​Doanh nghiệp sẽ có quyền từ chối thanh tra thuế

20/03/2015 02:47 PM | Pháp luật

Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu ban hành tiêu chí quản lý rủi ro, DN có thể tự đối chiếu, biết mình có quyền bác yêu cầu thanh kiểm tra hay không.

​Doanh nghiệp sẽ có quyền từ chối thanh tra thuế

Ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thứ trưởng Bộ Tài chính, khẳng định đến nay tần suất kê khai thuế tại VN cơ bản đạt thông lệ quốc tế, bằng các nước ASEAN có trình độ phát triển cao (như Thái Lan, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines).

Cụ thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ phải ba tháng một lần kê khai thuế VAT, 95% doanh nghiệp đã được khai thuế qua mạng, 12.000 doanh nghiệp đã nộp thuế điện tử và quy định khống chế chi phí quảng cáo được dỡ bỏ...

Theo ông Tuấn, tới đây Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu ban hành tiêu chí quản lý rủi ro để xác định đối tượng thanh tra, kiểm tra thuế. Từ bộ tiêu chí này sẽ thấy rõ ai sẽ bị thanh tra, kiểm tra, ai không bị thanh tra, kiểm tra.

“Nghĩa là ông nào ốm mới uống thuốc, chứ không phải ai cũng bắt uống kháng sinh cho an toàn”. Từ đó, “doanh nghiệp có thể tự đối chiếu, và họ sẽ biết có quyền bác yêu cầu thanh kiểm tra hay phải chấp hành” - ông Tuấn nói.

Nội dung trên được thông tin tại hội thảo về nâng cao năng lực cạnh tranh do Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tổ chức ngày 19-3, lãnh đạo Bộ Tài chính cam kết hàng loạt biện pháp mạnh để tạo thuận lợi cho người dân, giảm thời gian nộp thuế...

Trả lời câu hỏi của cử tọa về việc đã làm gì và doanh nghiệp đã được cải cách những gì để người dân có thể giám sát, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết Bộ Tài chính đã so sánh quy trình, thủ tục VN với các nước thì nhận thấy tần suất kê khai ở VN nhiều quá.

Thuế VAT của VN yêu cầu kê khai tới 12 lần, trong khi nhiều nước chỉ yêu cầu 4 lần/năm. Thuế thu nhập doanh nghiệp các nước chỉ yêu cầu kê khai 1 lần/năm, VN yêu cầu 4 lần, cộng lần quyết toán nữa là 5...

Vì vậy, Bộ Tài chính đã tham mưu và Chính phủ đã trình Quốc hội sửa 16 vấn đề của 5 luật liên quan. Chính phủ cũng phải ban hành một nghị định sửa 4 nghị định. Bộ Tài chính thì trực tiếp ban hành 1 thông tư sửa 7 thông tư.

Cũng tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Anh - tổng cục phó Tổng cục Hải quan - cho rằng thời gian thông quan kéo dài là còn do nhiều bộ khác chứ không phải chỉ vì hải quan. Theo ông Ngọc Anh, đang có tới tám bộ quản lý chuyên ngành các mặt hàng nhập khẩu. Các quy định hầu hết đều yêu cầu “hàng hóa phải được kiểm tra chuyên ngành trước khi thông quan”.

Trong khi đó, cơ quan quản lý chuyên ngành nhiều, như Cục Thú y, Cục Bảo vệ thực vật... Và quy định cũng rất khác nhau, có nơi không quy định trong thời gian bao lâu phải kiểm tra chuyên ngành xong. Vì vậy, họ chưa kiểm tra xong thì hải quan sẽ phải chờ... Theo ông Ngọc Anh, cần sớm cải cách các thủ tục này để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

>> Doanh nghiệp 'xin chết' nhưng 3 năm vẫn chưa được "chết"

Theo C.V.KÌNH

PV

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bộ Công an truy nã ông chủ Nhật Cường Mobile Bùi Quang Huy

Ông Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Nhật Cường Mobile đã bỏ trốn nên Bộ Công an phát lệnh truy nã bị can này.

Abivin - Startup từng lên Shark Tank vừa vô địch giải đấu khởi nghiệp sáng tạo thế giới, giật giải 1 triệu USD

Ngày 17/5 (theo giờ Mỹ), tại San Francisco đã diễn ra cuộc thi Startup World Cup và Abivin, đại diện đến từ Việt Nam đã vượt qua hơn 40 quốc gia trên thế giới để trở thành quán quân với giải thưởng 1 triệu USD đầu tư.

Chân dung những người ‘lèo lái’ VinFast vượt tốc độ kỷ lục thế giới mà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề ra

9 nhân vật cốt cán được VinFast giới thiệu trong ban lãnh đạo công ty, trong đó có 2 nữ tướng trong tổng số 3 người Việt Nam.

Câu chuyện kinh doanh

Giám đốc IDG Capital: Khi có tiền, phần lớn doanh nghiệp khởi nghiệp đều "tan đàn xẻ nghé", 80% startup nhận đầu tư series B sẽ nảy sinh xung đột bởi chuyện "mày oai hơn tao"

Thói đời thường "Còn bạc, còn tiền còn đệ tử. Hết cơm, hết rượu hết ông tôi", nhưng với startup lại có vẻ ngược lại. Khi không tiền, startup chỉ có vài người co-founders đồng cam cộng khổ gắn bó, nhưng khi có tiền lại khó có thể đi cùng. Giám đốc IDG Capital (trước là IDG Ventures) Đức Trần chiêm nghiệm: 80% startup khi nhận khoản vốn vòng series B sẽ xung đột bởi câu chuyện "mày oai hơn tao"...

Đọc thêm