quan hệ của mình với các quan chức chính phủ để thu lợi nhuận.

4. Clara Brown

Sinh ra ở vùng đất nô lệ Vinginia, Clara Brown là một biểu tượng về phụ nữ độc lập. Mãi đến 54 tuổi, bà mới được giải thoát khỏi chế độ nô lệ. Tuy nhiên, gia đình li tán, không còn bất cứ người thân nào ở lại vùng đất đáng sợ ấy nên bà quyết định định cư tại một thị trấn khai thác mỏ ở Colorado và bà đã lập nên kỳ tích tại nơi này. Tận dụng thời cơ sau khi nghiên cứu thật kỹ thị trường, bà đã quyết định đầu tư vào bất động sản.

Brown đã được lịch sử ghi chep lại là một người phụ nữ gốc Phi – Mỹ đầu tiên được hưởng lợi từ Gold Rush. Một trong những bài học hay nhất được rút ra từ cuộc đời của bà đó là ngay cả khi bạn bắt đầu từ sự khởi đầu khiêm tốn, nhưng không có gì có thể ngăn bạn vươn tới thành công được.

5. Isaac Meyers

Không giống như hầu hết các người Mỹ gốc Phi vào thời đó, Isaac Meyers không sinh ra trong một gia đình nô lệ. Nhưng ông cũng không được đi học như bao đứa trẻ nô lệ khác.

Bằng quá trình tự học Meyers bắt đầu gây dựng nên sự nghiệp của cả đời mình, đặc biệt là sáng lập nên Colored Caulkers Trade Union Society. Và đồng thời, ông cũng tham gia một số tổ chức xã hội khác và là một trong những nhà kinh doanh người Mỹ vĩ đại nhất trong lịch sử.

Bài học để lại từ ông đó là việc lãnh đạo cũng quan trọng như việc làm tốt những gì bạn đang làm. Nói cách khác, muốn thành công, bạn phải là một nhà lãnh đạo tốt và luôn luôn phải làm tốt hơn nữa.

6. Frank McWorter

Giống như Clara Brown, Frank McWorter cũng sinh ra dưới chế độ nô lệ. Không chấp nhận điều đó, ông đã tự mình thoát khỏi vào năm 1819.

Sau đó ông là người đã sáng lập ra thị trấn New Philadelphia, Illinois và kiếm tiền thông qua việc kinh doanh hàng ngày. Tuy không phải là người để lại số tài sản khổng lồ, nhưng ông cũng là một tấm gương về việc thành công hoàn toàn có thể tạo ra từ một khởi đầu nhỏ và một trí tưởng tượng lớn.

7. J. Paul Getty

Paul Getty qua đời vào năm 1976, là một trong những người đàn ông giàu có nhất với khối tài sản lên đến 8,4 tỷ USD, tương đương với các nhà tỷ phú như Gates hay Bezos ngày nay.

Thành công về mặt kinh tế của Getty đã được ghi nhận trong những năm Thế chiến thứ nhất, sau khi ông có được khoản vay từ cha mình để đầu tư kinh doanh dầu khí. Năm 1966, tạp chí Forbes cho biết ông là công dân kinh doanh tư nhân giàu có nhất thế giới.

Lịch sử ghi chép lại, sự thành công của ông đến từ sự tiết kiệm và tính toán cụ thể trước khi ông chi tiêu cho bất cứ vấn đề gì bởi bạn không thể kiếm ra được nhiều tiền trừ khi bạn chi tiêu ít hơn nhiều so với lúc bạn thực hiện.

8. William Alexander Leidesdorff, Jr.

William Alexander Leidesdorff, Jr. từng là Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại Mexico, và cũng là Chủ tịch Hội đồng Nhà trường và là thủ quỹ của thành phố San Francisco.

Không chỉ là người có quyền mà William còn rất giàu có, ông đã đầu tư vào quá trình khai thác vàng và để lại khối tài sản khổng lồ trị giá 1.445.000 USD vào thời điểm ông qua đời là vào năm 1848.

Câu chuyện kinh doanh của ông qua hơn một thế kỷ vẫn vô cùng hữu ích đối với các doanh nhân ngày nay, hãy luôn nhìn vào xu hướng công nghệ hoặc xu hướng kinh doanh để tìm ra lối đi tới thành công.

9. Elias Hasket Derby

Elias Hasket Derby là một trong những thương gia giàu có nhất trong thế kỷ 18. Derby kiếm được bội tiền thông qua việc mở rộng kinh doanh như một thương gia.

Ông là chủ chiếc tàu buôn Grand Tuck – là con tàu đầu tiên ra khỏi New England để buôn bán với Trung Quốc. Cùng với sự đột phá khi thường xuyên tìm ra các phương pháp và mặt hàng kinh doanh mới, Derby đã có được số tài sản khổng lồ dựa trên sự đổi mới kinh doanh của mình.

10. James Forten

Năm 1810, James Forten là một nhà buôn thuyền buồm giàu có nhất tại Philadelphia. Công việc kinh doanh đã biến ông trở thành một doanh nhân thành đạt nhờ việc ông biết tận dụng cả công nhân da đen và da trắng trong quá trình làm việc.

Nhờ sự nổi tiếng đó, Forten thành lập một hiệp hội kinh doanh rộng lớn nhằm thu hút và giúp đỡ cho các công dân Mỹ gốc Phi có thêm cơ hội làm việc và đã rất thành công.

Bài học rút ra từ vị doanh nhân này đó là đừng bỏ qua bất cứ khả năng gì, hãy nhìn nhận mọi vấn đề có chiều sâu để tạo ra lợi ích lâu dài và bền vững hơn.

Phương Thảo

Cùng chuyên mục
XEM