Huawei sa thải hàng trăm nhân viên ở Mỹ

23/07/2019 08:26 PM | Thời sự

Đợt sa thải này diễn ra khoảng hai tháng sau khi Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một “danh sách đen”...

Huawei sa thải hàng trăm nhân viên ở Mỹ

Chi nhánh nghiên cứu đặt tại Mỹ của công ty công nghệ Trung Quốc Huawei là Futurewei Technologies ngày 22/7 đã gửi thông báo đến nhân viên về một đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn - hãng tin Reuters dẫn nguồn tin là nhân viên Futurewei cho hay.

Đợt sa thải này diễn ra khoảng hai tháng sau khi Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen", khiến việc Futurewei chuyển giao công nghệ mà Washington cho là nhạy cảm sang công ty mẹ trở thành hành động bất hợp pháp. Ngoài ra, lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với Huawei cũng hạn chế việc "đại gia" công nghệ Trung Quốc này mua linh kiện và công nghệ từ các công ty Mỹ.

Nguồn tin là nhân viên Futurewei nói rằng mục tiêu của đợt sa thải là cắt giảm 70% trong số 850 nhân viên của chi nhánh. Danh sách nhân viên mất việc đã được gửi về trụ sở công ty ở Trung Quốc và đợt sa thải đồng nghĩa với xóa bỏ các dự án về mã nguồn mở, dự án liên quan đến sản phẩm ngắn hạn của Huawei, và bất kỳ dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) nào về công nghệ quan trọng.

Huawei là một trong những công ty sản xuất thiết bị viễn thông và điện thoại thông minh (smartphone) lớn nhất thế giới. Trước đây, Huawei thành lập Futurewei để tăng cường hợp tác với các trường đại học và tổ chức nghiên cứu ở Mỹ.

Từ lâu, Huawei đã bị Mỹ xem là một nguy cơ an ninh quốc gia, vì Washington cho rằng thiết bị của hãng này có "cửa sau" phục vụ cho hoạt động nghe lén của Bắc Kinh - cáo buộc mà Huawei luôn phủ nhận. Kể từ khi ông Trump lên cầm quyền, Washington càng gia tăng sức ép lên Huawei. Đặc biệt, xung đột giữa Mỹ với Huawei - một đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của Trung Quốc - đã trở thành một phần trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Futurewei có văn phòng ở Thung lũng Silicon và các khu vực Seattle, Chicago và Dallas. Theo dữ liệu từ Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu thương mại Mỹ, Futurewei sở hữu hơn 2.100 bằng sáng chế trong các lĩnh vực như viễn thông, mạng 5G, video và camera…

Nguồn tin là nhân viên Futurewei cũng nói rằng hoạt động tại các văn phòng chi nhánh đã rơi vào tê liệt kể từ khi Huawei bị đưa vào "danh sách đen".

"Vào ngày 17/5, Huawei yêu cầu mọi nhân viên tại Futurewei tải tất cả mọi dữ liệu công việc lên đám mây Huawei, ngay trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ có hiệu lực", nguồn tin nói. "Sau đó, về cơ bản Futurewei dừng tất cả mọi công việc".

Theo An Huy

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Quỹ Đổi mới sáng tạo của Vingroup chính thức rót khoản vốn đầu tiên, gọi tên FulBright, ĐH Bách Khoa trong list 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ, mức đầu tư lên tới 124 tỷ đồng

Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup vừa công bố danh sách 20 dự án khoa học và công nghệ được tài trợ với tổng giá trị 124 tỷ đồng, trong đó mức cao nhất là 10 tỷ đồng/dự án. Đại diện Vingroup cho biết các dự án được lựa chọn mang tính đột phát, mang lại lợi ích thiết thực trong các lĩnh vực quan trọng như Big Data, Y sinh tính toán, Gen và tế bào, Giao thông thông minh, IoT, Nhận dạng hình ảnh… đến từ các trường FulBright, ĐH Bách Khoa, ĐH Quốc gia Hà Nội…

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung: Tôi không phải là "iron women", tôi chỉ là người dám nhìn thẳng vào sự thật

Thay vì sợ hãi, khi gặp bất cứ biến cố lớn nào trong cuộc đời, thay vì trốn tránh bà Cao Thị Ngọc Dung luôn dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật để vượt qua nghịch cảnh, tìm an yên trong tâm hồn.

Câu chuyện kinh doanh

Ai bảo ĐH chỉ nghiên cứu suông và không có tính ứng dụng? Bách Khoa chính là tên tuổi bí ẩn đứng sau ứng dụng báo nói, app giám sát trẻ em đến trường và phần mềm chống đạo văn

Đại diện ĐH Bách Khoa cho biết giờ trường rất yên tâm khi ký các quyết định cho sinh viên bảo vệ luận văn, bởi hệ thống kiểm tra đạo văn do trường phát triển không chỉ có khả năng kiểm tra đối chiếu giữa các tài liệu tiếng Việt với nhau, mà còn check được cả sự trùng lặp thông tin giữa một tài liệu tiếng Việt và tài liệu tiếng Anh…

Chuyện lạ ở Quảng Trị: Phụ nữ cứ cầm giỏ đi chợ là được tặng tiền

Chỉ cần xách giỏ đến chợ, những người phụ nữ ở phường Đông Lương, Đông Hà, Quảng Trị sẽ được ban quản lý chợ tặng tiền. Tuy có vẻ lạ lùng nhưng phong trào đang được mọi người ủng hộ hết sức nhiệt tình.

Đọc thêm