Xử phạt chủ Facebook liên quan vụ "Bác sĩ Khoa" và nhiều người đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19

20/08/2021 16:53 PM | Xã hội

Cơ quan chức năng đã xử phạt với 3 chủ tài khoản về thông tin "BT TP chỉ đạo… 7 ngày…" và "Ngân Hà Trần" liên quan đến vụ "bác sĩ Khoa".

Phạt chủ tài khoản facebook liên quan vụ "Bác sĩ Khoa".... gây hoang mang dư luận.
Phạt chủ tài khoản facebook liên quan vụ "Bác sĩ Khoa".... gây hoang mang dư luận.

Ngày 20/8, Thanh tra Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt với mức phạt 5 triệu đồng đối với từng chủ tài khoản có hành vi vi phạm.

Theo đó, trong tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 vẫn rất phức tạp tại TP.HCM, nhất là thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều thông tin giả mạo, sai lệch, xuyên tạc xuất hiện trên không gian mạng gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch của Thành phố.

Từ ngày 9/8 đến 19/8, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an TP.HCM phát hiện, xử lý các hành vi cung cấp thông tin sai sự thật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM đối với 3 chủ tài khoản là "Hà Phan Minh Nguyệt", "Hiệp Lưu" về thông tin "Không cho người dân di chuyển trong 7 ngày" và "Ngân Hà Trần" liên quan đến vụ "bác sĩ Khoa".

 Xử phạt chủ Facebook liên quan vụ Bác sĩ Khoa và nhiều người đưa tin sai sự thật về dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 được nhận định là có dấu hiệu gia tăng. (Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn)

Ngoài việc xử lý các chủ tài khoản có hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã xem xét, xử lý hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin có nội dung hiểu nhầm, hiểu sai, gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của 5 chủ tài khoản.

Cụ thể là tài khoản: "Nguyễn Thuỳ Dương (Dương Dịu Dàng)", "Hằng Nguyễn", "Quang Dung Nguyen", "Thao Minh", "Đặng Huỳnh Lộc".

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt với mức phạt 5 triệu đồng đối với từng chủ thể có hành vi vi phạm theo khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM