Xuất khẩu Việt Nam vẫn lạc quan bất chấp những lo ngại về tự do thương mại của Tổng thống Donald Trump

27/12/2017 11:15 AM | Kinh tế vĩ mô

Sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ đã tác động khá tích cực đến Việt Nam. Trong năm ngoái, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu Đông Nam Á sang thị trường Mỹ.

Theo hãng tin Bloomberg, xuất khẩu của Việt Nam năm 2017 vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh bất chấp những động thái tiêu cực về tự do thương mại đa phương hồi đầu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 "Tôi khá lạc quan về doanh số bán hàng vào năm tới. Chúng tôi có những khách hàng mới từ Châu Âu trong khi những khách cũ gửi nhiều đơn hàng hơn năm ngoái", Giám đốc điều hành Lê Duy Anh của hãng sản xuất đồ nội thất Xuân Hòa nói.

Hiện công ty này đã đầu tư 3 tỷ USD thiết bị cho sản xuất nhằm nâng mức xuất khẩu thêm 20% vào năm tới.

Khi Mỹ rút khỏi Hiệp định kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào tháng 1/2017, nhiều người đã ngộ nhận Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng lớn khi 1/5 xuất khẩu của nước này là đến thị trường Mỹ. Tuy nhiên, sự phục hồi của thương mại thế giới cùng lực lượng lao động trẻ, chi phí thấp đã thu hút nhiều nhà đầu tư như tập đoàn Nestle, công ty mới mở nhà máy tại Việt Nam trong năm nay.

Xuất khẩu Việt Nam vẫn lạc quan bất chấp những lo ngại về tự do thương mại của Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Những thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam (%)

Nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 6,75% trong năm nay, thuộc hàng nhanh nhất thế giới.

"Chúng ta đang chứng kiến nền kinh tế Việt Nam bước vào thời kỳ hoàng kim trong thập niên này với sự chuyển mình chóng mặt, trở thành một công xưởng sản xuất của thế giới. Sự đa dạng hóa của thị trường cũng như sản phẩm đã hỗ trợ cho ngành xuất khẩu. Chúng tôi khá kỳ vọng vào tăng trưởng của Việt Nam, nhưng vẫn dè chừng về tình hình nợ xấu tại đây", chuyên gia kinh tế Eugenia Victorino của ngân hàng ANZ nói.

Sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế Mỹ đã tác động khá tích cực đến Việt Nam. Trong năm ngoái, Việt Nam là nước xuất khẩu hàng đầu Đông Nam Á sang thị trường Mỹ.

Theo Phó giám đốc Nguyễn Sỹ Hòa của công ty Phú Tài, chuyên sản xuất đồ gia dụng cho các chuỗi cửa hàng Walmart tại Mỹ, dự đoán xuất khẩu sẽ tăng 30% vào năm tới. Thị trường Mỹ hiện chiếm tới 40% doanh số của Phú Tài hiện nay.

Trong năm ngoái, xuất khẩu của Việt Nam đã tăng lên mức kỷ lục 177 tỷ USD và khách hàng Mỹ chiếm tới 22%. Các mặt hàng thiết bị điện tử và bộ phận điện thoại chiếm tới 1/5 số xuất khẩu này. Số liệu của Ngân hàng thế giới (World Bank) cho thấy xuất khẩu của Việt Nam chiếm tới 90% GDP năm 2015, cao hơn so với mức 64% cách đây 10 năm.

Hiện công ty Xuân Hòa đang mua thêm trang thiết bị sản xuất và dự kiến nâng số lao động thêm 20% nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động của công ty.

Theo Bloomberg, Việt Nam đang kỳ vọng mảng xuất khẩu sẽ thúc đẩy tăng trưởng đặt 6,7% năm 2018. Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn sẽ phải dè chứng một số rủi ro tiềm tàng.

"Có một số rủi ro tiềm tàng trong năm tới mà chúng tôi cần chú ý. Những yếu tố tiêu cực có thể đến từ thị trường Mỹ hoặc các thị trường quốc tế khác. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, nền kinh tế vẫn khá ổn định với những số liệu tích cực", Chuyên gia kinh tế, đồng thời là thành viên ban cố vấn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Vũ Minh Khương nhận định.

AB

Cùng chuyên mục
XEM