Taxi Uber hoạt động ở VN, nộp thuế ở Hà Lan

20/03/2015 10:49 AM | Thị trường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị Công ty Uber Hà Lan làm giấy phép đầu tư tại VN theo đúng qui định. Vì trong cam kết giữa VN với WTO thì vận tải là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

Taxi Uber hoạt động ở VN, nộp thuế ở Hà Lan

Tại buổi làm việc với Công ty Uber VN vào chiều 19-3, các sở, ngành TP.HCM đã bất ngờ khi nghe đại diện Công ty Uber ở Hà Lan (công ty mẹ của Công ty Uber VN, có trụ sở ở Singapore) khẳng định taxi Uber hoạt động tại TP.HCM được nộp thuế tại Hà Lan.

Theo đó, doanh thu từ taxi Uber ở TP.HCM được chia theo tỷ lệ 80% cho doanh nghiệp vận tải tại VN và chia 20% cho Công ty Uber ở Hà Lan và công ty này nộp thuế ở Hà Lan. Đại diện Công ty Uber Hà Lan cũng cho biết việc ký hợp đồng với doanh nghiệp vận tải VN thông qua mạng internet và theo qui định của Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Cũng tại buổi làm việc trên, Công ty Uber VN khẳng định chỉ làm dịch vụ tư vấn quản lý và dịch vụ nghiên cứu thị trường, không trực tiếp ký hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải VN hoạt động taxi Uber.

Tuy nhiên, đại diện Cục thuế TP cho biết từ khi Công ty Uber VN bắt đầu hoạt động (tháng 8-2014) đến nay chưa kê khai theo qui định của ngành thuế.

Tương tự, Sở Kế hoạch và đầu tư TP cho biết Công ty Uber VN chưa có báo cáo tình hình hoạt động theo qui định.

Còn Công an TP cho biết đã phát hiện và xử lý một số tư nhân và doanh nghiệp vận tải ở TP ký kết hợp đồng với Công ty Uber ở Hà Lan hoạt động taxi Uber sai qui định.

Đồng thời, theo Công an TP, hiện chưa thể xác minh được có bao nhiêu tư nhân và doanh nghiệp vận tải ký hợp đồng với Công ty Uber ở Hà Lan để kiểm tra làm rõ các sai phạm, do công ty này không đăng ký trụ sở hoạt động tại VN.

Ông Lê Hoàng Minh-phó giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP đề nghị Công ty Uber Hà Lan phải làm giấy phép đầu tư tại VN theo đúng qui định. Vì trong cam kết giữa VN với WTO thì kinh doanh vận tải là lĩnh vực kinh doanh có điều kiện.

Trong mấy năm qua TP đã hạn chế số lượng xe taxi và qui định các điều kiện hoạt động taxi nhằm bảo đảm quyền lợi hành khách đi xe. Đồng thời, qui định xe chạy hợp đồng phải có hợp đồng giữa lái xe và hành khách nhằm bảo đảm quyền lợi và trách nhiệm đôi bên.

Sở GTVT và các sở ngành TP sẽ tạo điều kiện để Công ty Uber Hà Lan hoạt động đầu tư, kinh doanh đúng pháp luật của VN.

>> Uber chính thức bị cấm tại nhiều quốc gia

Theo Ngọc Ẩn

PV

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm