WHO cảnh báo không quốc gia nào có thể giả vờ như đại dịch Covid-19 đã kết thúc

01/09/2020 04:41 PM | Thời sự

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 31/8 cảnh báo rằng việc các quốc gia mở cửa trở lại mà không kiểm soát dịch bệnh có thể dẫn tới thảm họa.

Ngày 31/8, WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch để kiểm soát sự lây lan của virus SARS-CoV-2 như hạn chế tụ tập nơi công cộng, bảo vệ nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, trong bối cảnh các nước đang mở cửa trở lại việc kinh doanh và dịch vụ.

“Các nước càng kiểm soát được dịch bệnh thì họ có thể mở cửa trở lại sớm hơn. Việc mở cửa trở lại mà không kiểm soát sự lây lan của virus có thể dẫn tới thảm họa. Không quốc gia nào có thể giả vờ như đại dịch đã kết thúc”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông Tedros đã chỉ ra 4 điều cần thiết mà tất cả các quốc gia, cộng đồng và cá nhân phải thực hiện để có thể kiểm soát dịch bệnh. Tổng giám đốc WHO nói rằng các nước nên ngăn chặn các sự kiện có thể làm lây lan virus, đề cập tới việc nhiều quốc gia đã tổ chức các cuộc tụ tập lớn tại sân vận động, câu lạc bộ và nhà thờ.

Đồng thời, ông Tedros cho biết, các nước nên giảm thiểu số ca tử vong bằng cách bảo vệ những đối tượng dễ bị tổn thương, trong đó có người lớn tuổi, những người có bệnh nền và những người lao động thiết yếu. Điều này sẽ cứu được nhiều sinh mạng và giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế của các nước.

“Các cá nhân cũng cần thực hiện biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và rửa tay thường xuyên”, ông Tedros nói.

“Nếu các quốc gia nghiêm túc trong việc mở cửa trở lại, họ cần nghiêm túc trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus. Điều này có vẻ như bất khả thi, nhưng không phải vậy. Điều này có thể thực hiện và các nước đã làm được”, Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.

Ông Tedros nói thêm rằng, WHO gần đây đã công bố hướng dẫn về cách các khách sạn, tàu chở hàng và tàu cá có thể tiếp tục hoạt động an toàn như một phần trong cam kết của tổ chức trong việc hỗ trợ mọi lĩnh vực mở cửa trở lại một cách an toàn nhất có thể.

Các quan chức của WHO cho biết, trạng thái bình thường mới sẽ bao gồm ít nhất một số biện pháp phòng dịch Covid-19 như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. WHO trước đây cho rằng, các biện pháp phòng dịch trên vẫn cần được tuân thủ ở nhiều quốc gia ngay cả sau khi vaccine ngừa Covid-19 được điều chế thành công và đưa ra thị trường.

Mai Trang

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm