Xịt mũi, súc họng giúp hạn chế virus từ mũi họng xuống phổi: BS hướng dẫn cách làm đúng

23/11/2021 14:22 PM | Sống

Vệ sinh mũi, họng được xem là chốt chặn góp phần ngăn sự xâm nhập của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể.

Bằng việc vệ sinh đường hô hấp trên như xịt mũi, súc họng đúng cách và thường xuyên, đặc biệt là khi chúng ta nghi ngờ bản thân có thể nhiễm bệnh sẽ là một trong các biện pháp giúp bảo vệ cơ thể.  Khi chúng ta làm đúng thì sẽ hạn chế một cách tối đa virus từ mũi, họng xuống phổi, giảm thiểu khả năng nhiễm bệnh.

Cách rửa mũi hàng ngày

Chăm sóc mũi đúng cách ngoài việc giúp hạn chế lây nhiễm SARS-CoV-2 còn cho thấy lợi ích của việc chăm sóc, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm mũi cấp và mạn tính, viêm mũi xoang cấp và mạn tính, sau phẫu thuật mũi xoang…

Đặc biệt đối với nhân viên y tế thì hốc mũi chứa nhiều tác nhân gây bệnh nên rất cần chăm sóc mũi, tránh lây nhiễm bệnh cho người khác.

Dung dịch dùng để chăm sóc mũi hàng ngày là nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý được nghiên cứu nhiều trong y học cộng đồng, có hiệu quả phòng bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh đường hô hấp. Dụng cụ để rửa mũi là bình xịt mũi nước muối sinh lý dạng phun sương pha  sẵn.

 Xịt mũi, súc họng giúp hạn chế virus từ mũi họng xuống phổi: BS hướng dẫn cách làm đúng - Ảnh 1.

Dùng muối tự pha để rửa mũi, họng - Ảnh minh hoạ.

Các bước xịt mũi hàng ngày: 

Bước 1: Xịt 1 bên mũi 3 nhát; lưu ý chúc đầu xịt hướng xuống đất, lau đầu xịt bằng khăn giấy sạch

Bước 2: Bịt mũi bên còn lại để hỉ mũi bên  đã xịt. Lặp lại tương tự 2-3 lần cho mỗi bên.

Một số lưu ý: 

• Trường hợp nước muối dư chảy ngược lại, đọng vào chân đầu xịt, phải lấy đầu xịt ra lau khô bình xịt.

• Cất bình xịt nơi khô ráo sau khi dùng.

• Bình xịt là dụng cụ vệ sinh cá nhân, tránh  dùng chung, nhất là trẻ em. Phải nhắc nhở trẻ em đây là dụng cụ cá nhân.

• Người đang nhiễm bệnh COVID-19 chỉ  thực hiện xịt mũi ở phòng vệ sinh riêng, tránh làm phát tán giọt bắn khi hỉ mũi  sau xịt mũi.

Cách súc họng hàng ngày

Việc súc miệng dễ thực hiện, nên mọi người đã làm đúng. Đó là cho nước vào miệng, ngậm miệng súc "ục, ục, ục", rồi nhổ bỏ nước súc miệng. Tư thế đầu thẳng, không cần ngửa cổ. Súc miệng trước khi súc họng.

Dung dịch dùng để súc họng hàng ngày dùng cho người bình thường và không tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19 là nước muối sinh lý. Nó có thể dùng được cho trẻ em thậm chí  là trẻ nhỏ.

Các nghiên cứu cho thấy các dung dịch có chứa chất khử khuẩn làm thay đổi  số lượng các loại vi sinh thường trú ở vùng họng, trong khi nước muối sinh lý hầu như  không làm thay đổi hệ vi sinh thường trú trong họng. Chưa kể khi sử dụng lâu dài nước  súc miệng có tinh dầu, chất khử khuẩn có thể kích thích họng gây bệnh "viêm họng mạn  do nước súc miệng".

Các dạng nước muối sinh lý có thể được sử dụng là: Chai nước muối sinh lý y tế pha sẵn; Nước muối sinh lý tự pha tại nhà với công thức: 1  muỗng cà phê muối đầy trong 1 lít nước sôi để nguội. Dung dịch muối loãng tự pha này chỉ nên sử dụng trong ngày, để tránh nhiễm khuẩn do để qua đêm.

Đối với bệnh nhân COVID-19 và người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19, các bác sĩ sẽ  chỉ định súc họng dung dịch có các chất khử khuẩn như povidone iodine, chlorhexidine.

Các bước súc họng:

• Bước 1: Cho ra ly một lượng nước súc  họng vừa đủ khoảng 5 – 10ml

• Bước 2: Đưa lượng nước này vào  trong miệng.

• Bước 3: Để súc họng có hiệu quả,  ngoài tư thế ngửa cổ, cần lưu ý thè  lưỡi ra trước khi kêu "khò… khò…  khò...". Đây là động tác quan trọng,  giúp nước len qua khe hở xuống được  họng miệng. Khi không thè lưỡi ra  trước, dù có ngửa cổ tối đa, chúng ta  chỉ súc miệng chứ chưa súc họng.

• Bước 4: Nhổ bỏ phần nước súc họng.

Một số lưu ý:

• Nên súc họng ít nhất 5  lần: sáng, tối, sau 3 bữa  ăn là các thời điểm họng  chúng ta đọng dịch nhầy  từ mũi, họng mũi hoặc  chất kích thích trong  thức ăn.

• Nên súc họng ngay khi đi  ra ngoài về nhà, sau khi  nói chuyện hoặc tiếp xúc  với người ngoài, ngay sau  khi bơi lội…

TS.BS Nguyễn Nam Hà, Chuyên khoa TMH trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

Cùng chuyên mục
XEM