Bill Gates và Elon Musk chia sẻ bí quyết để đánh bại sự trì hoãn mỗi ngày

29/08/2017 09:01 AM | Sống

Trì hoãn chính là một trong những thói quen xấu lớn nhất gây ra sự gián đoạn trên con đường phát triển cá nhân của mỗi người. Vì vậy, theo Bill Gates và Elon Musk, phương pháp duy nhất giúp bạn đánh bại sự trì hoãn chính là việc lập ra một bản kế hoạch hoàn chỉnh mỗi ngày.

Bill Gates và Elon Musk chia sẻ bí quyết để đánh bại sự trì hoãn mỗi ngày

Bill Gates và Elon Musk là hai trong số những tên tuổi lớn và có sức ảnh hưởng lớn nhất trong làng công nghệ thế giới.

Năm 1975, tỷ phú Bill Gates và những người cộng sự của mình đã sáng lập ra phần mềm Microsoft và khởi động cuộc cách mạng máy tính trên toàn nhân loại. Hiện tại, ông đã tập trung hầu hết quỹ thời gian của mình vào các công việc thiện nguyện trên khắp thế giới.

Bên cạnh đó, Elon Musk được ví như thiên tài trong làng công nghệ thế giới bởi những phát minh của ông đã giúp thay đổi toàn diện trong lĩnh vực công nghệ như PayPal (Hỗ trợ dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet) hay công ty Tesla và SpaceX (Công ty chuyên thiết kế và xây dựng tên lửa).

Tỷ phú Bill Gates và Elon Musk khẳng định lập kế hoạch cụ thể chính là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn đánh bại sự trì hoãn.
Tỷ phú Bill Gates và Elon Musk khẳng định lập kế hoạch cụ thể chính là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn đánh bại sự trì hoãn.

Khi được hỏi về cách quản lý thời gian và phương pháp để giải quyết rất nhiều công việc mỗi ngày, cả 2 người đàn ông thành công này đều khẳng định thói quen duy nhất giúp họ sắp xếp được công việc chính là xây dựng một kế hoạch cụ thể trong ngày hay thậm chí là bất kì thời điểm nào cần thiết. Vì vậy, tỷ phú Bill Gates và Elon Musk luôn buộc bản thân phải tuân theo thời gian biểu trong từng 5 phút mỗi giờ.

Tại sao lại phải lập một bản kế hoạch quá chi tiết và phức tạp mỗi ngày? Bởi theo các nhà nghiên cứu và kinh nghiệm làm việc của các tỷ phú, việc chia kế hoạch với các khoảng thời gian nhỏ sẽ giúp bạn cải thiện năng suất hiệu quả và mang lại sự bứt phá hơn trong công việc.

Đặc biệt, việc lập kế hoạch cụ thể và chuyên sâu sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn trong mỗi công việc. Bạn chỉ có 5 phút, 10 phút hay 15 phút cho mỗi công việc, vì vậy bạn sẽ phải cố gắng hết sức để suy nghĩ và hoàn thành chúng trong thời gian quy định. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực và khó chịu khi làm việc. Tuy nhiên, chính sự áp lực đó sẽ buộc bản thân bạn phải bước ra khỏi vùng thoải mái của bản thân và làm việc một cách thực sự và hết mình.

Đặc biệt, sau khi nhìn thấy thành quả sau 1 ngày làm việc, bạn sẽ hứng thú hơn với việc lập kế hoạch này bởi bạn đã làm được nhiều việc hơn ngoài sự mong đợi của bản thân.

Bên cạnh đó, trước khi lập ra một kế hoạch dày đặc những công việc phải làm mỗi ngày, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về các cách làm việc hiệu quả hoặc thay đổi thói quen làm việc để phù hợp hơn với thời gian biểu của bản thân. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh cũng như sắp xếp hợp lý các công việc để giúp bản thân tránh được sự mệt mỏi hay quá stress khi làm việc.

Đồng thời, bạn cũng nên bố trí thời gian nghỉ ngơi giữa các khoảng thời gian làm việc liên tục để giúp não bộ thư giãn và sáng tạo hiệu quả hơn.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vietravel dự kiến doanh thu 2020 giảm sâu 60%, thua lỗ hơn 22 tỷ đồng

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, doanh thu Vietravel dự kiến giảm gần 60%, xuống chỉ còn 3.000 tỷ đồng. Vietravel dự báo tình hình du lịch trong nước sẽ hồi phục từ quý 3, và 95% khách sẽ đến từ nội địa.

Thị trường 111 tỷ USD hàng xa xỉ tại Trung Quốc nóng bỏng trở lại sau dịch Covid-19

Với việc Trung Quốc đang kiểm soát được dịch Covid-19, kể cả đợt bùng phát vào tháng trước tại Bắc Kinh, doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã bật dậy nhanh chóng.

Cú lừa lịch sử của 'Starbucks Trung Quốc': Sự vỡ vụn của mô hình kinh doanh tăng trưởng bất chấp, không màng tới lợi nhuận

"Starbucks Trung Quốc" đã qua mặt nhiều nhà đầu tư, làm giả dữ liệu doanh thu khiến giới startup đón cú sốc.

Gia tộc đứng sau đế chế Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD

Nỗ lực mở rộng ra toàn cầu nhưng chưa thành công, gia tộc sở hữu chuỗi Paris Baguette thua lỗ hàng trăm triệu USD.

Đọc thêm