Kiểm toán Nhà nước: “Chúng tôi chưa đủ bằng chứng để xác nhận số liệu nợ công Việt Nam!’

27/08/2016 09:47 AM | Kinh tế vĩ mô

Trả lời câu hỏi liệu rằng con số nợ công 2,3 triệu tỷ đồng trong báo cáo Kiểm toán Nhà nước có chính xác, đại diện đơn vị này xác nhận: ‘Chúng tôi chưa đủ bằng chứng để xác nhận số liệu nợ công!’

Kiểm toán Nhà nước: “Chúng tôi chưa đủ bằng chứng để xác nhận số liệu nợ công Việt Nam!’
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Trái với thông lệ, trong lễ công bố báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2015 diễn ra sáng 26/8, vẫn có số liệu Kiểm toán Nhà nước chưa thể xác nhận.

Nợ công của Việt Nam năm 2014, theo số liệu tổng hợp từ các báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến 31/12/2014 là gần 2,3 triệu tỷ đồng, bằng 58,02% GDP. Mức nợ công này đã tăng tới 17,1% so với năm 2013.

Trong đó, nợ Chính phủ là 1,8 triệu tỷ đồng; nợ được Chính phủ bảo lãnh là 422.640 tỷ đồng; nợ chính quyền địa phương là 35.465 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi được hỏi về tính chính xác của các con số trên, ông Đào Văn Dũng – Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Kiểm toán Nhà nước thừa nhận: “Chúng tôi chưa đủ bằng chứng để xác nhận số liệu nợ công”.

Theo ông Dũng, công tác tổ chức quản lý nợ công phân tán, thiếu sự đối chiếu, thống nhất trước khi tổng hợp lập báo cáo. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính chưa cung cấp đủ bằng chứng làm cơ sở để Kiểm toán Nhà nước xác nhận số liệu nợ công.

Cụ thể, số dư đầu kỳ (31/12/2013) của hầu hết danh mục nợ công (ngoại trừ số dư vay nước ngoài của Chính phủ) trên Báo cáo các chỉ tiêu giám sát nợ công năm 2014 tại Báo cáo 126/BC-BTC không phù hợp với số liệu tại Báo cáo giám sát nợ công năm 2013 điều chỉnh theo kết quả kiểm toán niên độ 2013, nhưng Bộ Tài chính chưa làm rõ đầy đủ nguyên nhân chênh lệch.

Một số khoản vay trong nước, Bộ Tài chính chỉ cung cấp cho Kiểm toán Nhà nước số liệu tổng hợp, chưa cung cấp các tài liệu về hạch toán, theo dõi chi tiết đối với từng khoản vay.

Kết quả kiểm toán chọn mẫu một số khoản vay cho thấy Bộ Tài chính thống kê thiếu, thừa một số khoản rút vốn, trả nợ, dẫn đến báo cáo nợ công thiếu 864 tỷ đồng, trong đó có 339 tỷ đồng nợ Chính phủ, 461 tỷ đồng nợ được Chính phủ bảo lãnh và 64 tỷ đồng nợ chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính ghi thu - ghi chi vốn vay nước ngoài chưa kịp thời, đúng niên độ. Kết quả kiểm toán chọn mẫu 30 dự án/khoản vay với tổng số ghi thu - ghi chi niên độ 2014 là 16.788 tỷ đồng (bằng 17,3% tổng số ghi thu - ghi chi) cho thấy Bộ Tài chính ghi thu ghi chi thiếu 3.047 tỷ đồng, bằng 3,14% tổng số ghi thu - ghi chi.

Ngoài ra, thay vì dùng tiền nhàn rỗi của Quỹ tích lũy trả nợ để mua trái phiếu chính phủ với lãi suất bình quân 7,4%, Bộ Tài chính đã sử dụng số tiền này gửi không kỳ hạn, gửi ngân hàng với lãi suất 5,71%, hoặc ủy thác đầu tư với lãi suất 0,55%.

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông chủ Huy Nhật lần đầu lên tiếng sau gần 1 tháng đóng cửa chuỗi Món Huế: Bị nhà đầu tư ‘đá’ khỏi Huy Việt Nam, cũng muốn trả nợ nhà cung cấp và nợ lương nhân viên nhưng không còn quyền điều hành!

Gần 1 tháng sau khi 200 cửa hàng Món Huế, Phở Ông Hùng… đóng cửa, hàng chục nhà cung cấp treo băng rôn đòi nợ, ông Huy Nhật mới lên tiếng trước báo giới cho biết ông sẵn sàng chịu trách nhiệm với công ty của mình nhưng hiện không còn quyền điều hành. "Nhóm nhà đầu tư có kế hoạch giành lấy quyền điều hành và gạt tôi ra khỏi Huy Việt Nam… Tôi tin rằng Đào Chi Anh sẽ đồng cảm được tình thế của tôi. Với nhà sáng lập thì đây là một cú shock rất khủng khiếp", ông Nhật tâm sự.

Chân dung nữ Phó giám đốc chi nhánh xinh đẹp vừa bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản của TPBank

Nguyễn Hoài Thương từng chia sẻ với báo giới: "Phụ nữ có nhan sắc sẽ dễ hạnh phúc hơn, thành công hơn trong cuộc sống. Đẹp là có quyền nhưng không có nghĩa bạn có quyền thiếu hiểu biết."

Câu chuyện kinh doanh

VinMart, VinMart+ đặt mục tiêu tham vọng thành nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 10.000 siêu thị: Canh bạc lớn hay tầm nhìn của người khổng lồ?

Với tham vọng trở thành nhà bán lẻ được yêu thích nhất và số 1 Việt Nam, chuỗi siêu thị này đặt cược lớn vào bối cảnh thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á.

Nữ Phó Giám đốc chi nhánh TPBank bị khởi tố tội chiếm đoạt tài sản

Một nữ Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng TPBank tại Hà Nội vừa bị cơ quan chức năng khởi tố vì tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Đọc thêm