Người thông minh nhìn hiểu, người sáng suốt nhìn chuẩn, người cao minh nhìn xa: 3 điều tuyệt ích nhất định phải đem theo trên đường đời

27/01/2019 09:10 AM | Sống

Sáng suốt nhận biết người là một loại trưởng thành, là tích lũy của kinh nghiệm, thể hiện ra một loại trí tuệ sâu sắc.

Người thông minh nhìn hiểu, người sáng suốt nhìn chuẩn, người cao minh nhìn xa: 3 điều tuyệt ích nhất định phải đem theo trên đường đời

Sáng suốt nhìn thấy trước 

Người xưa nói: "Người không lo xa, ắt có buồn gần". Bất luận là làm người hay là xử lý sự việc, tầm nhìn cần phải xa, phải có dự kiến.

Đời người như cuộc cờ, đi bước nào tính bước đó là kẻ bất tài, đi một bước tính 3 bước là một kẻ bình thường, đi một bước tính 10 bước mới là kẻ túc trí. Người sáng suốt nhìn thấy trước sự việc thể hiện là người có đầu óc thông minh sâu sắc, tầm nhìn sắc bén, phân tích rõ ràng lý tính, việc gì cũng nhìn chính xác, cuộc sống mỗi ngày đều có giới hạn. 

Đường đời luôn phủ đầy gai góc, sáng suốt nhìn thấy trước có thể giúp tránh cái có hại mà đến với cái có lợi, kiếm tìm cơ hội, giảm thiểu những trở ngại trên đường đời. Trong khi người không có tầm nhìn xa chỉ có thể nhìn thấy hiện tại, thì người sáng suốt nhìn thấy những cơ hội có thể có trong tương lai, thấy cái nhỏ mà nhìn ra cái lớn, thông qua vết tích mà đoán biết phương hướng phát triển của sự việc. Từ đó có sự lựa chọn sáng suốt và chuẩn bị tốt cho tương lai.

Người thông minh nhìn hiểu, người sáng suốt nhìn chuẩn, người cao minh nhìn xa: 3 điều tuyệt ích nhất định phải đem theo trên đường đời - Ảnh 1.

Sáng suốt tự biết mình

Con người quý ở sáng suốt tự biết mình. Trên đời không có nhân tài toàn năng, mỗi người đều có sở trường và sở đoản riêng. Chỉ có nhận thức rõ bản thân, thì mới có thể thành công. 

Trong cuộc sống, người đánh giá cao bản thân nơi nào cũng gặp. Họ cho rằng thành công của người khác chẳng qua chỉ là gặp được cơ hội tốt hoặc được người ta biết đến tài năng. Nhưng cũng cần biết rằng, bất kể là vận may hay được người ta biết đến tài năng thì cũng đều cần thực lực.

Ngược lại, không ít người ôm trong lòng nỗi mặc cảm, tự tin về bản thân. Họ sống trong nỗi hồ nghi về năng lực, tư chất của bản thân. Suy nghĩ này khiến mọi đường đi nước bước của họ trở nên rụt rè, mọi quyết định trở thành hèn nhát. Thay vì nhìn nhận những giá trị riêng, bản sắc riêng, họ chỉ tập trung vào những mặt yếm thế. Điều này thật tai hại. 

Sáng suốt tự biết mình là tiêu chí của một người đang trưởng thành. Người sáng suốt tự biết mình không theo đuổi viển vông xa vời, vinh nhục không kinh sợ, được mất cứ tùy duyên. Người không tự biết mình, giống như mắt không nhìn thấy lông mi. Con mắt người có thể nhìn thấy vật ngoài trăm bước mà chẳng nhìn thấy lông mi của mình.

Người sáng suốt tự biết mình thì không vì một câu tán dương rẻ tiền mà như ở trong mây mù, mê mất bản thân, cũng không vì một lời trách móc mù quáng mà rụt đầu cụp đuôi thay đổi hướng đi cuộc đời.

Người thông minh nhìn hiểu, người sáng suốt nhìn chuẩn, người cao minh nhìn xa: 3 điều tuyệt ích nhất định phải đem theo trên đường đời - Ảnh 2.

Sáng suốt nhận biết người 

Trong cuộc sống thường nhật, sáng suốt nhận biết người giúp cho chúng ta trong biển người mênh mông kia vẫn có thể tìm được người bạn tâm đầu ý hợp.

Người sáng suốt nhận biết người mới có thể thông qua hiện tượng mà nhìn thấu bản chất. Người đạo mạo hiên ngang, diện mạo cao quý chưa chắc đã thật sự cao quý. Người cẩn thận từng cái nhỏ mọn chưa chắc đã thực sự lom dom. 

Để hiểu chính xác một người, nên bắt đầu từ tiểu tiết, từ chỗ nhỏ nhặt, rồi thời gian sẽ mách bảo bạn ai là người thực sự đáng tin cậy.

Cổ nhân có câu: "Đường xa biết sức ngựa, lâu ngày thấy lòng người", thời gian lâu dài, một người rốt cuộc là như thế nào, cuối cùng cũng sẽ lộ rõ chân tướng. 

Sáng suốt nhận biết người là một sự trưởng thành, là tích lũy của kinh nghiệm, thể hiện ra một loại trí tuệ. Người sáng suốt nhận biết người sẽ không chỉ dựa vào lời nói một mặt của người ta, cũng không dựa vào hiểu biết một mặt của bản thân mình liền phán xét người khác.

***

Tự chung, cuộc đời như một đường hầm dài, có thể giữa đường gặp phải bóng tối tạm thời. Vậy nên, ghi nhớ đem theo 3 ngọn đèn sáng này lên đường, dùng "sáng suốt nhìn thấy trước, sáng suốt tự biết mình và sáng suốt nhận biết người" để chiếu sáng phương hướng tiến lên, bước tốt con đường đời của mình.

Hoa Chanh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giữa thời Covid, doanh số bán hàng hiệu của ông Johnathan Hạnh Nguyễn tăng trưởng 15%, có 2.000 tỷ đồng dự phòng chưa dùng đến

Do đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho rằng các chính sách, ngân sách cứu trợ nên tập trung cho những đối tượng khó khăn, thay vì chia đều.

Công ty đứng sau 'Among Us': Chỉ có 3 người, đạt 86,6 triệu lượt tải, thu về 3,2 triệu USD từ bán trang bị!

Ngày 25/9, số lượng người chơi cùng lúc trên toàn thế giới đã đạt hơn 3,5 triệu.

Không hiểu gì về chứng khoán, fan bất chấp vay ngân hàng, xin tiền bố mẹ mua cổ phiếu ủng hộ công ty chủ quản BTS

Đội quân các A.R.M.Y tìm đủ mọi cách để mua được dù chỉ 1 cổ phiếu công ty quản lý BTS để có thể gặp thần tượng trong đại hội đồng cổ đông.

Dịch vụ khám bệnh gấp 5-10 lần bệnh viện công, hầu hết các bệnh viện tư nhân ở Việt Nam đều lãi gấp đôi chỉ sau vài ba năm

Số liệu của Business Monitor International cho biết số tiền chi cho sức khoẻ tại Việt Nam năm 2017 ước khoảng 16,1 tỷ USD, chiếm 7,5% GDP, ước đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên khoảng 22,7 tỷ USD khi người dân có ý thức nhiều hơn trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Đọc thêm