Nhìn một lần yêu luôn hoá ra chỉ là tưởng tượng, khoa học cho rằng tình yêu sét đánh là thứ chẳng hề tồn tại

01/12/2017 03:04 PM | Sống

Hoá ra những thứ tựa như nhìn một lần rồi yêu luôn chỉ là cách để người ta thể hiện sự khăng khít với nửa còn lại, trong khoa học, những thứ như thế không tồn tại mà nó phức tạp hơn rất nhiều.

Nhìn một lần yêu luôn hoá ra chỉ là tưởng tượng, khoa học cho rằng tình yêu sét đánh là thứ chẳng hề tồn tại

“Làm sao anh biết cô ấy chính là người dành cho mình?” Hoàng tử Harry của vương quốc Anh đã được hỏi như vậy trong cuộc phỏng vấn sau khi đính hôn với Meghan Markle.

“Ngay từ lần gặp đầu tiên,” chàng trả lời.

Với hoàng tử Harry, đó là tình yêu sét đánh, nhưng thật không may những gì chàng trải qua có thể chỉ là sự thèm khát chứ không phải là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, vì một nghiên cứu đã chứng minh rằng thứ tình yêu đó không hề có thật.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Groningen ở Hà Lan đã tìm hiểu hiện tượng này và cố gắng trả lời câu hỏi liệu mỹ từ đầy lãng mạn này có tồn tại hay không.

Và thật đáng thất vọng cho những người theo chủ nghĩa lãng mạn, họ kết luận rằng những gì chúng ta thường nghĩ là tình yêu từ cái nhìn đầu tiên trên thực tế lại là sự rung động mạnh mẽ trước sức hấp dẫn từ ngoại hình mà thôi.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện công việc trên 396 đối tượng tham gia, trong đó gần 60% là phụ nữ, hầu hết không phải là người đồng tính và chủ yếu là các sinh viên trẻ người Hà Lan hoặc Đức.

Thông qua một cuộc khảo sát trực tuyến, những người tham gia phải trả lời các câu hỏi về mối quan hệ tình cảm hiện tại của mình (để biết họ có đang yêu hay không).

Sau đó họ được xem những bức ảnh của nhiều người khác nhau và phải đánh giá độ hấp dẫn của những người trong ảnh, ghi lại bất kỳ cảm giác “ái tình” nào, gồm cả cảm giác thân tình, nồng nhiệt, sự gắn bó và “mũi tên của thần tình ái”, có thể khẳng định bằng tuyên bố: “Tôi cảm thấy người đó và tôi sinh ra để dành cho nhau”.

Họ cũng được hỏi liệu có cảm thấy rằng mình được trải nghiệm “tình yêu từ cái nhìn đầu tiên hay không.”

Hai nghiên cứu khác cũng được thực hiện liên quan đến hình thức hẹn hò tốc độ, trong đó các ứng viên dành từ 9 đến 20 phút để tìm hiểu về nhau. Và một lần nữa, họ được hỏi về cảm xúc của mình đối với những người mình gặp.

Khi xem xét kết quả của mọi cuộc thử nghiệm, 32 người tham gia (hầu hết là nam giới) đã mô tả 49 trải nghiệm tình yêu từ cái nhìn đầu tiên.

Tuy nhiên điều này lại có liên hệ chặt chẽ với việc họ thấy người đối diện có vẻ ngoài cực kỳ hấp dẫn – với mỗi điểm cộng thêm cho thang điểm 5 dành cho đánh giá độ hấp dẫn, khả năng một người đàn ông cho rằng có tình yêu sét đánh sẽ cao hơn đến 9 lần.

Nhưng ở các sự kiện hẹn hò tốc độ, không có cặp đôi nào cùng nói rằng mình trải nghiệm tình yêu sét đánh khi nhìn thấy đối tượng.

“Kết luận lại, kết quả của chúng tôi cho thấy tình yêu từ cái nhìn đầu tiên chẳng giống tình yêu nồng cháy cũng chẳng giống tình yêu theo nghĩa chung nhất,” các nhà nghiên cứu cho biết.

Họ tin rằng những gì chúng ta nghĩ là tình yêu sét đánh trên thực tế chỉ là “một sự hấp dẫn mạnh mẽ ban đầu mà một số người lầm tưởng – dù là nhớ lại hay từ giây phút đầu tiên gặp mặt.”

Điều thú vị là, những người tham gia vốn đang có người yêu vào lúc thực hiện nghiên cứu và tin rằng họ đã yêu người yêu của mình ngay từ cái nhìn đầu tiên đều có mức độ nồng nhiệt trong mối quan hệ của mình cao hơn so với những người không nói rằng họ bị dính “tình yêu sét đánh”.

Tuy nhiên cần nhớ rằng mọi trường hợp trong nghiên cứu đều được tạo ra chứ không phải thực tế.

Với những người thề thốt rằng họ đã trải qua tình yêu sét đánh, nghiên cứu này có thể đặt dấu chấm hết cho chủ nghĩa lãng mạn đầy vô vọng. Tuy nhiên, lãng mạn là quyền của người ta và ai ai cũng có quyền mơ ước về một tình yêu đầy thi vị như thế.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ/Independent

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Biết rõ khách muốn gì, tài xế cần gì và nhà hàng thích gì - Công nghệ này đang giúp Uber Eats phát triển nhanh nhất thế giới bằng tốc độ kinh ngạc 200%/năm

Uber Eats giới hạn khu vực đặt hàng và chỉ thu 5 USD cho mỗi đơn, khách hàng có thể nhanh chóng nhận món ăn khi vẫn còn nóng, tài xế cũng hoàn tất được nhiều đơn mỗi ngày nhờ thông thuộc địa bàn, và nhà hàng sẽ không còn cảnh thức ăn được chuẩn bị ngon miệng nhưng lại để giao hàng xa làm ảnh hưởng tới chất lượng.

Câu chuyện kinh doanh

Bắt tự động hóa mọi thứ, kỹ sư nói chỉ có thể làm 4 lớp, khăng khăng phải làm cho tôi 3 lớp: Phong cách quản lý tổn hao tiền bạc, khiến các nhân viên Tesla 'chạy mất dép' của Elon Musk

Elon Musk cuối cùng thừa nhận trong một bài phỏng vấn với tờ CBS và đăng tweet vào tháng 4/2018 nói rằng ông đã quá phụ thuộc vào tự động hóa. Ông thừa nhận rằng đó là "lỗi của tôi".

Nợ xấu VPBank tăng gấp rưỡi chỉ trong 9 tháng, lợi nhuận giảm mạnh

Hồi đầu năm, nợ xấu VPBank là hơn 6.200 tỷ đồng thì đến cuối tháng 9 vừa qua đã lên tới hơn 9.400 tỷ đồng, tương ứng mức tăng 50%. Việc trích lập dự phòng rủi ro đã khiến lợi nhuận VPBank giảm mạnh.

Mái tóc giả của "Nữ hoàng startup" Thủy Muối và hành trình chống ung thư: "Chúng ta cần phải sống đủ lâu để biết lý do là gì!"

Đây là hình ảnh Thủy Muối tại Women Summit 2018 vừa rồi. Khi được hỏi cảm giác của cô thế nào lúc phát hiện ra mình bị bệnh ung thư, cô bất ngờ cởi mái tóc giả trước khán phòng. Cô làm những người nghe phía dưới phải hốt hoảng, rồi xúc động. Cô bảo cảm giác của cô 2 năm trước là hốt hoảng y thế như thế. Đó chính là cảm giác “không biết lý do là gì”.

Đọc thêm