Xin chữ đầu năm: Người lớn tuổi mong các thế hệ trong gia đình luôn tôn trọng hạnh phúc

24/01/2023 22:10 PM | Sống

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhiều người lại tìm đến các ông đồ để xin chữ, với mong muốn có thêm sự may mắn, thuận lợi.

Không những vậy, xin chữ cũng là để mỗi người có thể tiếp thu được nhiều kiến thức, dạy bảo con cháu truyền thống hiếu học, giao lưu bạn hữu và qua từng con chữ tốt lành.

Đầu xuân người dân đi xin chữ mong hạnh phúc

Bà Vũ Thanh Bình – ở Hà Nội, chia sẻ, mỗi lần đi lễ hay du xuân nếu gặp các nhà thư pháp, bà Bình đều ghé vào xin chữ, năm nay người phụ nữ này xin chữ "Hạnh Phúc" với mong muốn cho các thế hệ gia đình luôn luôn tôn trọng hạnh phúc và tôn ty trật tự của dòng họ.

Theo bà Bình, kiểu chữ của các thầy viết lên cho rất nhiều ý nghĩa để các con cháu học hành tiến bộ, luôn gìn giữ cũng như phát huy lịch sử, hiểu về nền văn hóa đất nước mình.

Xin chữ đầu xuân: Mong các thế hệ gia đình luôn tôn trọng hạnh phúc và tôn ty trật tự - Ảnh 2.

Nhiều con phố thường thấy những gian hàng tranh chữ mà tác giả là những nhà nho, sinh viên Hán Nôm, học giả và cả du khách.

Những ai viết được chữ đẹp thì đều có thể cầm bút tặng chữ và những ai không biết viết song quý trọng văn hóa thì có thể đến xem, mua một số tác phẩm về treo mừng xuân.

Những nhà thư pháp thường được dân gian gọi bằng cái tên rất trân trọng - các thầy đồ hay cụ đồ.

Những nhà thư pháp thường được dân gian gọi bằng cái tên rất trân trọng - các thầy đồ hay cụ đồ. (Nhà thư pháp Đỗ Tuấn Hải)

Theo nhà thư pháp Đào Trọng Vân, có nhiều kiểu chữ thư pháp, mỗi một loại có nét đẹp riêng, tuy nhiên người dân có xu hướng yêu chuộng kiểu chữ "Thảo thư" vì nó bay bổng và dễ hiểu.

Theo tìm hiểu, đầu xuân, người dân thường thích xin các chữ như Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ, Tài... mang đến niềm vui, hạnh phúc, sự giàu có, sung sướng và tài đảm trong mỗi gia đình.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng lựa chọn treo tranh thư pháp như một hình thức trang trí, tạo sự hài hòa cho ngôi nhà.

có nhiều kiểu chữ thư pháp, mỗi một loại có nét đẹp riêng, tuy nhiên người dân có xu hướng yêu chuộng kiểu chữ "Thảo thư" vì nó bay bổng và dễ hiểu.

Nhà thư pháp Đỗ Tuấn Hải, cũng cho hay, chơi chữ là một thứ tao nhã, nhiều gia đình thường treo bức tranh chữ, hay những nơi thờ cúng đều có những câu đối.

"Từ thời cổ xưa các cụ thường dùng chữ nho hay còn gọi là chữ Hán, đó là các cụ muốn truyền lại cho con cháu những lời hay, ý đẹp bằng những cuốn thư, dạy dỗ, bảo ban con cháu để có gia phong tốt", ông Hải cho biết, vài năm về trước thú chơi chữ có phần mai một, tuy gần đây người dân đang dần trở lại vì trọng chữ Đức, chữ Nghĩa, chữ Tình.

Chữ Hạnh phúc được nhiều người yêu thích

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM