Khoa học phát hiện ra loài cá cũng có cá tính và nó có thể giúp con người biết về tính cách của mình

05/12/2017 05:01 PM | Sống

Với những vật nuôi phổ biến như chó, mèo... tính cách khác biệt là điều rất dễ nhận ra. Thế nhưng, các nhà khoa học đã tìm ra rằng loài cá cũng có cá tính riêng và nó có thể giúp nghiên cứu thêm về di truyền ở con người.

Khoa học phát hiện ra loài cá cũng có cá tính và nó có thể giúp con người biết về tính cách của mình

Chúng ta đều có thể đồng ý rằng chó và mèo có những tính cách khác biệt, nhưng sẽ rất khó để nói như vậy về loài cá. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã tiết lộ rằng những người bạn dưới nước của chúng ta lại có tính cách phức tạp hơn so với những gì mọi người vẫn tưởng trước đây.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Exeter đã tìm hiểu xem hành vi ở các chú cá bảy màu Trinidad (một đối tượng khá phổ biến trong nghiên cứu động vật) khác nhau ra sao tùy vào đánh giá mức độ hiểm nguy của mỗi chú cá. Liệu có phải một số chú cá bảy màu thích bơi lượn như chim trong khi một số khác lại ưa chuộng phong cách sống êm ả, điềm tĩnh? Đúng như vậy.

Các nhà khoa học đã dùng một chú chim ăn thịt bằng nhựa và để nó trông như chuẩn bị lượn qua mỗi bể cá trong đó có một chú cá bảy màu. Ở những lần khác nhau, chiếc đầu giả của con chim bằng nhựa được thả vào nước, để vờ như đang săn mồi, và khiến mỗi chú cá tin rằng mình đang gặp nguy hiểm.

Sau đó các nhà nghiên cứu quan sát biểu hiện của các chú cá bảy màu trong 1 tháng, và đo xem bao lâu sau khi tình huống gây nguy hiểm trên diễn ra mỗi chú cá thể hiện như thế nào.

Kết quả cho thấy một số chú cá tỏ ra dè dặt và thận trọng, trong khi những chú cá khác tỏ ra khá “dũng cảm”.

“Khi được đặt vào môi trường không quen thuộc, chúng tôi nhận thấy các chú cá bảy màu có nhiều chiến lược khác nhau để xử lý tình huống đầy căng thẳng này,” Thomas M. Houslay, một nhà sinh thái học tại Đại học Exeter đồng thời là người chỉ đạo nghiên cứu lần này, cho biết. “Nhiều chú cá cố gắng lẩn tránh, một số chú cá khác cố gắng trốn chạy, một số lại đi thám thính đầy thận trọng, v.v. Điểm khác biệt giữa chúng rất rõ rệt và kéo dài theo thời gian, ở nhiều hoàn cảnh khác nhau.”

Đối với một loài mà các cá thể có vẻ gần như giống nhau, thì đây là một phát hiện khá thú vị đối với các nhà nghiên cứu.

Câu hỏi tiếp theo mà họ muốn trả lời là, qua các nghiên cứu về DNA, họ có thể xác định xem liệu có một nền tảng di truyền nào đó đối với loại hành vi này không. Nếu có, thì các kết quả có thể dẫn đến những gien tương tự ở các loài động vật khác, gồm cả con người.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/QZ

Cùng chuyên mục
Ông chủ cafe Trung Nguyên phá cách với Aston Martin Vanquish hàng hiếm màu lạ

Ông chủ cafe Trung Nguyên phá cách với Aston Martin Vanquish hàng hiếm màu lạ

Cặp đôi Aston Martin Vanquish thuộc sở hữu của ông chủ cafe Trung Nguyên được khoác lên 2 màu khác nhau, trong đó màu xanh rêu phá cách so với phong cách thường thấy vị đại gia này.

XEM
Đọc thêm