Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ

18/04/2019 08:47 PM | Sống

Ở tuổi 100, cụ bà Porchon-Lynch không hề có kế hoạch giảm nhịp cuộc sống của mình. Cụ vẫn dạy yoga ở nhiều lớp trong một tuần.

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ

Tao Porchon-Lynch, người Ấn hiện đang sống ở New York, đã từng cộng tác với những bậc thầy yoga hàng đầu thế giới. Bất chấp 4 lần thay khớp hông, cụ vẫn miệt mài dạy và tập khiêu vũ .

100 tuổi: Tôi chưa bao giờ cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn lúc này!

Ở tuổi 100, cụ bà Porchon-Lynch không hề có kế hoạch giảm nhịp cuộc sống của mình. Cụ vẫn dạy nhiều lớp yoga một tuần tại Hartsdale - ngoại ô phía bắc thành phố New York - và vẫn say sưa khiêu vũ tại câu lạc bộ địa phương Fred Astaire.

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ - Ảnh 1.

"Thức dậy mỗi sáng, tôi nhìn về phía mặt trời và nói: 'Đây sẽ là ngày đẹp nhất đời mình' và hôm đó đúng là như vậy. Luôn là như vậy", cụ Porchon-Lynch vui vẻ cho biết.

Lần đầu tiên làm quen với yoga năm lên 7 tuổi tại quê hương Ấn Độ, cụ Porchon-Lynch từng luyện tập với những người giỏi nhất trong lĩnh vực này. Cụ cũng đảm nhiệm vai trò hướng dẫn cho nhiều ngôi sao thế giới, trong đó có Deepak Chopra.

Những năm gần đây, thậm chí cụ còn xuất hiện trong chương trình tìm kiếm tài năng Mỹ - America's Got Talent - với vai trò một vũ công – và xuất bản 2 cuốn sách.

Đầu năm 2019, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đã trao tặng giải thưởng danh dự Padma Shri Award cho những cống hiến xuất sắc của cụ. Và với sinh nhật 101 tuổi đang đến rất gần (13/8), cụ Porchon-Lynch khẳng định rằng, chưa bao giờ cụ cảm thấy tràn trề sức sống và năng lượng đến thế.

"Thức dậy mỗi sáng, tôi nhìn về phía mặt trời và nói: 'Đây sẽ là ngày đẹp nhất đời mình' và hôm đó đúng là như vậy. Luôn là như vậy", cụ Porchon-Lynch vui vẻ cho biết.

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ - Ảnh 2.

Ở tuổi 100, cụ bà Porchon-Lynch không hề có kế hoạch giảm nhịp cuộc sống của mình.

Hiện sống một mình trong căn hộ vùng ngoại ô nhưng khi cần, cụ sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các học viên cũ, học viên hiện tại, bạn bè, chưa kể các thành viên trong câu lạc bộ rượu địa phương mà cụ tham gia.

"Cuộc đời cụ là một hành trình gắn liền với yoga", Sylvia Samilton-Baker, học viên và hiện đang đảm nhận vai trò giáo viên yoga, thổ lộ về người thầy, người đồng nghiệp đặc biệt của mình.

Mối lương duyên với yoga

Cụ Porchon-Lynch từng chia sẻ với AP về lần đầu tiên phát hiện ra yoga của mình. Đó là khi cụ đang lang thang trên một bãi biển và bắt gặp một nhóm con trai đang tập yoga. Dì của cụ khi đó nói với cô cháu gái nhỏ rằng, những động tác này "chẳng nữ tính chút nào". Nhưng cụ đã đáp lại: "Nếu tụi con trai làm được, cháu cũng có thể làm được".

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ - Ảnh 3.

Đặt trọng tâm vào việc hít thở, cho tới bây giờ, vẫn là động lực giúp cụ Porchon-Lynch luôn tiến bước.

Trước khi bước vào tuổi thiếu niên, cô gái Porchon-Lynch thời ấy đã có thể giải thích rành mạnh về cách hít thở tốt cho sức khoẻ, đặc biệt cho những người ở trong tư thế ngồi lạ lùng.

"Tôi nói với họ rằng: 'Phổi không rớt xuống rốn đâu. Chúng nằm ở phía trên cơ mà'". Đặt trọng tâm vào việc hít thở, cho tới bây giờ, vẫn là động lực giúp cụ Porchon-Lynch luôn tiến bước. "Hơi thở đang dạy chúng ta - hãy lắng nghe nó. Cảm nhận phổi của bạn đang nở ra. Cảm nhận đôi tay đang duỗi lên phía trên trần nhà. Cảm nhận nguồn năng lượng ở đó. Hít vào là hơi thở cuộc sống và thở ra là hơi thở hòa bình".

Theo H Nguyễn

Helino

Từ khóa:  yoga, giáo viên yoga
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lý Quý Trung: “Trong kinh doanh, mất hứng là mất hết”

“Buông tay để thua là dễ nhất, tiến tới chiến thắng mới là cái khó”. Đó là một trong những câu nói của các nhà khởi nghiệp “tiền bối” đã từng trải qua nhiều thất bại trên con đường startup ở tuổi đời còn trẻ. Thậm chí có người dùng cả thanh xuân để khởi nghiệp và đã gặt hái được thành công nhờ vào sự kiên định của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Vingroup mở “Siêu thị Vinmart 4.0” - Virtual Store đầu tiên tại Việt Nam: Khách chỉ cần nhìn áp phích và quét mã QR, 2 tiếng sau hàng đã tới cửa nhà

Vingroup vừa thông báo ra mắt siêu thị ảo VinMart 4.0 (Virtual Store), mô phỏng hơn 100 nhóm sản phẩm chọn lọc bằng hình ảnh trên những tấm áp-phich khổ lớn. VinCommerce và VinID đặt kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng trong tiêu dùng bán lẻ tại Việt Nam...

"Made in USA" vs "Made in China": Khi chiến tranh thương mại nâng tầm thành Đại chiến công nghệ (P.1)

Trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại, khi 1 thế lực mới bành trướng và đe dọa thế lực cũ, xung đột và chiến tranh là điều tất yếu phải xảy ra. Những cuộc đàm phán, thỏa thuận chỉ tạm làm dịu xung đột về lợi ích chứ không thể ngăn cản được xu thế đối đầu giữa các cường quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Chống đỡ chiến tranh thương mại, Trung Quốc ra sức phát triển hệ sinh thái blockchain: Chiến lược "ba chiếc lồng ấp" và "hộp cát sandbox"

Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố trong một diễn văn tháng 2/2019 rằng chính phủ Mỹ không có chính sách tổng thể về blockchain. Tuy nhiên, Trung Quốc đã duy trì quan điểm ngược lại và đang trở thành quốc gia có nhiều dự án blockchain nhất thế giới

Đọc thêm