Xuất hiện cặp đôi từ thiện quyền lực mới: Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates kết hợp, đóng góp 40 triệu USD hỗ trợ nữ giới

30/07/2021 10:13 AM | Kinh doanh

Cặp đôi làm từ thiện quyền lực bậc nhất trên thế giới thời điểm này: Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates.

Tờ CNN đưa tin, bà Melinda French Gates và McKenzie Scott sẽ hợp tác cùng đóng góp 40 triệu USD cho các tổ chức từ thiện nhằm cải thiện quyền lực và sức ảnh hưởng của phụ nữ Mỹ trong vòng 1 thập kỷ tới. Đây được đánh giá là cặp đôi làm từ thiện quyền lực bậc nhất trên thế giới thời điểm này.

Khoản quyên góp đã được trao cho những người chiến thắng trong "Thử thách bình đẳng", một cuộc thi do công ty đầu tư Pivotal Ventures của bà Melinda tổ chức, với sự hỗ trợ tài chính từ bà Scott và người chồng hiện tại, ông Dan Jewett. Một số tên tuổi khác tham gia gồm có gia đình Charles và Lynn Schusterman. Đơn vị tổ chức tự nhận định đây là "cuộc thi đầu tiên tập trung vào vấn đề bình đẳng giới ở Mỹ với một giải thưởng lớn như thế này. Đây là một cơ hội để đầu tư và trao quyền cho các nữ lãnh đạo".

4 người giành chiến thắng sẽ được chọn từ 550 ứng viên đều đã đưa ra nhiều xuất về cách để trao quyền và cải thiện cuộc sống của phụ nữ và những người phi giới tính tại Mỹ. Một số ý tưởng bao gồm thiết lập cơ sở hạ tầng được hỗ trợ công khai cho việc chăm sóc trẻ em và các hình thức chăm sóc khác; đào tạo cho phụ nữ quan tâm đến sự nghiệp phát triển phần mềm; khuyến khích phụ nữ trẻ thông qua việc hỗ trợ đại học và sự nghiệp ban đầu của họ...

Xuất hiện cặp đôi từ thiện quyền lực mới: Vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos và Bill Gates kết hợp, đóng góp 40 triệu USD hỗ trợ nữ giới - Ảnh 1.

Nhiều vấn đề trong số này trở nên đặc biệt quan trọng do tác động quá lớn của đại dịch Covid-19 đối với phụ nữ, điều mà các chuyên gia cho rằng đã khiến vấn đề bình đẳng giới trở nên đáng lo ngại sau nhiều năm. Mỗi tổ chức chiến thắng sẽ nhận được 10 triệu USD cho các dự án của họ.

Bà Scott cho biết trong một tuyên bố: "Những người được trao giải là những đội mạnh làm việc ở tiền tuyến và từ bên trong cộng đồng để giúp phụ nữ xây dựng quyền lực trong cuộc sống và sự nghiệp của họ".

Về phần mình, bà Melinda nói thêm: "Chúng ta có thể phá vỡ các khuôn mẫu của lịch sử và thúc đẩy bình đẳng giới, nhưng chúng ta phải cam kết giúp đỡ những tổ chức như các nhóm nhận giải thưởng ngày nay để sẵn sàng nâng đỡ phụ nữ và trẻ em gái".

Melinda và Scott, những người trước đây từng là vợ của 2 tỷ phú giàu có bậc nhất thế giới là Bill Gates và Jeff Bezos. Hiện tại cả hai người đã trở thành những nhà từ thiện tích cực theo cách riêng của họ. Cả hai phụ nữ, đều nằm trong số những người giàu nhất thế giới, đã ký The Giving Pledge, hứa hẹn sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ.

Melinda hiện vẫn là đồng chủ tịch của Quỹ Gates, tổ chức đã hỗ trợ tài trợ đáng kể cho các nỗ lực nghiên cứu và tiêm chủng của Covid-19 trong hơn 1,5 năm qua, cùng nhiều sáng kiến ​​khác. Với Pivotal Ventures, French Gates hỗ trợ phụ nữ làm việc trong các lĩnh vực quan trọng, chẳng hạn như công nghệ, phụ nữ tranh cử và các nỗ lực khác. Vào tháng 5, bà đã đệ đơn ly hôn với Bill Gates, người có giá trị tài sản ròng hiện tại vào khoảng 151 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg.

Scott cho biết vào tháng trước rằng bà đã quyên góp gần 1,7 tỷ USD tài sản của mình cho 116 tổ chức tập trung vào một trong chín "lĩnh vực cần thiết", bao gồm công bằng chủng tộc, công bằng giới tính, dân chủ chức năng và biến đổi khí hậu. Trong số các tổ chức mà bà ủng hộ có Quỹ Giáo dục và Quốc phòng Hợp pháp NAACP, Quỹ Obama, Trung tâm Tổng thống George W. Bush, RAINN và Quỹ Khí hậu châu Âu.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của Scott ước tính vào khoảng 64 tỷ USD. Bà đã nhận được 1/4 cổ phiếu Amazon của Bezos trong vụ ly hôn của cặp đôi vào năm ngoái, mang lại cho bà 4% cổ phần trị giá hơn 35 tỷ USD vào thời điểm đó.

Nguồn: CNN

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM