Xuất khẩu điện thoại và linh kiện của doanh nghiệp trong nước tăng 1.321%: Samsung nhận đơn hàng lớn, Vsmart xuất khẩu sang các nước Tây Ban Nha, Myanmar và Nga

09/11/2019 07:04 AM | Kinh doanh

Các sản phẩm điện thoại, máy vi tính, và máy móc thiết bị chiếm ba vị trí trong Top 4 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, nhóm này phục hồi là một nguyên nhân quan trọng giúp xuất khẩu tăng trong quý. Theo báo cáo Vienam Trade Monitor, sự đóng góp tăng trưởng của Samsung và khối doanh nghiệp trong nước khá lớn.

Xuất khẩu điện thoại và linh kiện của doanh nghiệp trong nước tăng 1.321%: Samsung nhận đơn hàng lớn, Vsmart xuất khẩu sang các nước Tây Ban Nha, Myanmar và Nga

Dựa vào số liệu của Tổng cục Hải quan, báo cáo này cho thấy xuất khẩu các mặt hàng điện thoại, máy vi tính, và máy móc thiết bị đạt tăng trưởng 8.7%, 25.7% và 12.7% trong quý 3/2019, phục hồi đáng kể so với 6 tháng đầu năm, với giá trị tương ứng 38.8 tỷ USD, 25.6 tỷ USD và 13 tỷ USD sau 9 tháng.

Thông thường, mặt hàng điện tử vốn là lãnh địa và sản phẩm xuất khẩu chủ lực của nhóm FDI, tuy nhiên, nhóm doanh nghiệp nội đang thể hiện bước tiến ấn tượng.

Cụ thể, sản phẩm điện thoại thương hiệu Việt Vsmart đã lần lượt được xuất khẩu sang các nước Tây Ban Nha, Myanmar và Nga trong năm nay.

Trong 9 tháng đầu năm 2019, theo số liệu Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điện thoại và linh kiện của nhóm doanh nghiệp trong nước tăng đến 1.321%, đạt giá trị 1.48 tỷ USD (chiếm tỷ trọng 3.8%).

Ngoài ra, Samsung chính thức ra mắt sản phẩm Galaxy Note 10 trong tháng 8, với lượng đơn đặt hàng trước cao gấp đôi Note 9 ra 1 năm trước đó.

Báo cáo nhận định: "Nhờ sự thành công của Note 10, xuất khẩu điện thoại dần phục hồi với giá trị đạt 15.3 tỷ USD trong quý 3, lũy kế 9 tháng đạt 38.8 tỷ USD, chiếm 20% kim ngạch xuất khẩu".

Tuy vậy, doanh thu của cả Samsung và Samsung Vietnam đã giảm ba quý liên tiếp tính tới Quý 2/2019 do những khó khăn trên toàn cầu, trong khi hai thị trường lớn nhất về xuất khẩu Điện thoại là Trung Quốc và EU vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Nhìn chung, trong các thị trường nhập khẩu của Việt Nam, Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn có mức tăng mạnh nhất. Ngược lại, một số thị trường chính khác tăng rất thấp và thậm chí giảm như EU, Trung Quốc, Hongkong, UAE.

Phương Danh

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Hoàng Uyên Vy kể chuyện kinh doanh từ lớp 2 và bài “test” khắc nghiệt tại Vingroup: 3 tháng thử nghiệm quyết định đi hay ở!

Đồng thời, Lê Hoàng Uyên Vy cũng tiết lộ 3 yếu tố quan trọng để tiến tới thành công.

3 đại đô thị bàn giao gần 10.400 căn hộ trong quý 3, Vinhomes báo lãi trước thuế 7.500 tỷ đồng

Lợi nhuận quý 3 của Vinhomes tăng 64% so với quý 2/2020 nhờ khối lượng bàn giao tăng. Tổng lợi nhuận kế toán hợp nhất trước thuế trong 9 tháng đầu năm 2020 đạt 22.199 tỷ đồng.

Hà Nội: Nhắn tin quảng cáo dịch vụ mua bán nhà, một cá nhân bị phạt gần 4 triệu đồng

Hà Nội xử phạt 2 trường hợp đầu tiên nhắn tin, thực hiện cuộc gọi "rác". Trong đó, một cá nhân nhắn tin quảng cáo dịch vụ bất động sản đến người sử dụng khi chưa được người sử dụng đồng ý đã bị phạt 3,75 triệu đồng.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm