Mỹ: Công khai danh tính những người nợ thuế

25/03/2015 03:33 PM | Thị trường

Với hình phạt bằng cách công khai danh tính những người nợ thuế, chỉ trong vòng 5 tuần thực hiện, 10% đến 12% số tiền nợ thuế đã được thanh toán, ước tính trung bình sẽ là 20% số tiền nợ thuế sẽ được thanh toán với hình thức này.

Mỹ: Công khai danh tính những người nợ thuế

Nội dung nổi bật:

- Các chuyên gia kinh tế đã thực hiện thí nghiệm trên 34.344 cá nhân nợ thuế tại các tiểu bang Kansas, Kentucky, và Wisconsin, Hoa Kỳ, với số tiền nợ thuế lên tới hơn nửa tỷ USD.

- Kết quả cho thấy so với phương pháp thứ nhất việc công khai danh tính trong trường hợp thứ hai mang lại hiệu quả hơn hẳn. Cụ thể, trong vòng 5 tuần 10-12% khoảng nợ thuế được thanh toán, với ước tính trung bình con số này sẽ là 20%.


Thuế là nguồn thu quan trọng hàng đầu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, không phải lúc nào chính phủ cũng có thể thu được mọi khoản thuế từ đối tượng đóng thuế do các hình thức trốn thuế, và nợ thuế luôn tồn tại. Chống trốn thuế, nợ thuế luôn là vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý không chỉ ở Việt Nam.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia kinh tế Ricardo Perez-Truglia và Ugo Troiano đến từ Đại học Michigan, Hoa Kỳ được công bố cuối tháng 3 năm 2015 đã chỉ ra rằng với hình phạt bằng cách công khai danh tính những người nợ thuế, chỉ trong vòng 5 tuần thực hiện, 10% đến 12% số tiền nợ thuế đã được thanh toán, ước tính trung bình sẽ là 20% số tiền nợ thuế sẽ được thanh toán với hình thức này.

Cụ thể, các chuyên gia kinh tế đã thực hiện thí nghiệm trên 34.344 cá nhân nợ thuế tại các tiểu bang Kansas, Kentucky, và Wisconsin, Hoa Kỳ, với số tiền nợ thuế lên tới hơn nửa tỷ USD. Mỗi cá nhân trong danh sách này trung bình nợ 5500 USD  và đã quá hạn hai năm, mặc dù rất nhiều nỗ lực và đe doạ từ cơ quan thuế với các hình phạt tài chính cao.

Với hai hình thức chỉ công khai thông tin đến mỗi cá nhân nợ thuế và công khai thông tin này đến cả bạn bè và người thân của họ, kết quả cho thấy so với phương pháp thứ nhất việc công khai danh tính trong trường hợp thứ hai mang lại hiệu quả hơn hẳn. Cụ thể, trong vòng 5 tuần 10-12% khoảng nợ thuế được thanh toán, với ước tính trung bình con số này sẽ là 20%.

Nhóm chuyên gia cũng cho rằng các cơ quan thuế có thể sử dụng một hình phạt này song song với hình phạt tài chính có sẵn. Ngoài ra, hình phạt công khai danh tính những người nợ thuế được cho là một lựa chọn tốt của các chính phủ quan tâm đến phúc lợi riêng của công dân ngoài việc chỉ thu thuế, bằng cách nhắm đến các mục tiêu tốt hơn chẳng hạn như việc hạn chế sử dụng các hình phạt về tài chính. Kết quả là, các hình phạt công khai danh tính này không chỉ làm tăng doanh thu thuế mà còn phúc lợi xã hội.

>> ‘Sao’ trốn thuế, công khai được không?

Phương Huỳnh

Phương Huỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cựu Phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler: "Tôi tham gia quỹ đầu tư VinaCapital vì tin mình có thể giúp sức cho hệ sinh thái khởi nghiệp ở VN"

Cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Roesler, người đang giữ vai trò chủ tịch hội đồng cố vấn Quỹ đầu tư VinaCapital Ventures, cho rằng những việc cần làm ngay để đổi mới hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam là vấn đề pháp lý, chế độ thuế khóa, khả năng làm việc nhóm, sức sáng tạo...

Câu chuyện kinh doanh

Nhà sản xuất drone đầu tiên tại Việt Nam: Cậu bé nghèo từng nhặt rác bên kênh Nhiêu Lộc, chỉ học Trung cấp vì trượt Đại học, giành học bổng đi Mỹ và trở thành tiến sĩ

Tinh thần lạc quan, sự cần cù học hỏi cộng thêm một chút may mắn đã đưa Lương Việt Quốc thoát ra khỏi số phận của cậu bé nhặt rác trên dòng kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè ngày nào.

Khủng hoảng lợn: Cả thế giới cũng không đủ thịt heo cho người Trung Quốc dùng

Những báo cáo gần đây của các tổ chức nghiên cứu cho thấy số lượng thịt lợn trên toàn cầu hiện không đủ để cung cấp cho 1 mình Trung Quốc trong năm 2019.

Case study

Confetti kiếm tiền như thế nào? Thực hư đằng sau trò chơi “phát 6.000 USD miễn phí” trên Facebook

Vào 9 giờ tối thứ 5 đến thứ 2 hàng tuần, hàng trăm nghìn người dùng Facebook lại tranh nhau “săn” giải thưởng hàng trăm triệu đồng. Ứng dụng miễn phí, tham gia miễn phí, rút tiền cũng miễn phí, vậy Confetti lấy đâu ra tiền để “phát miễn phí” như thế?

Đọc thêm