Zika nguy hiểm hơn chúng ta tưởng, có thể tấn công cả hệ thần kinh của người trưởng thành

11/04/2016 10:41 AM | Công nghệ

Mới đây, một phát hiện của các nhà khoa học cho thấy Zika còn có thể tấn công hệ thần kinh trung ương của người trưởng thành.

Zika nguy hiểm hơn chúng ta tưởng, có thể tấn công cả hệ thần kinh của người trưởng thành

Các nhà khoa học ở Brazil mới đây đã cung cấp một thông mới liên quan tới virus Zika. Không chỉ gây tác hại lên não trẻ em, Zika còn gây ra bệnh viêm não tủy cấp lan tỏa (ADEM) ở người lớn.

ADEM thường xảy ra do hậu quả của một bệnh nhiễm trùng, gây sưng dữ dội trong não và tủy sống, từ đó tàn phá các lớp phủ bảo vệ màu trắng xung quanh sợi thần kinh. Từ đó mà người bệnh bị suy yếu dần hệ thần kinh, rồi mất thăng bằng và thị giác.

Trước đây, người ta đã tìm khả năng tấn công các dây thần kinh ngoại vi, bên ngoài não bộ và tủy sống, của Zika. Tuy nhiên, với phát hiện mới này, sự nguy hiểm của Zika càng trở nên đáng sợ hơn: khả năng tấn công vào hệ thần kinh trung ương.


Một mẫu muỗi lan truyền virus Zika.

Một mẫu muỗi lan truyền virus Zika.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ngoài gây ra hội chứng Guillain-Barre (hội chứng liệt Landry, gây yếu và liệt dần bàn chân, bàn tay), Zika còn có thể gây ra khuyết tật đầu nhỏ lên trẻ sơ sinh, dẫn tới nhiều vấn đề về khả năng phát triển của trẻ. Các bệnh liên quan tới viêm não, viêm tủy cũng có thể phát sinh từ loại virus nguy hiểm này.

Phát hiện mới này tăng thêm tình trạng báo động với virus Zika, loại virus đang gây ra các bệnh về thần kinh cho hơn 5.000 bệnh nhân ở Brazil, đồng thời cũng đang lan truyền khắp thế giới.

Tiến sĩ James Sejvar, một nhà nghiên cứu các bệnh liên quan tới thần kinh của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch của Mỹ cho hay, các trường hợp ADEM liên quan tới Zika không lan truyền nhanh như hội chứng Guillain-Barre, nhưng có khả năng gây ra các bệnh về thần kinh khác.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Câu chuyện kinh doanh

John Lê - founder Propzy: Việt kiều Mỹ về Việt Nam startup môi giới nhà đất 5 sao ở thị trường thứ cấp, tham vọng phục vụ người Việt từ khi ra ở riêng tới hết cuộc đời

Với tư duy và tầm nhìn của một doanh nhân chuyên nghiệp đến từ nước Mỹ, cuộc chơi Propzy, với founder John Lê chẳng có gì gọi là mơ mộng hoặc lý tưởng cao siêu mà vô cùng thực tế đến ‘thực dụng’. Có thể xem hành trình phát triển của Propzy là chuẩn mực để có một startup hiệu quả và bền vững.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Đọc thêm