Xử lý công ty sản xuất pate Minh Chay như thế nào sau khi hàng loạt khách hàng phải nhập viện cấp cứu?

01/09/2020 07:40 PM | Thời sự

Việc khách hàng ngộ độc sau khi sử dụng Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, thì ngoài việc bồi thường thiệt hại sức khỏe, cơ sở sản xuất này có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Liên quan đến vụ việc khách hàng sử dụng pate Minh Chay bị ngộ độc , Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn yêu cầu thu hồi 13 sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý của vụ việc trên, luật sư Hoàng Tùng, Trưởng văn phòng Luật sư Trung Hòa (thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã cảnh báo, Pate Minh Chay có chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Đây là loại độc tố thuộc nhóm cực kỳ nguy hiểm, việc nhiều người sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đang trực tiếp kinh doanh và sản xuất dẫn đến bị ngộ độc thì rõ ràng là đã gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Căn cứ các luật An toàn thực phẩm, luật Dân sự thì nhà sản xuất phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại (về cả sức khỏe lẫn tinh thần) khi có các căn cứ chứng minh sản phẩm có yếu tố lỗi, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Xử lý công ty sản xuất pate Minh Chay như thế nào sau khi hàng loạt khách hàng phải nhập viện cấp cứu? - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới đóng cửa sau khi xảy ra vụ việc.

Các khoản chi phí bồi thường cụ thể như: chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe, chi phí lao động thực tế bị mất… và chi phí bồi thường tổn thất về mặt tinh thần (không quá 50 lần mức lương cơ sở).

Việc bồi thường sẽ tôn trọng thỏa thuận của các bên hoặc áp dụng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cơ sở sản xuất, kinh doanh Pate này còn có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm tùy vào mức độ vi phạm trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm thực phẩm của đơn vị này.

Việc xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm thì cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng, còn đối với tổ chức vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 200 triệu đồng.

Trong trường hợp hành vi cấu thành tội vi phạm quy định về an toàn thực phẩm thì người phạm tội có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù đến 20 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cũng cần phải nhanh chóng tiến hành kiểm tra, điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất hiện độc tố trong các sản phẩm của đơn vị này là gì? Đơn vị sản xuất này có lỗi hoặc lỗi như thế nào để tiến hành xử lý cụ thể.

Ngọc Thắng

Nhịp sống việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm