Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ

18/04/2019 08:47 PM | Sống

Ở tuổi 100, cụ bà Porchon-Lynch không hề có kế hoạch giảm nhịp cuộc sống của mình. Cụ vẫn dạy yoga ở nhiều lớp trong một tuần.

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ

Tao Porchon-Lynch, người Ấn hiện đang sống ở New York, đã từng cộng tác với những bậc thầy yoga hàng đầu thế giới. Bất chấp 4 lần thay khớp hông, cụ vẫn miệt mài dạy và tập khiêu vũ .

100 tuổi: Tôi chưa bao giờ cảm thấy tràn đầy sinh lực hơn lúc này!

Ở tuổi 100, cụ bà Porchon-Lynch không hề có kế hoạch giảm nhịp cuộc sống của mình. Cụ vẫn dạy nhiều lớp yoga một tuần tại Hartsdale - ngoại ô phía bắc thành phố New York - và vẫn say sưa khiêu vũ tại câu lạc bộ địa phương Fred Astaire.

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ - Ảnh 1.

"Thức dậy mỗi sáng, tôi nhìn về phía mặt trời và nói: 'Đây sẽ là ngày đẹp nhất đời mình' và hôm đó đúng là như vậy. Luôn là như vậy", cụ Porchon-Lynch vui vẻ cho biết.

Lần đầu tiên làm quen với yoga năm lên 7 tuổi tại quê hương Ấn Độ, cụ Porchon-Lynch từng luyện tập với những người giỏi nhất trong lĩnh vực này. Cụ cũng đảm nhiệm vai trò hướng dẫn cho nhiều ngôi sao thế giới, trong đó có Deepak Chopra.

Những năm gần đây, thậm chí cụ còn xuất hiện trong chương trình tìm kiếm tài năng Mỹ - America's Got Talent - với vai trò một vũ công – và xuất bản 2 cuốn sách.

Đầu năm 2019, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi đã trao tặng giải thưởng danh dự Padma Shri Award cho những cống hiến xuất sắc của cụ. Và với sinh nhật 101 tuổi đang đến rất gần (13/8), cụ Porchon-Lynch khẳng định rằng, chưa bao giờ cụ cảm thấy tràn trề sức sống và năng lượng đến thế.

"Thức dậy mỗi sáng, tôi nhìn về phía mặt trời và nói: 'Đây sẽ là ngày đẹp nhất đời mình' và hôm đó đúng là như vậy. Luôn là như vậy", cụ Porchon-Lynch vui vẻ cho biết.

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ - Ảnh 2.

Ở tuổi 100, cụ bà Porchon-Lynch không hề có kế hoạch giảm nhịp cuộc sống của mình.

Hiện sống một mình trong căn hộ vùng ngoại ô nhưng khi cần, cụ sẽ nhận được sự chăm sóc tận tình của các học viên cũ, học viên hiện tại, bạn bè, chưa kể các thành viên trong câu lạc bộ rượu địa phương mà cụ tham gia.

"Cuộc đời cụ là một hành trình gắn liền với yoga", Sylvia Samilton-Baker, học viên và hiện đang đảm nhận vai trò giáo viên yoga, thổ lộ về người thầy, người đồng nghiệp đặc biệt của mình.

Mối lương duyên với yoga

Cụ Porchon-Lynch từng chia sẻ với AP về lần đầu tiên phát hiện ra yoga của mình. Đó là khi cụ đang lang thang trên một bãi biển và bắt gặp một nhóm con trai đang tập yoga. Dì của cụ khi đó nói với cô cháu gái nhỏ rằng, những động tác này "chẳng nữ tính chút nào". Nhưng cụ đã đáp lại: "Nếu tụi con trai làm được, cháu cũng có thể làm được".

Giáo viên yoga cao tuổi nhất thế giới: 100 tuổi, 4 lần thay khớp hông vẫn dạy yoga và tập khiêu vũ - Ảnh 3.

Đặt trọng tâm vào việc hít thở, cho tới bây giờ, vẫn là động lực giúp cụ Porchon-Lynch luôn tiến bước.

Trước khi bước vào tuổi thiếu niên, cô gái Porchon-Lynch thời ấy đã có thể giải thích rành mạnh về cách hít thở tốt cho sức khoẻ, đặc biệt cho những người ở trong tư thế ngồi lạ lùng.

"Tôi nói với họ rằng: 'Phổi không rớt xuống rốn đâu. Chúng nằm ở phía trên cơ mà'". Đặt trọng tâm vào việc hít thở, cho tới bây giờ, vẫn là động lực giúp cụ Porchon-Lynch luôn tiến bước. "Hơi thở đang dạy chúng ta - hãy lắng nghe nó. Cảm nhận phổi của bạn đang nở ra. Cảm nhận đôi tay đang duỗi lên phía trên trần nhà. Cảm nhận nguồn năng lượng ở đó. Hít vào là hơi thở cuộc sống và thở ra là hơi thở hòa bình".

Theo H Nguyễn

Helino

Từ khóa:  yoga, giáo viên yoga
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch KIDO chỉ ra 3 cái bẫy "chết người" mà startup và SMEs thường mắc phải trong 5 năm đầu khởi nghiệp

Nhiều startup nghĩ và giả định sẽ kêu gọi được vốn và có thể "đốt" tiền như mấy công ty lớn nhưng cuối cùng, "chưa đốt tiền của ta, họ đã đốt mình chết luôn rồi.". Đừng ảo tưởng dự án nào cũng gọi được vốn.

Ngày cô đơn, Alibaba trở thành 'người cô đơn’: Tự lập rồi tự phá kỷ lục của chính mình, thu về 38,4 tỷ USD chỉ sau 24 giờ bán hàng, đối thủ không ai theo kịp!

Lễ hội Ngày cô đơn (11/11) hàng năm của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba được coi là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất thế giới.

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận 'Gạo ngon nhất thế giới năm 2019'

Gạo ST24 của Việt Nam được công nhận “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” tại Hội nghị Thương mại Gạo Thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines.

Ông chủ SEVEN.AM thừa nhận sai, nhận trách nhiệm với người tiêu dùng

Doanh nhân Nguyễn Vũ Hải Anh - Chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM nhận sai trong khâu quản lý xuất xứ hàng hóa, nhận trách nhiệm trước người tiêu dùng và cam kết khắc phục sai sót.

Đọc thêm