Mỹ: Công khai danh tính những người nợ thuế

25/03/2015 03:33 PM | Thị trường

Với hình phạt bằng cách công khai danh tính những người nợ thuế, chỉ trong vòng 5 tuần thực hiện, 10% đến 12% số tiền nợ thuế đã được thanh toán, ước tính trung bình sẽ là 20% số tiền nợ thuế sẽ được thanh toán với hình thức này.

Mỹ: Công khai danh tính những người nợ thuế

Nội dung nổi bật:

- Các chuyên gia kinh tế đã thực hiện thí nghiệm trên 34.344 cá nhân nợ thuế tại các tiểu bang Kansas, Kentucky, và Wisconsin, Hoa Kỳ, với số tiền nợ thuế lên tới hơn nửa tỷ USD.

- Kết quả cho thấy so với phương pháp thứ nhất việc công khai danh tính trong trường hợp thứ hai mang lại hiệu quả hơn hẳn. Cụ thể, trong vòng 5 tuần 10-12% khoảng nợ thuế được thanh toán, với ước tính trung bình con số này sẽ là 20%.


Thuế là nguồn thu quan trọng hàng đầu cho ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, không phải lúc nào chính phủ cũng có thể thu được mọi khoản thuế từ đối tượng đóng thuế do các hình thức trốn thuế, và nợ thuế luôn tồn tại. Chống trốn thuế, nợ thuế luôn là vấn đề gây đau đầu cho các nhà quản lý không chỉ ở Việt Nam.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia kinh tế Ricardo Perez-Truglia và Ugo Troiano đến từ Đại học Michigan, Hoa Kỳ được công bố cuối tháng 3 năm 2015 đã chỉ ra rằng với hình phạt bằng cách công khai danh tính những người nợ thuế, chỉ trong vòng 5 tuần thực hiện, 10% đến 12% số tiền nợ thuế đã được thanh toán, ước tính trung bình sẽ là 20% số tiền nợ thuế sẽ được thanh toán với hình thức này.

Cụ thể, các chuyên gia kinh tế đã thực hiện thí nghiệm trên 34.344 cá nhân nợ thuế tại các tiểu bang Kansas, Kentucky, và Wisconsin, Hoa Kỳ, với số tiền nợ thuế lên tới hơn nửa tỷ USD. Mỗi cá nhân trong danh sách này trung bình nợ 5500 USD  và đã quá hạn hai năm, mặc dù rất nhiều nỗ lực và đe doạ từ cơ quan thuế với các hình phạt tài chính cao.

Với hai hình thức chỉ công khai thông tin đến mỗi cá nhân nợ thuế và công khai thông tin này đến cả bạn bè và người thân của họ, kết quả cho thấy so với phương pháp thứ nhất việc công khai danh tính trong trường hợp thứ hai mang lại hiệu quả hơn hẳn. Cụ thể, trong vòng 5 tuần 10-12% khoảng nợ thuế được thanh toán, với ước tính trung bình con số này sẽ là 20%.

Nhóm chuyên gia cũng cho rằng các cơ quan thuế có thể sử dụng một hình phạt này song song với hình phạt tài chính có sẵn. Ngoài ra, hình phạt công khai danh tính những người nợ thuế được cho là một lựa chọn tốt của các chính phủ quan tâm đến phúc lợi riêng của công dân ngoài việc chỉ thu thuế, bằng cách nhắm đến các mục tiêu tốt hơn chẳng hạn như việc hạn chế sử dụng các hình phạt về tài chính. Kết quả là, các hình phạt công khai danh tính này không chỉ làm tăng doanh thu thuế mà còn phúc lợi xã hội.

>> ‘Sao’ trốn thuế, công khai được không?

Phương Huỳnh

Phương Huỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện chưa kể về Chon.vn và chiêm nghiệm của cựu ‘nữ tướng’ Adayroi Lê Hoàng Uyên Vy: Bản chất E-Commerce là ai sống lâu hơn ai!

Đầu năm 2012, cơn bão Zalora tràn vào Việt Nam, dồn Startup non trẻ về thời trang online Chon.vn vào “chặng đường siêu vật vã”. Cách chơi của đối thủ mới khiến khách hàng không còn sẵn lòng trả tiền cho phương pháp kinh doanh cũ, Chon.vn buộc phải thay đổi mô hình. 2 năm sau, thế cục chuyển mình. Trong khi startup này về cùng nhà với một tập đoàn lớn và nhà sáng lập Lê Hoàng Uyên Vy trở thành quyền TGĐ VinEcom ở tuổi 27, hoạt động kinh doanh của Zalora lại không ổn, sau bán lại cho đại gia Thái Central Group, đổi tên thành Robins…

Nghệ nhân Ẩm thực Đoàn Thu Thủy tâm đắc nói về luật nhân quả ở đời: Cứ sống thiện lành, trời xanh ắt có an bài!

Đoàn Thu Thủy đã chia sẻ một bài viết ngắn nói về câu chuyện nhân quả ở đời, đồng thời ngấm ngầm cho rằng chuyện gì cũng thế nếu chúng ta làm hết sức mình bằng cái tâm và sự tử tế, chắc chắn sẽ gặt hái được thành công.

Hiện tượng MXH Quỳnh Trần JP đang sở hữu 4 video khủng nhất nhì giới Youtube ẩm thực Việt: toàn món đắt tiền, mukbang đúng kiểu “dạ dày không đáy”

Ngoài ra, 4 vlog đỉnh cao này cũng dành cho những ai đang muốn update nhanh nhất về Quỳnh Trần JP - Youtuber ẩm thực hot nhất MXH hiện nay.

Quay lưng với hàng tỷ 'đô' từ mạng xã hội tỷ dân để khởi nghiệp từ đầu, nhà đồng sáng lập Facebook lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ, sánh vai cùng Mark Zuckerberg

Tổng tài sản mà Moskovitz sở hữu trước khi Facebook IPO là hơn 4 tỷ USD. Còn giờ đây, con số đó đã tăng lên 11,6 tỷ USD. Trong Forbes 400, anh và Zuckerberg đều là những tỷ phú dưới 40 tuổi đáng chú ý nhất nước Mỹ.

Đọc thêm