Ý nghĩa tâm linh ít người biết về bữa cơm Tất niên

01/02/2019 01:06 PM | Xã hội

Bữa cơm Tất niên, hay cúng Tất niên dừng như đã quá quen thuộc đối với mỗi người dân Việt. Đây là dịp các thành viên trong gia đình tề tựu đông đủ để cùng dùng chung bữa cơm và nhìn lại một năm với đầy ắp những buồn vui trong cuộc sống. Tuy vậy, ý nghĩa thực sự của bữa cơm Tất niên cũng chỉ dừng lại ở đó?

Ý nghĩa tâm linh ít người biết về bữa cơm Tất niên

Trao đổi với PV báo Lao Động, Tiến sĩ Trần Đình Hằng - Phân viện trưởng Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia tại Huế, cho biết: Tất niên là hay cúng Tất niên hoặc tiệc Tất niên là một bữa cơm nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây còn là dịp để con cháu mời ông bà tổ tiên đã mất về bàn thờ dùng chung bữa cơm. Lúc này, họ sẽ coi như ông, bà mình đang còn sống, ngồi hiện hữu trên bàn thờ và sẽ thiết đãi một cách hết sức trang trọng, đủ lễ. Lễ ở đây là cơm, thức ăn độ vài ba món (không cần quá nhiều) và đặc biệt là phải có nước trà.

Đến ngày mồng 2, mồng 3 Tết họ sẽ làm tiếp một mâm cơm gọi là mâm cơm "cúng đưa" để tiễn ông, bà về lại cõi âm.

Đó chính là nghi lễ quan trọng nhất của người Huế trong bữa cơm Tất niên. Trước đây, hầu như khắp mọi miền trên đất nước đều như vậy, nhưng sau nhiều biến động của lịch sử, đến nay có lẽ chỉ còn xứ Huế và một số nơi giữ lại phong tục trên.

"Bữa cơm Tất niên đã có quy mô vượt lên trên một bữa ăn bình thường, nó có thể được xem là một bữa đại tiệc của cả gia đình. Người ta lúc này đã tạm gác lại những bộn bề lo toan với công việc để xum vầy bên gia đình. Chính vì lẽ đó, bữa cơm Tất niên là bữa cơm có quy mô về mặt hình thức và cao cả về mặt ý nghĩa..", Tiến sĩ Hằng nhấn mạnh.

Tuy vậy, một số gia đình có điều kiện về mặt kinh tế thường làm một mâm cơm đủ đầy, đa dạng các món ăn để các thành viên trong nhà có thể thoải mái dùng bữa. Nhưng đối với những gia đình không có điều kiện vẫn có thể chọn làm một mâm cơm nhỏ để cúng Tất niên nhưng điều quan trọng là vẫn phải đủ thành viên trong gia đình để cùng nhau nhìn lại một năm đã qua, Tiến sĩ Hằng thông tin thêm.

Theo lẽ thường, bữa cơm Tất niên thường được tổ chức vào ngày 30 Tết (âm lịch) nhưng nhiều gia đình do một số nguyên nhân từ chủ quan cho đến khách quan vẫn tổ chức cúng Tất niên trước đó nhiều ngày. Nhưng chung quy lại, cúng Tất niên vẫn là "sự kiện" quan trọng đối với bất kỳ gia đình nào ở dải đất hình chữ S, trải dài từ bắc chí nam.

Mỗi vùng miền có thể sẽ có một cách thức chuẩn bị, bày trí bữa cơm Tất niên theo phong tục riêng biệt nhưng ý nghĩa của bữa cơm Tất niên bao đời vẫn vậy, ngàn năm chưa từng đổi thay!

Theo Bảo Trung

Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm