Ý tưởng lớn nhất của Tổng thống Trump để cải thiện kinh tế Mỹ có thể "vô dụng"

13/05/2017 11:08 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cố vấn của mình tin rằng việc giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên nhận định này lại bị nhiều chuyên gia kinh tế nghi ngờ.

Ý tưởng lớn nhất của Tổng thống Trump để cải thiện kinh tế Mỹ có thể "vô dụng"

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng sau 10 năm tăng trưởng bình quân chỉ 2%, mức thuế mới này sẽ thúc đẩy kinh tế Mỹ tăng trưởng lên 3%.

Dẫu vậy, chuyên gia kinh tế Paul Ashworth của Capital Economics cho biết có rất ít sự liên hệ giữa mức thuế thấp và tăng trưởng kinh tế cao. Nhìn vào 2 lần cắt giảm thuế gần đây nhất là dưới thời cựu tổng thống Ronald Reagan trong thập niên 80 và George W Bush thập niên 2000, ảnh hưởng của thuế đối với tăng trưởng kinh tế là không rõ ràng.

Thêm vào đó, những đợt giảm thuế trước đó thường nhằm vào thu nhập cá nhân hơn là doanh thu của doanh nghiệp như đề xuất của ông Trump.

Sau các đợt giảm thuế của ông Reagan và Bush, tăng trưởng số lao động đi xuống trong khi năng suất lại sụt giảm sau cuộc cải cách thuế của ông Reagan.

Nếu xem xét kỹ, tăng trưởng kinh tế Mỹ thậm chí đi xuống trong thập niên 1980 dù mức thuế đã hạ. Trong khi đó, dù tăng thuế cao trở lại từ thập niên 2000 nhưng mức tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn trồi sụt và không thực sự giảm mạnh, ngoại trừ bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thậm chí những nhà đầu tư như Warren Buffett cũng hoài nghi về kế hoạch này của ông Trump.

Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, ông Buffett đã nói rằng việc giảm thuế doanh nghiệp sẽ không khiến lợi thế cạnh tranh của công ty gia tăng trong dài hạn. Đồng quan điểm trên, chiến lược gia Tom Lee cũng nhận định tác dụng của việc giảm thuế đến nhà đầu tư sẽ sớm bị xói mòn theo thời gian.

BT

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 6h sáng mai

Từ 6 giờ ngày 24/7, thành phố Hà Nội sẽ chính thức áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đầu tư vào HAGL Agrico nhưng không nhận được giấy tờ đất, cổ phiếu lại bị bán xuống dưới mệnh giá: THACO quyết định dừng rót tiền và không chuyển đổi nợ

Thagrico, công ty con của THACO cho biết, lẽ ra Hoàng Anh Gia Lai phải giữ tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico ở 25,24%, thế nhưng Hoàng Anh Gia Lai lại liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu của HAGL Agrico, xuống chỉ còn 16,34% và sắp tới sẽ xuống tiếp chỉ còn 11,43%. Ngoài ra, các công ty con do HAGL Agrico chuyển nhượng cho Thagrico đều không có giấy tờ đất do bị ngân hàng nắm giữ.

Lập biên bản một cửa hàng Bách Hóa Xanh vi phạm tính tiền khối lượng chênh lệch

Sáng 23/7, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Tân An, tỉnh Long An do Trưởng phòng Kinh tế thành phố - Đỗ Văn Thạch làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đối với cửa hàng Bách Hoá Xanh, số 19, phường 3, TP.Tân An về hành vi nhân viên cửa hàng tính tiền khối lượng chênh lệch cao hơn khối lượng người dân mua hàng.

Olympic Tokyo: Từ 'cục cưng' thành 'cục nợ' 20 tỷ USD của Nhật Bản

Gần 2/3 người dân Nhật phản đối Olympic Tokyo bởi tiền có thể kiếm lại, nhưng sức khỏe và mạng sống thì không.

Đọc thêm