Câu chuyện của gia đình nợ công: Nhà tớ không 'xấu bụng' như các bạn tưởng đâu!

20/07/2016 11:07 AM | Kinh tế vĩ mô

Bất kỳ nền kinh tế nào cũng phải vay nợ. Sử dụng nợ công HIỆU QUẢ sẽ thúc đẩy sự phát triển của kinh tế xã hội. Nhưng nợ công của Việt Nam đang lớn nhanh như thổi, trong khi hiệu quả sử dụng nợ công lại cực thấp.

Câu chuyện của gia đình nợ công: Nhà tớ không 'xấu bụng' như các bạn tưởng đâu!

Theo Luật quản lý nợ công, nợ công gồm 3 khoản: Nợ Chính phủ, Nợ được Chính phủ bảo lãnh, và Nợ chính quyền địa phương (*).

Quy mô nợ công của Việt Nam hiện nay đang áp sát ngưỡng kiểm soát do Quốc hội đề ra và đặt ra thách thức trong việc đảm bảo an toàn nợ công nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Nợ công của Việt Nam tính đến cuối năm 2015 là 2,6 triệu tỷ đồng, tương đương 117 tỷ USD. Trong đó, khoản vay Chính phủ cam kết bảo lãnh cho các ông lớn Nhà nước đã lên tới 26 tỷ USD.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, nợ công trong các năm 2014 và 2015 đều tăng gấp đôi so với nợ công năm 2010 và 2011.

Việc dành đến 14%-16% dư nợ công trong kỳ để trả nợ gây hạn chế đến đầu tư phát triển và chi để tăng năng suất lao động, giáo dục, y tế và các lĩnh vực thiết yếu khác.

Với quy mô dân số gần 92 triệu người vào cuối năm 2015, tính ra trung bình mỗi người Việt Nam đang gánh 28,3 triệu đồng nợ công. Tức mỗi em bé sinh ra đã phải "cõng" khoản nợ gần 1.300 USD. Con số này hồi cuối năm 2013 mới ở mức 21,5 triệu đồng.

Đáng lưu ý, theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới, tỷ trọng người trong độ tuổi lao động của Việt Nam (từ 15 - 60 tuổi) đã đạt mức tối đa và đang giảm dần. Trong bối cảnh nợ công còn tiếp tục tăng cao, khoản nợ công mỗi em bé sắp ra đời phải gánh sẽ còn tăng mạnh.


(*) ​Nợ chính phủ là khoản nợ phát sinh từ các khoản vay trong nước, nước ngoài, được ký kết, phát hành nhân danh Nhà nước, nhân danh Chính phủ hoặc các khoản vay khác do Bộ Tài chính ký kết, phát hành, uỷ quyền phát hành.

Nợ được Chính phủ bảo lãnh là khoản nợ của doanh nghiệp, tổ chức tài chính, tín dụng vay trong nước, nước ngoài được Chính phủ bảo lãnh.

Nợ chính quyền địa phương là khoản nợ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ký kết, phát hành hoặc uỷ quyền phát hành.

Bảo Bảo - 7pm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nên bỏ việc lương ổn định để khởi nghiệp hay không? Shark Việt bảo cuộc sống là đánh đổi, quan trọng phải biết mình thật sự muốn gì!

Theo Shark Việt, khi bạn đang phân vân giữa hai lựa chọn thì ít nhất bạn cũng may mắn hơn rất nhiều người ngoài kia, những người không có công việc ổn định và cũng không có cơ hội khởi nghiệp.

Trong lúc em trai Nguyễn Vũ Hải Anh và Seven.AM vướng scandal “cắt mác Tàu, gắn nhãn Việt”, CEO Ivy Moda liên tiếp đăng video chứng tỏ mình không giống “người anh em”

Dù là người một nhà, cùng chọn khởi nghiệp trong mảng thởi trang nhưng diễn viên Nguyễn Vũ Hải Anh và anh trai Nguyễn Vũ Anh lại tự dựng lên những thương hiệu của riêng mình.

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh

Từ một vụ ám sát tưởng như không liên quan, bức màn bí mật che phủ một trong những công ty điện thoại bí ẩn nhất thế giới dần mở ra.

Forbes: Việt Nam đã tự sản xuất điện thoại thông minh, thế tại sao họ vẫn chưa bán được?

Tác giả Ralph Jening đã có bài phân tích khá sâu sắc trên tờ Forbes về những doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại thông minh, nhưng lại chưa thể thành công.

Đọc thêm