Xin chào! Tôi là cá chép, "siêu xe" hàng năm của Ông Công, Ông Táo đây

28/01/2019 08:19 AM | Sống

Mỗi năm thả tôi ra hồ, nhưng các ông có biết gì về cá chép tôi chưa? Tôi tự tin tuyên bố, chúng ta chưa biết gì về nhau đâu.

Xin chào! Tôi là cá chép đây!

Các ông chắc đều biết tôi rồi, nhất là khi 23 tháng Chạp đến gần thì chúng ta còn quen mặt nhau quá đi chứ. Tôi là "siêu xe" cho các ông Táo lên thiên đình kia mà.

Nhưng biết mặt nhau vậy thôi, chứ sâu xa bên trong tôi tin rằng các ông chưa hiểu gì về tôi đâu. Nói cho mà biết, tôi có nhiều sự thật thú vị hơn các ông tưởng đấy!

1. Tổ tiên tôi ở biển, mà sắp tuyệt chủng hết rồi

Chép tôi, nghe tên ai cũng nghĩ là cá nước ngọt, nhưng kỳ thực xưa kia chúng tôi tung hoành khắp biển khơi cơ. Sau này nhờ người La Mã cổ bắt đầu nuôi và thuần hóa dần mà họ cá chép sống được ở nước ngọt, và dần dần xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới.

 Xin chào! Tôi là cá chép, siêu xe hàng năm của Ông Công, Ông Táo đây - Ảnh 1.

Nhưng mà, đội cá chép ở biển giờ sắp tuyệt chủng hết rồi. Chỉ còn cá chép nước ngọt như tôi đang ngày càng sinh sôi nảy nở thôi.

2. Anh em cá chép hơi bị đắt tiền

Cái này chắc các ông cũng biết rồi! Chép tôi có những anh em cực kỳ đắt tiền, như bác Koi bên Nhật có thể khiến con người chi đến cả trăm triệu đô, thậm chí là hàng tỉ đồng cơ.

 Xin chào! Tôi là cá chép, siêu xe hàng năm của Ông Công, Ông Táo đây - Ảnh 2.

Không biết có ai dùng mấy bác Koi làm siêu xe cho Ông Táo không nhỉ? Tôi tò mò quá mà chưa gặp bác Koi nào lên chầu cùng cả.

3. Nhưng đều là quái vật cả

Phải nói thật là nhà chép tôi, dù là Koi hay chép thường thì cũng đều xứng danh là những con quái vật thực sự. Cá chép có khả năng sinh tồn rất mạnh, nhiều ông còn hung dữ, ăn tạp, đến tôi còn thấy ngán ngẩm. Chẳng thế mà nhiều nơi còn xem tụi này như động vật nguy hiểm.

Cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 được không?

Như mấy anh em cá chép bên Úc do con người nuôi rồi được thả ra sông hồ. Một thời gian sau vớt lên, ông nào trông cũng như ăn nhầm cám tăng trọng, thành cá khổng lồ luôn.

4. Thành khổng lồ được là nhờ tiến hóa

Nhà chép thực ra được liệt vào dạng cá cảnh cỡ nhỏ. Nhưng bù lại, trong cơ thể cá chép không có dạ dày thực thụ, mà ruột sẽ đảm nhận nhiệm vụ tiêu hóa luôn. Bởi thế, tôi có thể ăn liên tục, cơ thể liên tục phát tướng ra để hấp thụ cho đủ.

Đừng hỏi vì sao tôi biết! Tôi là một con cá thông thái mà.

 Xin chào! Tôi là cá chép, siêu xe hàng năm của Ông Công, Ông Táo đây - Ảnh 3.

5. Vượt vũ môn là có thật đấy nhé

Cá chép tôi được gắn với câu chuyện "vượt vũ môn hóa rồng". Đây chỉ là truyền thuyết - dĩ nhiên - nhưng có lẽ cũng dựa trên khả năng thực tế của nhà cá chép chúng tôi. Đó là nhảy cao.

 Xin chào! Tôi là cá chép, siêu xe hàng năm của Ông Công, Ông Táo đây - Ảnh 4.

Kỷ lục nhảy cao của loài người các ông mới là 1,4m thôi. Còn chép tôi, mấy cậu bèo nhất cũng có thể nhảy vọt lên khỏi mặt nước tới 3m. Đó là lý do người dân đi thuyền trên sông Mississippi (Mỹ) luôn phải sợ tụi này, vì cá trên sông có thể nặng cả chục cân mà lao thẳng vào mặt thì ai chịu nổi.

Tham khảo: Carp Fact

Theo OCT

Cùng chuyên mục
XEM