Ý kiến chiến lược gia tiền tệ: Đô la Mỹ chưa sẵn sàng "thoái vị" ngôi Vương trong cuộc đua tăng giá

09/10/2021 08:19 AM | Thời sự

Đồng USD được dự báo sẽ còn tiếp tục "thống trị" xu hướng tăng trên thị trường tiền tệ trong thời gian tới, trước khi "nhường ngôi" cho những đồng tiền khác trong vòng một năm tới.

Ý kiến chiến lược gia tiền tệ: Đô la Mỹ chưa sẵn sàng "thoái vị" ngôi Vương trong cuộc đua tăng giá

Kết quả thăm dò ý kiến của các chiến lược gia ngoại hối do hãng tin Reuters tiến hành cho thấy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ giúp đồng USD có lợi thế tăng trong thời gian 12 tháng tới.

Được hỗ trợ bởi kế hoạch cắt giảm các chương trình kích thích kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và thái độ ngày càng "diều hâu" của các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang của Fed - dự kiến sẽ nâng lãi suất vào cuối năm tới, lợi suất trái phiếu Mỹ đã tăng mạnh, đẩy USD tăng lên mức cao chưa từng thấy trong vòng hơn một năm qua.

Cùng với đà tăng của lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ, chỉ số Dollar index đã tăng khoảng 5% so với rổ các đồng tiền chủ chốt trong năm nay. Gần một nửa mức tăng đó có được chỉ trong một tháng qua, và xu hướng này dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong năm tới.

Trong số 54 chiến lược gia được hỏi, có 46 người (85%) dự báo lãi suất và trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ mang lại động lực cho USD tăng mạnh nhất trong số các đồng tiền lớn trong 12 tháng tới; 6 người cho rằng những diễn biến xung quanh đại dịch COVID-19 sẽ là động lực chính.

Kết quả từ một cuộc thăm dò trực tuyến khác của Reuters cho thấy các chuyên gia tiền tệ nhận định, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ tăng hơn nữa so với hiện tại, nhưng sẽ không duy trì được tốc độ mạnh như thời gian qua.

Đây là kết quả cuộc khảo sát mới nhất ở hơn 80 chiến lược gia ngoại hối do Reuters tiến hành trong khoảng thời gian từ 1-6/10/2021. Nhìn chung các chiến lược gia dự kiến đồng USD sẽ giảm nhẹ so với hầu hết các loại tiền tệ chính trong 12 tháng tới.

"Thị trường trong thời gian tới sẽ tập trung vào vấn đề lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ sẽ tiếp tục tăng nhờ Fed cắt giảm nới lỏng định lượng (QE) cũng như sự phục hồi đang diễn ra của nền kinh tế Mỹ", Tai Hui, Giám đốc thị trường châu Á của JP Morgan Asset Management cho biết. Theo ông Hui: "Lợi tức trái phiếu kho bạc sẽ không tăng vô thời hạn. Đến một thời điểm nào đó, chúng sẽ ổn định và tôi nghĩ đó là lúc đồng đô la sẽ phải đối mặt với áp lực giảm nhiều hơn một chút, và đó là lý do tại sao chúng tôi vẫn dự báo đồng đô la sẽ yếu đi."

 Ý kiến chiến lược gia tiền tệ: Đô la Mỹ chưa sẵn sàng thoái vị ngôi Vương trong cuộc đua tăng giá  - Ảnh 1.

Kết quả khảo sát của Reuters về triển vọng thị trường các tiền tệ chủ chốt.

Dữ liệu mới nhất của CFTC (Commodity Futures Trading Commission) cho thấy các nhà đầu cơ đã nâng vị thế dài hạn của đồng đô la lên mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020.

Trong khi các nhà phân tích giữ quan điểm rằng đồng euro (EUR) và các đồng tiền chính khác sẽ mạnh lên so với đồng USD trong 12 tháng tới - một quan điểm mà họ đã giữ nguyên suốt vài năm nay, trong khảo sát mới nhất, họ chỉ hạ một chút mức tăng so với khảo sát cách đây một tháng.

Đồng EUR ngày 8/10 ở mức khoảng 1,155 USD, được dự báo sẽ tăng khoảng 2,3% lên 1,18 USD trong vòng một năm tới - là mức thấp nhất trong các dự đoán đưa ra về tỷ giá USD/EUR kể từ tháng 8 năm 2020.

Theo đó, 22 trong số 76 nhà phân tích - gần một phần ba - cho rằng đồng EUR trong tương lai xa sẽ suy yếu.

 Ý kiến chiến lược gia tiền tệ: Đô la Mỹ chưa sẵn sàng thoái vị ngôi Vương trong cuộc đua tăng giá  - Ảnh 2.

Kết quả khảo sát của Reuters về triển vọng tỷ giá các cặp tiền quan trọng.

Jane Foley, người đứng đầu mảng chiến lược ngoại hối của Rabobank cho biết: "Tôi nghĩ rằng tại thời điểm này, trừ khi có một sự thay đổi đáng kể thực sự về các nguyên tắc cơ bản, tôi không nghĩ rằng sự điều chỉnh của đồng đô la sẽ kéo dài quá lâu".

Trong số các nhà phân tích đã trả lời câu hỏi bổ sung về việc liệu sức mạnh của đồng bạc xanh có đang ở điểm ngoặt hay không, gần 60% các nhà phân tích (29 trong số 48 người) nói là: Không.

Khi được hỏi khi nào sẽ tới điểm ngoặt đó, chỉ một số ít dự kiến điều đó sẽ xảy ra trong năm nay. Phần lớn còn lại cho rằng sẽ xảy ra từ đầu năm 2022 đến cuối năm 2024.

Steve Englander, người đứng đầu mảng chiến lược tiền tệ của nhóm G10 thuộc Standard Chartered, cho biết: "Những đánh giá về tác động từ bên ngoài đối với tỷ giá USD có lẽ đã quá mức. Tôi nghĩ bạn nên cẩn trọng, không nên phóng đại quá mức cần thiết những tác động đó".

Đồng USD gần đây giữ vững đà tăng. Chiều 8/10 theo giờ Việt Nam, chỉ số Dollar index ở mức 94,294, không xa mức cao nhất một năm đạt được vào tuần trước, là 94,504, trong bối cảnh thị trường chờ đợi số liệu việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp của Mỹ, sẽ công bố vào cuối ngày 8/10 - dự kiến sẽ đạt khoảng 500.000 việc làm.

USD tăng 0,3% lên 111,975, mức cao nhất trong tháng này, nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,601%, cao nhất kể từ ngày 4 tháng 6.

Đô la Australia giảm trở lại trong ngày 8/10, giảm 0,26% xuống 0,7293 USD, sau khi tăng 0,55% trong phiên liền trước, lùi xa khỏi mức cao nhất kể từ ngày 16/9 đạt được vào phiên trước nữa - 0,7324 USD.

Bảng Anh giảm 0,16% xuống 1,3595 USD, sau khi nhà kinh tế trưởng mới của Ngân hàng Trung ương Anh, Huw Pill, cho biết áp lực lạm phát có vẻ dai dẳng hơn so với dự kiến, củng cố suy đoán Anh sẽ tăng lãi suất vào tháng Hai tới.

Đô la Canada vững ở mức 1,2548 CAD/USD.

Tham khảo: Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Doanh nghiệp tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Tiki: Cái ‘bẫy’ lớn nhất của Tiki là thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm, còn khách hàng chỉ cần giao nhanh - lượng nhiều - giá rẻ!

Tiki khởi nghiệp dưới hào quang và cảm hứng từ những ‘ông lớn’ công nghệ như Facebook hay Google; thế nên, theo anh Trần Ngọc Thái Sơn - CEO Tiki, thỉnh thoảng đội ngũ của mình ‘bay’ quá: thấy công nghệ nào hay cũng muốn nhảy vào làm. Trong khi, thật ra Tiki không hẳn là một công ty công nghệ và nhu cầu của khách hàng hết sức đơn giản: giao nhanh – nhiều – rẻ.

Nhà phân phối Mercedes-Benz lớn nhất Việt Nam báo lỗ kỷ lục, doanh thu xuống thấp nhất 5 năm

Các chi nhánh của Haxaco phải đóng cửa do giãn cách xã hội, khiến doanh số kinh doanh xe sụt giảm nghiêm trọng và toàn bộ hoạt động bị đóng băng.

Chuyện lạ: Hãng hàng không quốc gia Italia vừa tuyên bố phá sản do không thể cạnh tranh với... đường sắt

Hãng hàng không quốc gia Italia vừa phá sản nhưng lý do khiến nhiều người bất ngờ: Họ không thể cạnh tranh với... đường sắt.

Tài chính cá nhân

Vì sao tỷ phú Trịnh Văn Quyết cho rằng "không thích người giàu thì sẽ không bao giờ giàu được"?

Quan điểm này của doanh nhân Trịnh Văn Quyết khá thú vị khi đi ngược với tư duy khá phổ biến với số đông: Ghét và chê người giàu.

Đọc thêm