1/3 lao động nữ sẵn lòng giảm 16% mức lương đổi lấy điều kiện làm việc từ xa, giảm 5% mức lương để được làm 4 ngày/tuần

08/03/2023 11:10 AM | Kinh doanh

30% lao động nữ sẽ thôi việc để đổi lấy sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống, báo cáo của ManpowerGroup cho biết.

1/3 lao động nữ sẵn lòng giảm 16% mức lương đổi lấy điều kiện làm việc từ xa, giảm 5% mức lương để được làm 4 ngày/tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Gallup.

Ba yếu tố hàng đầu mà lao động nữ đang tìm kiếm là sự Tự chủ trong công việc, Thu nhập công bằng, và sự Thấu hiểu và Cảm thông của người lãnh đạo, báo cáo “Lao Động Nữ Mong Muốn Gì – What Women Want at Work” của tập đoàn ManpowerGroup cho biết.

Theo báo cáo, năng suất lao động không chỉ liên quan đến công nghệ, cách thức hay địa điểm làm việc, mà với phụ nữ, điều đó còn bắt đầu bằng sự đối xử công bằng về tiền lương.

Điều gì khiến lao động nữ làm việc năng suất hơn?

Khảo sát của ManpowerGroup cho biết 6 yếu tố tác động tới năng suất lao động của nữ giới gồm:

- Hưởng lương bình đẳng cho cùng một công việc (được 46% lao động nữ và 40% lao động nam bình chọn)

- Cân bằng hơn giữa công việc – cuộc sống

- Được linh hoạt thời gian bắt đầu và kết thúc công việc trong ngày

- Thêm cơ hội học tập và nâng cao kỹ năng

- Được linh hoạt lựa chọn cách thức hoàn thành công việc

- Ổn định hơn – không còn lo lắng nguy cơ mất việc

ManpowerGroup cho biết thu nhập ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động và tỷ lệ thôi việc. Theo đó, 50% lao động nữ cho biết họ sẵn sàng thôi việc tại công ty hiện tại để nhận được mức thu nhập và phúc lợi tốt hơn. 30% lao động nữ sẽ thôi việc để đổi lấy sự cân bằng giữa công việc – cuộc sống.

4.000 lao động nữ tham gia khảo sát cũng bày tỏ mong muốn được cân bằng hơn giữa công việc và cuộc sống; Được linh hoạt thời gian bắt đầu và kết thúc công việc mỗi ngày (điều này còn quan trọng hơn cả chế độ làm việc từ xa). Bên cạnh đó, trong bối cảnh hậu đại dịch, lao động nữ cũng mong công việc ổn định, không phải lo lắng về nguy cơ mất việc, có thêm cơ hội học tập và nâng cao kỹ năng, đồng thời giảm bớt số ngày cần có mặt tại văn phòng.

Kết quả khảo sát cho thấy: 35% lao động nữ sẵn sàng giảm 5% mức lương của mình để đổi lấy 4 ngày làm việc/tuần hoặc giảm 16% lương nếu được làm việc từ xa.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM