Yêu bản thân không có nghĩa là chiều chuộng hết mức: Không lười biếng, sống kỉ luật, dám đối mặt với khuyết điểm

28/12/2019 10:15 AM | Sống

Yêu thương bản thân là cả một quá trình dài. Điều đó còn cần phải học và cần sự cố gắng như việc bạn học bất cứ môn học nào.

Yêu bản thân không có nghĩa là chiều chuộng hết mức: Không lười biếng, sống kỉ luật, dám đối mặt với khuyết điểm

Khi nghĩ về việc yêu bản thân, bạn thường nghĩ tới điều gì?

Có hằng hà những bài viết về cách "Làm thế nào để yêu bản thân?", "Những cách để yêu lấy bản thân" gì đó. Tôi click từng bài một, và nhận ra những bài viết ấy chỉ chủ yếu dạy bạn và tôi làm thế nào để tút tát lại vẻ bề ngoài, về cách bạn nhìn bạn trong gương ra sao, nên làm gì để tự tin hơn…

Vậy đấy.

Còn tôi, tôi thấy việc yêu lấy bản thân mình không đơn giản như vậy đâu.

Tôi nghĩ có lẽ bạn và tôi nên lắng lại để lắng nghe bản thân mình đang "gào thét" điều gì. Nếu đến bản thân mình còn không "chỉn chu" được từ chính nội tại, thì sao người khác có thể làm điều tương tự với mình? Bạn có vẻ ngoài xinh đẹp, nhưng lại để người khác không tôn trọng, là tự mình hạ thấp chính mình. À, thì ra yêu bản thân còn là biết cách nâng giá trị bản thân mình nữa, biết mình là ai và đang ở đâu, biết tôn cái đẹp mình lên và không ghét bỏ những khuyết điểm.

Khắt khe với bản thân quá cũng không tốt, nhưng nuông chiều chính mình quá cũng không hay!

Yêu bản thân không có nghĩa là chiều chuộng hết mức: Không lười biếng, sống kỉ luật, dám đối mặt với khuyết điểm - Ảnh 1.

Vậy, yêu bản thân hơn là như thế nào?

1. Biết điểm mạnh của chính mình là gì

Khi nhận thấy mình có khả năng gì, giỏi ở đâu, làm tốt những gì, mình sẽ thấy tự tin hơn rất nhiều. Vốn dĩ việc cố gắng làm tốt những điều mình giỏi sẽ dễ dàng hơn việc cố chứng tỏ "mình làm được" những cái mình không tốt. Như vậy, bạn có thể chứng tỏ phần nào cho người khác biết thế mạnh của bạn là gì!

2. Biết sống có quy tắc hơn

Ý ở đây là bạn và tôi nên sống có trách nhiệm hơn với chính mình. Một lối sống buông thả sẽ chỉ đem lại những hậu quả sau này. Thay vì tuần nào cũng đi bar thâu đêm suốt sáng, bạn và tôi hãy thử đi workshop, ăn xanh hơn, hạn chế thịt đi, kết bạn với những người có lối sống tích cực hơn. Làm gì cũng nên nghĩ trước nghĩ sau, có trách nhiệm với lời nói và hành động bản thân. Như vậy, người khác cũng không có cớ dễ dãi với mình!

Học hỏi mỗi ngày để tốt dần lên, như vậy giá trị bản thân cũng tăng lên, bạn sẽ tìm được những người bạn cùng giá trị với mình hoặc có khi hơn mình nữa.

Yêu bản thân không có nghĩa là chiều chuộng hết mức: Không lười biếng, sống kỉ luật, dám đối mặt với khuyết điểm - Ảnh 2.

3. Dám đối mặt với những cảm xúc và vấn đề của mình

Bạn và tôi nhiều khi dán mặt vào điện thoại, rảnh ra là đi chơi, tụ tập bạn bè. Chẳng lúc nào là dành thời gian một mình hết. Tôi nghĩ một người đến bản thân mình còn không chịu đựng đối mặt được thì sao có thể chịu đựng điều gì khác? Việc đối diện chính mình, chấp nhận mình có những thiếu sót, hay mình có những cảm xúc tiêu cực không phải xấu, mà chính là sự mạnh mẽ.

Bạn và tôi đủ mạnh mẽ để nhìn nhận mình có khiếm khuyết, có những nỗi đau, để bao dung lấy mình, để cảm ơn và xin lỗi bản thân vì những gì đã trải qua. Như vậy, những người bên bạn cũng đối xử với bạn bao dung hơn đấy.

Yêu thương bản thân là cả một quá trình dài. Điều đó còn cần phải học và cần sự cố gắng như việc bạn học bất cứ môn học nào. Nhưng sẽ chẳng có thầy cô nào chấm điểm hay phán xét, chỉ có bạn kiểm chứng chính mình qua những lần vấp ngã, thành công. Việc giảm béo hay hết mụn còn dễ dàng hơn nhiều việc bạn học cách giành lại công bằng khi bị tước quyền lợi, việc trở nên xinh đẹp dễ dàng hơn việc bạn biết cách vượt qua nỗi buồn khổ của bản thân để tìm kiếm hạnh phúc mới.

Việc yêu lấy mình không đơn giản nhỉ? Chính tôi cũng đang học và tự nhận mình chưa hoàn hảo, nhưng bạn và tôi cùng làm với nhau nhé? Bạn không cô đơn trên cuộc hành trình này đâu.

Bông Ngọc

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

2020, kiên trì 10 chuyện nhỏ trong 1 năm, bạn sẽ thấy mình thay da đổi thịt

Trạng thái tuyệt vời nhất của cuộc sống chính là sự sôi động, rực rỡ bên trong sự lạnh lẽo buồn tẻ, bạn không cần ai phải hiểu bạn, chỉ cần mình hiểu được chính mình.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi SỬU năm 2020: Phất lên như diều gặp gió, trong nhà sinh trăm điều phúc, ngoài cửa nạp vạn điều lành

Năm 2020 là năm khá may mắn của tuổi Sửu. Tài sản sẽ tăng lên. Bạn có thể có được một tài sản lớn trong các dự án hoặc kiếm tiền từ khoản đầu tư của mình thông qua trí thông minh và trí tuệ.

Câu chuyện kinh doanh

Golden Gate đóng cửa một nhà hàng Nhật thời buổi nhà nhà "Year End Party" và 4 cái sai khi lựa chọn địa điểm trong ngành F&B

Cận Tết là thời điểm các nhà hàng chật kín khách với những bữa tất niên bất tận, nhưng đây cũng là thời điểm Golden Gate quyết định đóng cửa một nhà hàng Nhật mang thương hiệu Daruma. Daruma Trung Hòa Nhân Chính có diện tích khá rộng rãi, nhưng nằm lọt thỏm khuất trong tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy, bên ngoài mặt đường là 2 nhà hàng King BBQ và ThaiExpress của Redsun-ITI.

Bác sĩ BV Việt Đức đưa ra 10 lưu ý để giảm nguy cơ nhiễm vi rút corona kèm lời nhắn: "Dù hôm nay là 30 Tết rồi, nhưng dịch bệnh thì không nghỉ Tết"

Theo bác sĩ Trần Quốc Khánh, có những việc đơn giản mà người dân có thể làm ngay để giảm nguy cơ lây nhiễm như sử dụng khăn mùi soa, uống Vitamin, tập thể dục, giữ ấm, hạn chế tiếp xúc chỗ đông người, che miệng kỹ khi ho...

Đọc thêm